Thu giữ gần 40 tấn thuốc lá giả

15:55 | 31/05/2022

(HQ Online) - Tháng 3/2022, Hải quan Pháp đã chủ trì, phối hợp và được hỗ trợ từ mạng lưới tùy viên Hải quan Pháp (đặc biệt là ở Dubai) đã điều tra và thu giữ gần 40 tấn thuốc lá giả ở vùng Marseille và Paris.

Hải quan Malaysia thu giữ thuốc lá lậu trị giá 4,5 triệu Ringgit
Hải quan Đồng Tháp bắt giữ gần 2.000 bao thuốc lá lậu
Bắt giữ gần 3.000 bao thuốc lá lậu trên xe chở khách
Thu giữ gần 40 tấn thuốc lá giả

Với sự hỗ trợ của Cảnh sát châu Âu (Europol), Hải quan Pháp đã bắt giữ 2 đối tượng bị tình nghi là thành viên của một tổ chức tội phạm buôn lậu thuốc lá từ châu Á sang châu Âu. 2 đối tượng trên đã bị khởi tố và hiện đang bị giam giữ.

Các hoạt động của tổ chức tội phạm buôn lậu thuốc là bắt nguồn từ khu vực châu Á. Tổ chức tội phạm này thường mạo danh tên của các nhà nhập khẩu để vận chuyển thuốc lá giả trong các container từ Caribe, Trung Đông và châu Phi sang châu Âu.

Nếu số thuốc lá này được tiêu thụ tại Pháp, nó sẽ gây thất thoát khoảng 15 triệu EUR tiền thuế. Số lượng thuốc lá bị tịch thu trong vụ việc này tương đương với khoảng 10% tổng số lượng thuốc lá bị Hải quan Pháp thu giữ vào năm 2021.

Europol đã hỗ trợ tích cực trong việc chia sẻ và phân tích thông tin. Cơ quan này đã cử chuyên gia đến Pháp để kiểm tra chéo các thông tin hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu của đơn vị và cung cấp thông tin đầu mối cho các cơ quan điều tra liên quan.

Hải quan Đồng Tháp: Bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ gần 2.500 bao Hải quan Đồng Tháp: Bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ gần 2.500 bao

(HQ Online) - Trong vài giờ buổi sáng, Đội Kiểm soát- Cục Hải quan Đồng Tháp đã phối hợp với lực lượng chức năng liên ...

Năm 2020, Europol đã thành lập Trung tâm Tội phạm Kinh tế và Tài chính châu Âu (EFECC) nhằm tăng cường sự hợp tác trong điều tra các vi phạm về kinh tế và tài chính, hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật trong việc đấu tranh chống lại tội phạm trong lĩnh vực này.

Huyền Trang (Theo Europol)