Tập đoàn Tan Chong “ở thêm” với Nissan một năm nữa

10:43 | 11/09/2019

(HQ Online) - Nissan Việt Nam vừa bất ngờ thông báo Nissan Motor và Công ty Edaran Tan Chong Motor (ETCM) - Công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd - đã ký kết thỏa thuận chung về việc gia hạn thời hạn hợp tác liên doanh giữa hai bên. Thỏa thuận hợp tác liên doanh sẽ được gia hạn thêm 1 năm (từ 10/9/2019 đến hết ngày 30/9/2020).    

tap doan tan chong o them voi nissan mot nam nua Nissan đổ vỡ làm ăn tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
tap doan tan chong o them voi nissan mot nam nua Hãng ôtô Nissan muốn thâu tóm 34% cổ phần của Mitsubishi
tap doan tan chong o them voi nissan mot nam nua Khai trương nhà máy sản xuất ô tô Nissan tại Việt Nam

 

tap doan tan chong o them voi nissan mot nam nua
Không chỉ phân phối các sản phẩm Nissan nhập khẩu tại Việt Nam, năm 2013, liên doanh mở nhà máy với tên gọi TCIE tại Đà Nẵng, là công ty con trực thuộc Tan Chong

Như vậy với việc gia hạn thời hạn hợp tác liên doanh, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam tiếp tục được duy trì như thường lệ. Trong thời hạn nêu trên, Nissan Việt Nam tiếp tục nhập khẩu và phân phối vào thị trường Việt Nam các sản phẩm ô tô Nissan và các sản phẩm phụ tùng, phụ kiện khác.

Trước đó, vào cuối năm 2018, Nissan Nhật Bản thông báo kết thúc hợp tác liên doanh với Tan Chong, có nghĩa đối tác Malaysia sẽ mất quyền nhập khẩu và phân khối ôtô nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện của Nissan tại Việt Nam, từ 10/9/2019.

Tại cuộc họp công bố này, hai bên cũng tiết lộ cho biết vẫn tính tới khả năng thảo luận với nhau để tìm giải pháp thay thế cũng như các cơ hội kinh doanh hai bên cùng có lợi tại Việt Nam. Tuy các thông tin thương thảo giữa hai bên thông được tiết lộ, song được biết thời gian qua đã có các đối tác khác thương thảo với Nissan Nhật Bản để tìm cơ hội hợp tác. Việc kéo dài thêm một năm giữa Nissan Nhật Bản và Tập đoàn Tân Chông chưa khẳng định họ sẽ tiếp tục đi với nhau lâu dài.

Liên doanh Tan Chong và Nissan Motor thành lập năm 2010, khi Tan Chong mua lại 74% cổ phần của Kjaer Group A/S Đan Mạch trong liên doanh Nissan Việt Nam. Liên doanh này, trong đó Nissan nắm giữ 26% cổ phần, vốn có đặc quyền nhập khẩu và phân phối hoặc bán lại xe nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện thay thế tại Việt Nam trong 30 năm kể từ tháng 11/2008. Năm 2013, liên doanh mở nhà máy với tên gọi TCIE tại Đà Nẵng, là công ty con trực thuộc Tan Chong.

Nguyễn Hà