Facebook Twitter youtube Tiktok

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

Trong 2 ngày 17 - 18/4, tại Hải Phòng, Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm về thanh tra, kiểm tra thuế, đối với DN có giao dịch liên kết, nhằm ngăn chặn hành vi chuyển giá, tránh thuế...
Xây dựng nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số Bài 5. Nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ thuế thông qua xây dựng cơ sở dữ liệu và phân tích rủi ro hóa đơn điện tử
Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá
Cục trưởng Đặng Ngọc Minh yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chuyển giá.

Thu hàng nghìn tỷ đồng qua thanh, kiểm tra các DN có giao dịch liên kết

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh Phát biểu tại hội nghị cho biết, việc Việt Nam ngày càng tham gia sâu hơn vào thị trường kinh tế thế giới thì vấn đề chuyển giá, tránh thuế của các công ty, tập đoàn càng ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi, với nhiều hình thức mới thông qua việc người nộp thuế thực hiện chính sách giá nội bộ tập đoàn để tối thiểu hóa số thuế phải nộp, tránh thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chính vì vậy, công tác quản lý đối với DN có giao dịch liên kết, ngăn ngừa hành vi chuyển giá để tránh thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những vấn đề trọng tâm, được Chính phủ, Bộ Tài chính và lãnh đạo Cục Thuế đặc biệt quan tâm.

Phó Ban Thanh tra, kiểm tra - Cục Thuế Tô Kim Phượng chia sẻ thông tin, hiện có gần 17.000 DN có GDLK, trong đó có 9.664 DN báo lãi. Số DN báo lỗ là 7.188 đơn vị, chiếm tỷ lệ 42,53%. Số DN lỗ với tỷ trọng giao dịch liên kết bán ra thấp hơn 10% (ít có rủi ro về giá chuyển nhượng) là 3.318 DN.

Để quản lý giám sát chặt chẽ hoạt động của các DN có giao dịch liên kết, trong năm 2024, toàn ngành thực hiện thanh, kiểm tra 920 DN có giao dịch liên kết. Qua đó, đã truy thu, truy hoàn và phạt là 1.807 tỷ đồng, giảm lỗ là 9.143 tỷ đồng. Trong đó, truy thu do điều chỉnh giá giao dịch liên kết là 710 tỷ đồng, giảm lỗ do điều chỉnh giá GDLK là 4.047 tỷ đồng.

Một số đơn vị đã tích cực thực hiện công tác thanh, kiểm tra các DN có giao dịch liên kết như Chi cục Thuế khu vực I, Chi cục Thuế khu vực II, Chi cục Thuế khu vực V, Chi cục Thuế khu vực VII (có Cục Thuế Thái Nguyên trước đây). Đặc biệt, Cục Thuế TP Hải Phòng nay là Chi cục Thuế khu vực III gần đây cũng đạt kết quả tốt trong thanh, kiểm tra chống chuyển giá.

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá
Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Vẫn còn nhiều khó khăn trong thanh, kiểm tra DN có giao dịch liên kết

Bà Tô Kim Phượng bổ sung thêm, qua thực tế thanh kiểm tra cho thấy, các đơn vị thường gặp khó khăn trong việc phân tích so sánh, tìm kiếm thu thập thông tin về đối tượng so sánh độc lập. Điều này dẫn đến tình trạng tranh chấp trong việc xác định tiêu chí tìm kiếm lựa chọn đối tượng so sánh độc lập tương đồng, nên không dễ đạt được sự đồng thuận của DN.

Ở góc độ địa phương, đại diện Chi cục Thuế khu vực I chia sẻ, theo quy định thời gian cho một cuộc kiểm tra là 10 ngày làm việc, thời hạn thanh tra tối đa là 30 ngày làm việc. Tuy nhiên, thực tế các cuộc thanh, kiểm tra các DN có GDLK thường rất phức tạp và kéo dài (có những cuộc kéo dài đến 01 năm) do đó rất khó để đảm bảo thời gian theo quy định hiện hành. Thêm vào đó, số thuế ấn định, điều chỉnh qua thanh, kiểm tra ở một số trường hợp là không lớn, nên khi đánh giá hiệu quả số thuế truy thu/cuộc thanh tra/thời gian thực hiện là không cao. Vì vậy, một bộ phận cán bộ thuế có tâm lý “e ngại” thanh, kiểm tra các DN có giao dịch liên kết đặc biệt là DN tư nước ngoài.

