Tạo đột phá trong thông quan hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái

08:58 | 01/03/2019

(HQ Online) - Ngày 28/2, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì cuộc họp với Lãnh đạo chủ chốt Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn thảo luận, thống nhất nhiều số nội dung nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cũng như tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa XNK thông quan qua cảng Cát Lái.

tao dot pha trong thong quan hang hoa xnk tai cang cat lai
Hàng hóa thông quan qua cảng Cát Lái sẽ thuận lợi hơn. Ảnh: T.H

Tạo bước đột phá

Buổi làm việc này do Cục Hải quan TPHCM chủ động đề xuất với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn để thảo luận, thống nhất một số nội dung nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cũng như tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa XNK thông quan qua cảng Cát Lái.

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, hiện đơn vị đang làm thủ tục cho khoảng 50.000 doanh nghiệp XNK, ngoài ra còn làm thủ tục thông quan cho hàng hóa chuyển cửa khẩu của các đơn vị lân cận.

Để phục vụ, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện phân loại doanh nghiệp trong quản lý theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho những doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, có lưu lượng hàng hóa XNK, nộp thuế lớn cho ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, Cục Hải quan TPHCM thực hiện các chuyên đề nghiệp vụ cụ thể hướng đến giảm thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa. Trong đó, chuyên đề "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa".

Ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho rằng, rất phấn khởi, đồng tình khi Cục Hải quan TPHCM triển khai chuyên đề trên. Việc triển khai các giải pháp này sẽ có những đột phá trong công tác cải cách, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong năm 2019.

"Tân cảng Sài Gòn muôn tiếp kiệm chi phí, thời gian cho khách hàng sử dụng dịch vụ tại Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn. Chúng tôi sẽ có kế hoạch riêng cho chương trình này, sẽ có cam kết, hợp đồng riêng với khách hàng tham gia chương trình. Về phía Hải quan, đề nghị cần có cơ chế thông quan trước khi tàu cập cảng, Hải quan cam kết khách hàng chỉ qua một cửa là đại lý hải quan của Tổng công ty Tân cảng"- Ông Ngô Minh Thuấn trao đổi.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM cùng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành xây dựng cơ chế tạo thuận lợi nhất cho hoạt động đại lý hải quan, tạo điều kiện cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn được công nhận là đại lý hải quan ưu tiên. Hiện nay, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang quy tập, sử dụng 1 chữa kí số cho tất cả các hoạt động khai báo hải quan trong toàn hệ thống, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ làm việc và bảo lãnh, nộp thuế hộ cho một số khách hàng lớn, đáp ứng các tiêu chí quy định.

Hiện Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã cơ bản thống nhất danh sách doanh nghiệp phù hợp với các tiêu chí tham gia chuyên đề trên... hai bên thống nhất sẽ triển khai ngay trong tháng 3 này nhằm tạo bước đột phá trong việc thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại.

Thống nhất nhiều nội dung

Tại buổi làm việc Cục Hải quan TPHCM và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã bàn thảo 10 nội dung liên quan đến các lĩnh vực trang thiết bị máy móc, cơ sở hạ tầng, chia sẽ thông tin, triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động, xử lý hàng tồn đọng... hai bên đồng thuận triển khai nhiều giải pháp thực hiện các nội dung đã thống nhất để có những bước đột phá trong công tác nâng cao chất lượng thông quan hàng hóa.

Đối với máy soi, hiện tại cảng Cát Lái đang được cơ quan Hải quan trang bị 3 máy soi. Tuy nhiên, chỉ có máy soi dạng cổng hoạt động khá ổn định, trung bình mỗi ngày soi chiếu 65-75 container. Với đề xuất của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn bổ sung thêm 1 máy soi dạng cổng, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết sẽ xem xét điều chuyển thêm một máy soi về cảng Cát Lái.

Đối với việc xử lý hàng tồn đọng, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng yêu cầu các đơn vị phối hợp thành lập ngay tổ công tác đẩy nhanh tiên độ xử lý hàng tồn đọng để giải phóng mặt bằng cho cảng. Trong đó, đối với 606 container tồn đọng đang bị khóa bởi cơ quan chức năng sẽ được xử lý dứt điểm ngay trong quý II/2019.

Về chia sẻ dữ liệu, trao đổi cung cấp thông tin giữa Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Cục Hải quan TPHCM, Tổng giám đốc Ngô Minh Thuấn cho rằng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn rất đồng tình và có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến công tác quản lý cho cơ quan Hải quan, trừ các bí mật quân sự. Hiện tại khu vực cảng Cát Lái có 3 hệ thống camera quan sát tại cổng, bãi hàng, cầu tàu với 107 camera, trong đó hệ thống camera của cơ quan Hải quan là 62 chiếc.

Về phía Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, có thể cấp quyền truy cập hình ảnh camera cho cơ quan Hải quan. Cùng với đó, càng luôn ưu tiên thực hiện yêu cầu chia sẻ thông tin quản lý từ dữ hệ thống phần mềm của cảng cho CBCC hải quan.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã trao đổi thống nhất nhiều nội dung liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến trụ sở làm việc của cơ quan Hải quan, địa điểm kiểm tra tập trung, địa điểm lắp đặt máy soi, xây dựng hệ thống CNTT tích hợp kết nối giữa Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và cơ quan Hải quan, xây dựng trung dữ liệu…

Lê Thu