Sử dụng thông tin tình báo hải quan, CNTT nhằm ngăn chặn việc lợi dụng “luồng xanh” để buôn lậu
![]() |
Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn. |
Dữ liệu ngày một lớn đòi hỏi hệ thống công nghệ thông tin cần phải được thay thế
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, đại biểu Quốc hội Triệu Quang Huy (Lạng Sơn) cho biết, theo Báo cáo số 48 ngày 11/3/2004 của Bộ Tài chính thì trong phần đánh giá đối với nội dung thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, Bộ cũng nhận định, đánh giá một số tồn tại, hạn chế, đó là hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan chưa phù hợp với yêu cầu về xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, tồn tại trong việc kết nối, trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước.
Để đồng bộ hóa dữ liệu của hệ thống một cửa quốc gia hiện nay đáp ứng yêu cầu kết nối, trao đổi thông tin với hệ thống xử lý dữ liệu của các ngành nói chung, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan nói riêng cũng như đáp ứng yêu cầu tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp cụ thể trong thời gian tới, khắc phục những hạn chế nêu trên.
Trả lời đại biểu về thủ tục hải quan, hệ thống xử lý dữ liệu hải quan, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian vừa qua, nhìn chung hệ thống CNTT của các cơ quan Bộ Tài chính như Kho bạc, Thuế, Hải quan là hệ thống công nghệ thông tin hết sức hiện đại, phục vụ cho vấn đề phát triển kinh tế, thông quan, vấn đề xuất nhập khẩu, thu thuế rất thuận lợi.
Tuy nhiên, đối với hệ thống công nghệ thông tin của Hải quan, Bộ trưởng cho biết, hệ thống này được tổ chức JICA của Nhật Bản tài trợ (dự án thông quan VNACCS/VCIS). Dự án này đã đưa vào sử dụng 10 năm nay, đến nay đã lạc hậu, ảnh hưởng tới việc kết nối dữ liệu. Do đó, vấn đề đặt ra là phải thay thế hệ thống này.
“Rõ ràng dữ liệu xuất nhập khẩu chúng ta ngày một rất lớn, từ khi kim ngạch xuất nhập khẩu mới chỉ ở mức 1 tỷ USD, đến bây giờ kim ngạch xuất nhập khẩu có lúc lên tới đến 732 tỷ USD, như năm 2023 vừa qua là 680 tỷ USD. Đương nhiên gói dữ liệu số ngày càng lớn và yêu cầu kết nối ngày một nhiều. Việc kết nối với dữ liệu dân cư, kết nối với các dữ liệu của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ rất nhiều, cho nên hệ thống công nghệ thông tin cần phải được thay thế”, Bộ trưởng khẳng định.
Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) cho biết, việc triển khai thủ tục hải quan điện tử đã thay đổi toàn diện phương thức khai, nộp hồ sơ hải quan từ thủ công sang điện tử, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đơn giản hóa hồ sơ hải quan, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã lợi dụng hệ thống tự động phân khai luồng của hải quan, lợi dụng thời gian thông quan nhanh cho tờ khai luồng xanh để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đưa hàng kê khai không đúng, thậm chí đưa hàng cấm vào nước ta với nhiều phương thức, thủ đoạn. Theo đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp của Bộ để khắc phục tình trạng này.
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, hệ thống xuất nhập khẩu hiện nay có 3 luồng: luồng xanh; luồng vàng; luồng đỏ. Đối với luồng xanh thì gần như thông quan tự động, có nghĩa là các hồ sơ chỉ được chuyển bằng hồ sơ điện tử và hàng hóa không bị kiểm tra. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với các doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thông quan cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết, không thể loại trừ các trường hợp doanh nghiệp lợi dụng luồng xanh để vi phạm. Bộ Tài chính đã áp dụng khoa học công nghệ trong xác định luồng hàng, sử dụng hệ thống camera, lực lượng tình báo tài chính, phân tích dữ liệu để hạn chế tối đa tình trạng lợi dụng luồng xanh để đưa hàng không đúng quy định vào nước ta.
Đưa ra giải pháp mới để đấu tranh với tội phạm ma túy
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề quản lý hải quan, đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng) cho biết, hiện nay tại các cửa khẩu biên giới, đất liền đang có nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa, xuất cảnh người và phương tiện ngày càng tăng.
Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết vai trò của cơ quan hải quan trong quản lý thương mại qua biên giới và giải pháp để lực lượng này thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ vừa tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa, thúc đẩy kinh tế thương mại tiến bộ, vừa đảm bảo việc quản lý, giám sát chặt chẽ, ngăn chặn việc buôn lậu hàng hóa qua biên giới.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng cho biết, hiện nay hải quan có nhiệm vụ chính là thông quan, tuy nhiên để quản lý hàng hóa thông quan liên quan đến 6 bộ ngành. Do đó, để thông quan hàng hoá một cách thuận lợi cần có sự đồng bộ ở vấn đề này.
Về giải pháp, hiện Bộ Tài chính đang xây dựng nghị định về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có sự tham gia của các bộ, ngành. Tuy nhiên, hiện nay 5 bộ ngành chưa nhất trí với một số nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định trong các bộ luật chuyên ngành.
“Chúng tôi đang tiếp tục trình Chính phủ và tiếp tục bàn bạc thêm để làm thế nào thực hiện mô hình kiểm tra sau thông quan giống như Trung Quốc. Hiện Trung Quốc họ cũng đề nghị chúng ta xây dựng cửa khẩu thông minh để 2 bên thực hiện xuất nhập khẩu một cách linh hoạt nhất. Hiện nay chúng ta đang thực hiện thí điểm cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn và Chính phủ đang giao cho UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành để thực hiện vấn đề này”, Bộ trưởng cho biết.
Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Tráng A Dương (Hà Giang) cho biết, hiện nay, một vấn đề đáng báo động trong xã hội là tình trạng buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Năm 2023 là năm các lực lượng phòng, chống vận chuyển ma túy qua đường hàng không đối mặt với nhiều thách thức, lượng ma túy vào Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn với số lượng của 5 năm gần đây cộng lại. Đây là chỉ báo cho những khó khăn, thách thức mới trong phòng, chống buôn bán ma túy trong thời gian tới.
Đại biểu đề nghị Tư lệnh ngành Tài chính cho biết ngoài những giải pháp hiện tại thì Bộ Tài chính và ngành Hải quan có những giải pháp cụ thể nào để tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của đường hàng không.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng cho biết, gian vừa qua, ngành Hải quan đã phối hợp với công an và biên phòng triệt phá rất nhiều vụ án ma túy lớn. Riêng đối với lực lượng hải quan, trong thời gian vừa qua thông qua hệ thống soi chiếu và các giải pháp nghiệp vụ, cơ quan Hải quan đã phát hiện và bắt giữ 2,8 tấn ma túy, trong đó có heroin, ketamin và ma túy tổng hợp…
“Trong thời gian tới, chúng tôi tăng cường phối hợp với cơ quan công an, cơ quan biên phòng và với các tỉnh để xác định, đưa ra giải pháp mới để đấu tranh với tội phạm ma túy, đặc biệt qua đường hàng không, qua cảng biển, qua các lối mở, các cửa khẩu… Chúng tôi sẽ nỗ lực trong vấn đề này”, Bộ trưởng khẳng định.
Tin liên quan