Còn theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực III Nguyễn Tiến Trường, năm 2024 và quý I/2025, đơn vị đã thực hiện tổng số 82 cuộc thanh, kiểm tra các DN có giao dịch liên kết. Qua đó, đã giảm lỗ 1.566 tỷ đồng; tăng thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp: 653 tỷ đồng, cơ quan thuế đã thu về cho ngân sách gần 180 tỷ đồng. Ngoài ra, Chi cục đang rà soát khoảng 60 DN có số lỗ lũy kế vượt vốn chủ sở hữu và các DN trên có giao dịch liên kết, có dấu hiệu chuyển giá.

Ông Nguyễn Tiến Trường cũng chỉ rõ, việc kiểm tra các DN giao dịch liên kết và có dấu hiệu chuyển giá gặp rất nhiều khó khăn do các DN này thường hoạt động trên địa bàn rộng lớn, thậm chí ở nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, việc thu tập thông tin, dữ liệu để phân tích, đánh giá, tìm bằng chứng chuyển giá của DN là rất khó khăn.

Tại hội nghị, đại diện một số Chi cục Thuế cũng cho biết, thực tế hiện nay, số lượng cán bộ có kinh nghiệm thực tế trong hoạt động thanh, kiểm tra giá chuyển nhượng còn mỏng, trong khi số lượng DN có giao dịch liên kết ngày càng tăng, hành vi tránh thuế thông qua giá chuyển nhượng của DN ngày càng tinh vi, phức tạp.

Việc tiếp cận thông tin của cơ quan thuế đối với dữ liệu của cơ quan thuế các nước, cơ quan cấp phép đầu tư, hải quan, ngân hàng, công an của Việt Nam... còn hạn chế, chưa đảm bảo tính kịp thời.

Kết luận hội nghị, Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh, trong năm 2025, để giảm thiểu những tác động của cuộc chiến thương mại thuế quan giữa các cường quốc trên thế giới thì việc kiểm tra các DN có giao dịch liên kết vẫn là nhiệm vụ trọng tâm.

Để thực hiện được nhiệm vụ đó, Việt Nam sẽ tập trung trao đổi thông tin quản lý thuế với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; đẩy mạnh việc triển khai thuế tối thiểu toàn cầu, tiến tới áp dụng các quy định thỏa thuận trước về giá (APA).

Bên cạnh đó, điều cốt lõi trong công tác thanh, kiểm tra các DN có giao dịch liên kết đó là cơ sở dữ liệu. Do đó, Cục Thuế sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về các DN có vốn đầu tư nước ngoài, các DN độc lập theo từng ngành nghề, tập trung vào các ngành có rủi ro cao về thuế như may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, da giày... Đồng thời, phân loại cơ sở dữ liệu chung, theo từng ngành, lĩnh vực để tham chiếu so sánh, đảm bảo căn cứ pháp lý để đấu tranh với DN khi ấn định thuế.

Cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn cho cán bộ thuế về công tác thanh, kiểm tra đối với DN có giao dịch liên kết, trong đó chú trọng đào tạo kỹ năng xác định giá thị trường, trang bị kiến thức theo từng ngành lĩnh vực, qua đó nâng cao hiểu quả quản lý trong lĩnh vực này, đồng thời đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước

Trung Kiên

Tin liên quan

Chi cục Thuế khu vực I lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024

Chi cục Thuế khu vực I lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện thủ tục quyết toán thuế, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) vừa đưa ra một số lưu ý đối với các tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2024.
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 27/3/2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024.
Chú trọng hỗ trợ thuế cho các lĩnh vực mang tính động lực tăng trưởng

Chú trọng hỗ trợ thuế cho các lĩnh vực mang tính động lực tăng trưởng

(HQ Online) - Một trong những vấn đề được chú ý tại dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) là các quy định liên quan đến ưu đãi thuế, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần chú trọng đến các lĩnh vực mang tính động lực tăng trưởng của nền kinh tế.
Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Tiếp thu ý kiến Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo xin được chỉnh lý dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi) theo hướng quy định lộ trình thực hiện: từ năm 2027 áp dụng thuế suất 8%, từ năm 2028 áp dụng thuế suất 10% đối với nước giải khát có đường.
Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Chi cục Thuế khu vực II (Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trước đây) vừa có văn bản thông báo đến các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn về việc tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ DN phải sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Đồng thời, cảnh báo những rủi ro do không triển khai thực hiện theo quy định.
Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

2025 được xác định là năm bản lề để ngành Thuế tiếp tục triển khai mạnh mẽ Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, trọng tâm là xây dựng nền tảng thuế điện tử hiện đại, từng bước tiến tới các chuẩn mực quốc tế.
Kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử từng lần bán lẻ xăng dầu

Kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử từng lần bán lẻ xăng dầu

Chi cục Thuế khu vực XII (TP Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) yêu cầu các đội thuế cấp huyện và phòng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hóa đơn điện tử từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường cần khoanh vùng rủi ro, đưa vào danh sách người nộp thuế phải thực hiện giám sát trọng điểm để tổ chức kiểm tra ngay từ quý II/2025.
Tháng 4, ngành Thuế có 1.251 trường hợp xin nghỉ hưu sớm, thôi việc được thẩm định

Tháng 4, ngành Thuế có 1.251 trường hợp xin nghỉ hưu sớm, thôi việc được thẩm định

Theo báo cáo của Cục Thuế, trong tháng 4, toàn ngành đã thẩm định đối với 1.251 trường hợp cán bộ công chức có nguyện vọng nghỉ hưu sớm, xin thôi việc đợt 1/5/2025 theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP, Nghị định 67/2025/NĐ-CP.
Sử dụng nguồn dự toán được giao để chi trả chế độ, chính sách cho CBCC nghỉ theo Nghị định 178

Sử dụng nguồn dự toán được giao để chi trả chế độ, chính sách cho CBCC nghỉ theo Nghị định 178

Ngày 8/5/2025, Bộ Tài chính vừa có thông tin báo chí liên quan đến vấn đề kinh phí thực hiện chế độ, chính sách đối với các trường hợp nghỉ hưu sớm, nghỉ thôi việc theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
Chi cục Thuế khu vực I: Tích cực triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chi cục Thuế khu vực I: Tích cực triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Ngày 8/5/2025, Chi cục Thuế khu vực I tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến và phát sóng trực tiếp chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Một chi nhánh doanh nghiệp được bán hàng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Một chi nhánh doanh nghiệp được bán hàng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Chi cục Thuế khu vực XII (TP Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi) vừa có văn bản số 554/CCTKV.XII-QLDN3 gửi Chi nhánh Công ty Cổ phần Thế giới Di động có địa chỉ tại phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng về việc công nhận doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế GTGT.
Gần 257.000 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Gần 257.000 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Từ ngày 3/4/2025, cơ quan thuế đã triển khai thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động từ kỳ quyết toán thuế TNCN năm 2024.
Tăng tính minh bạch trong xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

Tăng tính minh bạch trong xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

Cục Thuế cho biết, từ ngày 2/5/2025, Nghị định số 68/2025/NĐ-CP (Nghị định 68) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn chính thức có hiệu lực.
Sau sắp xếp, số thu và khối lượng công việc của nhiều Chi cục Thuế tăng cao

Sau sắp xếp, số thu và khối lượng công việc của nhiều Chi cục Thuế tăng cao

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, sau khi tổ chức lại từ Tổng cục thành Cục và tương đương, các đơn vị có hệ thống ngành dọc như Cục Thuế, Cục Hải quan, Cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước... đã giảm mạnh số lượng đầu mối các tổ chức, đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, sau sắp xếp, địa bàn quản lý, quy mô, khối lượng công việc và yêu cầu quản lý của các Chi cục và tương đương đều tăng lên đáng kể.
Tổ chức lại 20 Chi cục Thuế thành 34 Thuế Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Tổ chức lại 20 Chi cục Thuế thành 34 Thuế Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Đảng ủy Bộ Tài chính vừa ban hành Nghị quyết 08-NQ/ĐUBTC ngày 23/4/2025 về phân công, phân cấp công tác tổ chức, cán bộ và tiếp tục sắp xếp lại tổ chức bộ máy một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính.
Cục Thuế tiếp tục xem xét, giải quyết nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi

Cục Thuế tiếp tục xem xét, giải quyết nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi

Thực hiện Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tính đến hết tháng 4/2025, cơ quan thuế đã giải quyết nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc cho 4.311 công chức, người lao động.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực cảng Hải Phòng là địa điểm xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc.
Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ để bán cho người tiêu dùng
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Vườn Quốc gia Cúc Phương vừa chính thức đưa vào hoạt động Tour đêm “Tắm Rừng”.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Cục Quản lý dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
Phiên bản di động