Sửa điểm thi ở Hòa Bình: Các thí sinh đã bị trượt oan có được gọi tuyển bổ sung?

11:09 | 13/03/2019

(HQ Online) - Hiện những sai phạm ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình đang được sáng tỏ, liệu rằng sau khi các trường đại học rà soát lại các thí sinh có tên trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình. Nếu các thí sinh có điểm gian lận có thể bị đuổi học thì các trường có gọi thí sinh bị trượt oan trước đây hay không?

sua diem thi o hoa binh cac thi sinh da bi truot oan co duoc goi tuyen bo sung Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tất cả gian lận trong thi cử đều sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm
sua diem thi o hoa binh cac thi sinh da bi truot oan co duoc goi tuyen bo sung Những thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình sẽ bị xử lý theo đúng quy chế
sua diem thi o hoa binh cac thi sinh da bi truot oan co duoc goi tuyen bo sung Hòa Bình: Khởi tố Trưởng phòng Khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục
sua diem thi o hoa binh cac thi sinh da bi truot oan co duoc goi tuyen bo sung
Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ siết chặt các khâu kỹ thuật để gian lận trong thi cử. Ảnh ĐH.

Trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát hiện có 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia. Hệ lụy là 64 thí sinh này đã làm mất cơ hội vào các trường đại học, cao đẳng của những thí sinh khác. Vậy sau khi các trường đại học rà soát lại các thí sinh có tên trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình nay có thể bị đuổi học, vậy các trường có được phép gọi thí sinh khác bổ sung vào chỉ tiêu những thí sinh bị đuổi học hay không?

Trước câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, quyền quyết định thuộc về các trường đại học, vì hiện nay các trường đã được tự chủ trong việc tuyển sinh.

Tuy nhiên, trước thông tin hiện các trường đang chờ hướng dẫn từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo để đưa ra phương án phù hợp thì ông Mai Văn Trinh cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ có văn bản hướng dẫn các trường để có phương án thống nhất”.

Được biết, sau khi có kết luận điều tra của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình theo quy định của quy chế cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi và tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại. Đồng thời, gửi kết quả chấm thẩm định thông báo đến các trường đại học, cao đẳng mà các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi tới Cục Nhà trường (Bộ quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ công an) và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh.

Hiện tại các trường đại học đang chờ thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm thi thật của các thi sinh tại địa phương xảy ra gian lận cập nhật lên hệ thống để có phương án xử lý phù hợp. Theo lãnh đạo của nhiều trường đại học, trường sẽ có hình thức xử lý nghiêm, đúng quy chế nếu phát hiện sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết, trường sẽ tiến hành rà soát đối tượng sinh viên đang học năm thứ nhất đã thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Theo ông Tớp, nhà trường sẽ lọc danh sách các thí sinh ở Hòa Bình sau đó đối chiếu với danh sách thí sinh được nâng điểm tại Hội đồng thi Hòa Bình. Tuy nhiên, hiện tại trường vẫn chưa nhận được danh sách các thí sinh được nâng điểm từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Ông Tớp cũng khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy chế, buộc thôi học. Chúng tôi hy vọng trường Đại học Bách khoa Hà Nội không có trường hợp nào sai phạm. Tuy nhiên, việc thông báo nghỉ học với thí sinh bị phát hiện sẽ được nhà trường gửi thông báo đích danh, tế nhị”.

Đỗ Hòa