Thành quả sau 1 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden

10:12 | 21/01/2022

(HQ Online) - Trong năm đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện được một số lời hứa đưa ra khi tranh cử, từ việc xây dựng lại các liên minh của Mỹ trên toàn cầu cho đến việc phân phối vắc xin trên khắp nước Mỹ và thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc dang dở hoặc phải phụ thuộc vào Quốc hội thì mới mong giải quyết được.

Một năm cầm quyền của Tổng thống Biden và "sự trở lại của nước Mỹ"
Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật quốc phòng trị giá 770 tỷ USD
Nhà Trắng: Tổng thống Joe Biden sẽ tái tranh cử vào năm 2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Về đối nội, chính quyền Tổng thống Biden đã thông qua luật về cứu trợ chống dịch Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD vào tháng 3/2020. Luật này cũng thực hiện lời hứa của ông về cung cấp 2.000 USD tiền trợ giúp trực tiếp cho người Mỹ. Tuy nhiên, các biến thể Delta rồi đến Omicron đã khiến số ca nhiễm liên tục “cán” mốc mới, số ca nhập viện tăng đột biến, các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa và hàng hóa khan hiếm trên toàn nước Mỹ trong mùa lễ hội. Nói cách khác, ông chưa thực hiện được lời hứa đưa cuộc sống trở lại trạng thái tương đối bình thường vào Giáng sinh năm 2021. Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ hiện đang nỗ lực cung cấp cho người Mỹ 1 tỷ bộ xét nghiệm tại nhà. Một trang web về việc phân phối bắt đầu hoạt động hôm 19/1 vừa qua. Ông Biden cũng hoàn thành vượt mục tiêu về tiêm chủng trong nước và đang triển khai thực hiện cam kết tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho 70% dân số thế giới tính đến tháng 9/2022.

Về vấn đề môi trường, chính quyền Tổng thống Biden đã thực hiện cam kết hủy giấy phép về đường ống dẫn dầu Keystone XL, bảo vệ Khu bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã Quốc gia Bắc Cực, tham gia lại thỏa thuận khí hậu Paris và chấp nhận Bản sửa đổi Kigali về Nghị định thư Montreal để giảm lượng hydrofluorocarbon (HFC) có hại.

Ông Biden cũng đã đảo ngược các chính sách thời cựu Tổng thống Donald Trump về hạn chế đi lại đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, về cấp ngân sách và xây tường biên giới, về điều luật không khuyến khích di dân nhận trợ cấp và một số tiêu chí mở rộng để trục xuất người nhập cư. Hiện Mỹ cũng đang tinh giản và cải thiện quy trình nhập quốc tịch cho người có thẻ xanh. Ông Biden đã ký một lệnh hành pháp vào tháng 2/2021 để cải thiện quy trình nhập tịch và Bộ An ninh Nội địa kể từ đó đã rút lại một số quy định thời ông Trump. Bên cạnh đó, ông ký các lệnh hành pháp chấm dứt chính sách đó và thành lập một đội chuyên trách có nhiệm vụ tập trung vào việc đoàn tụ các gia đình. Mỹ cũng đang thực hiện cam kết bảo vệ những di dân trẻ được cha mẹ đưa đến Mỹ một cách bất hợp pháp và gia đình họ khỏi bị trục xuất. Tháng 3/2021, Mỹ đã ban hành một quy định để “duy trì và củng cố” chính sách, theo đó sẽ không đặt nặng việc trục xuất những di dân trẻ, nhưng bản thân chính sách này vẫn có nguy cơ bị kiện ra toà.

Về đối ngoại, Mỹ đã chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm ở Afghanistan vào tháng 8/2021 dù quyết định của ông về dứt khoát rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đã khiến một số đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bối rối, họ muốn kéo dài thời gian hoạt động nhằm ngăn chặn việc Taliban chiếm chính quyền. Bên cạnh đó, ông Biden cũng nhận được lời khen ngợi từ các đồng minh vì nỗ lực giành lại vai trò lãnh đạo của Mỹ về các vấn đề khí hậu. Các nhà lãnh đạo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hài lòng với những nỗ lực phối hợp về chính sách đối với Trung Quốc. Trong khi đó, ông Biden thừa nhận chính quyền của ông chưa được khéo léo khi triển khai thỏa thuận về cung cấp công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia, một động thái đã làm đổ vỡ thỏa thuận trị giá 66 tỷ USD của Pháp và dẫn đến việc Paris tạm thời triệu hồi đại sứ ở Washington.

Vĩnh Hà