Sửa điểm thi ở Hòa Bình: Các thí sinh đã bị trượt oan có được gọi tuyển bổ sung?
Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ siết chặt các khâu kỹ thuật để gian lận trong thi cử. Ảnh ĐH. |
Trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát hiện có 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia. Hệ lụy là 64 thí sinh này đã làm mất cơ hội vào các trường đại học, cao đẳng của những thí sinh khác. Vậy sau khi các trường đại học rà soát lại các thí sinh có tên trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình nay có thể bị đuổi học, vậy các trường có được phép gọi thí sinh khác bổ sung vào chỉ tiêu những thí sinh bị đuổi học hay không?
Trước câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, quyền quyết định thuộc về các trường đại học, vì hiện nay các trường đã được tự chủ trong việc tuyển sinh.
Tuy nhiên, trước thông tin hiện các trường đang chờ hướng dẫn từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo để đưa ra phương án phù hợp thì ông Mai Văn Trinh cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ có văn bản hướng dẫn các trường để có phương án thống nhất”.
Được biết, sau khi có kết luận điều tra của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình theo quy định của quy chế cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi và tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại. Đồng thời, gửi kết quả chấm thẩm định thông báo đến các trường đại học, cao đẳng mà các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi tới Cục Nhà trường (Bộ quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ công an) và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh.
Hiện tại các trường đại học đang chờ thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm thi thật của các thi sinh tại địa phương xảy ra gian lận cập nhật lên hệ thống để có phương án xử lý phù hợp. Theo lãnh đạo của nhiều trường đại học, trường sẽ có hình thức xử lý nghiêm, đúng quy chế nếu phát hiện sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.
PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết, trường sẽ tiến hành rà soát đối tượng sinh viên đang học năm thứ nhất đã thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.
Theo ông Tớp, nhà trường sẽ lọc danh sách các thí sinh ở Hòa Bình sau đó đối chiếu với danh sách thí sinh được nâng điểm tại Hội đồng thi Hòa Bình. Tuy nhiên, hiện tại trường vẫn chưa nhận được danh sách các thí sinh được nâng điểm từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.
Ông Tớp cũng khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy chế, buộc thôi học. Chúng tôi hy vọng trường Đại học Bách khoa Hà Nội không có trường hợp nào sai phạm. Tuy nhiên, việc thông báo nghỉ học với thí sinh bị phát hiện sẽ được nhà trường gửi thông báo đích danh, tế nhị”.
Tin liên quan
Gấp rút hoàn thiện dự thảo nghị định về sắp xếp lại, xử lý tài sản công
14:39 | 18/10/2024 Tài chính
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia buồn cùng gia đình nạn nhân vụ sạt lở tại Hòa Bình
08:14 | 09/09/2024 Sự kiện - Vấn đề
Indonesia kêu gọi ASEAN+3 thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực
09:02 | 28/07/2024 Nhìn ra thế giới
Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục gánh vác sứ mệnh lớn lao đối với dân tộc
13:05 | 03/02/2025 Sự kiện - Vấn đề
Việt Nam chính là sự lựa chọn tốt nhất”
15:06 | 31/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền bước vào Kỷ nguyên mới
18:39 | 29/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng
17:32 | 28/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Tiềm lực và cơ hội để Việt Nam tiến vào kỷ nguyên mới
08:41 | 27/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Bước vào kỳ nghỉ Tết, giá cả mặt hàng thiết yếu cơ bản không có biến động bất thường
12:22 | 26/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Niềm tin vào sự vươn lên của Việt Nam
08:11 | 26/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Cho một mùa Hoa
13:41 | 25/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
75 năm quan hệ Việt Nam-LB Nga: Hướng tới tương lai hợp tác mạnh mẽ
09:52 | 24/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày 23/1/2025
15:22 | 23/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng: ASEAN bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn”
09:28 | 23/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng dự Tọa đàm về phát triển toàn cầu trong Kỷ nguyên Thông minh
14:00 | 22/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ Donald Trump
10:24 | 21/01/2025 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Tính toán điều hành giá để bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2025
Doanh nghiệp logistics lo tăng chi phí do giới hạn giờ lái xe
Hải quan An Giang kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới
Doanh nghiệp tăng tốc ngay từ đầu Xuân 2025
Hải quan Hà Tĩnh đảm bảo thông quan xuyên tết Ất Tỵ
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics