Tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma tuý

12:39 | 12/06/2020

(HQ Online) - Trong kế hoạch tháng cao điểm phòng chống ma tuý vừa được phát động, Cục Hải quan TPHCM cho biết, sẽ tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn ma tuý.

tang cuong su dung cho nghiep vu phat hien ma tuy
Chó nghiệp vụ tham gia phát hiện ma tuý trong các bưu kiện chuyển phát nhanh. Ảnh: T.H

Theo kế hoạch này, Cục Hải quan TPHCM sẽ tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ và các trang thiết bị chuyên dùng để kiểm tra đối với hàng hóa, hành lý, phương tiện qua lại cửa khẩu và triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy thông qua việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan.

Cùng với đó, đơn vị chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh tại địa điểm làm thủ tục hải quan để chủ động phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Với nội dung tuyền truyền: “Phát huy tinh thần phòng, chống dịch Covid 19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”, Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị tùy theo đặc điểm tình hình thực tế của đơn vị, thủ trưởng các đơn vị triển khai các biện pháp phù hợp như tuyên truyền tại các hội nghị doanh nghiệp, phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy phát tờ rơi nhằm cảnh báo cho hành khách xuất nhập cảnh, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa về hiểm họa của ma túy, về phương thức vận chuyển ma túy.

Tăng cường công tác thu thập thông tin, phân tích, sàng lọc thông tin đối với các tuyến trọng điểm, các giao dịch bất thường trong hoạt động xuất nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, hàng hóa phi mậu dịch, hành lý xuất nhập cảnh.

Tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, quá cảnh tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần. Phối hợp với các đơn vị kiểm soát ma túy của Cục Điều tra chống buôn lậu, tổ chức thu thập tài liệu, đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động của các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất qua biên giới.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và bắt giữ trên 20 kg ma tuý các loại vận chuyển qua các cửa khẩu TPHCM./.

Lê Thu