Chặn hành vi lợi dụng loại hình quá cảnh để buôn lậu
09:15 | 21/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan chỉ ra loạt thủ đoạn buôn lậu, trốn thuế
09:32 | 17/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Xác lập chuyên án đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn lậu
10:50 | 15/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện, xử lý 774 vụ vi phạm
08:41 | 21/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Quảng Ninh: Trục xuất 12 công dân Trung Quốc có hành vi nhập cảnh trái phép
17:08 | 20/07/2025 Hồ sơ

Thanh Hóa công khai danh sách 68 người nộp thuế bị cưỡng chế nợ thuế
15:20 | 20/07/2025 Hồ sơ

Thanh Hoá: Khởi tố vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả
16:37 | 19/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế
21:11 | 18/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới
16:31 | 18/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Một cá nhân nợ thuế bị cưỡng chế trích tài khoản gần 1,7 tỷ đồng
11:36 | 18/07/2025 Hồ sơ

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 6kg bạc không khai báo hải quan
10:51 | 18/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nợ thuế gần 1,3 tỷ đồng, Hải quan cảnh báo một giám đốc sẽ bị hoãn xuất cảnh
17:14 | 17/07/2025 Hồ sơ

Một doanh nghiệp bị xử phạt gần 200 triệu đồng vì sản xuất hàng giả
14:38 | 17/07/2025 Tiêu dùng

Nợ thuế quá hạn, Công ty Tân Phú bị cưỡng chế gần 3 tỷ đồng
13:47 | 17/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lạng Sơn thu giữ 3.180 túi xúc xích không có hóa đơn, chứng từ
08:13 | 17/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan nâng cao hiệu quả phối hợp và hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy
16:54 | 16/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Gạo Việt Nam nâng tầm giá trị từ "ngọc thô" đến "ngọc quý"

Hải quan khu vực VIII chủ động phòng chống, ứng phó với bão số 3

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt bứt phá

Hải quan khu vực VI tích cực triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 3

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế lên 15,5 triệu đồng/tháng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

Hải quan khu vực VIII chủ động phòng chống, ứng phó với bão số 3

Hải quan khu vực VI tích cực triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 3

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế lên 15,5 triệu đồng/tháng

Hải quan khu vực X phân công lãnh đạo trực ban 24/24 giờ để ứng phó bão số 3

Nỗ lực hiện đại hóa hải quan khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu

Hải quan, doanh nghiệp ở Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 3

Doanh nghiệp ngành xây dựng vượt kế hoạch lợi nhuận

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Xử lý vướng mắc về C/O khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel

Bài 1: Cải cách toàn diện thuế TNCN: Đảm bảo công bằng, bao quát đầy đủ nguồn thu

Thủ tục tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công trong lĩnh vực hải quan

Hoàn thiện khung pháp lý quản lý thuế trong chuyển đổi số và kinh tế số

Bài 2: Những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai sắp xếp bộ máy ngành Thuế

Thủ tục thuế đối với tổ chức, cơ quan nhà nước sắp xếp theo chính quyền 2 cấp

Gạo Việt Nam nâng tầm giá trị từ "ngọc thô" đến "ngọc quý"

Chuyển đổi số và phát triển xanh ngành logistics

Xuất khẩu cá tra vượt 1 tỷ USD

Giá điều xuất khẩu bật tăng gần 24%

Tây Ban Nha, Algeria trở thành điểm sáng mới của cà phê Việt

Hơn 100.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt bứt phá

Bắc Ninh chuyển đổi số, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Rò rỉ dữ liệu cá nhân và trách nhiệm của nền tảng, sàn thương mại điện tử

Đề xuất hỗ trợ 3.300 xã phường bán nông sản qua kênh trực tuyến

Quảng Ngãi: Ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 70 con lợn bệnh tả lợn Châu Phi

Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Bài 2: Niềm tin được củng cố, loạt dự án đổ bộ giải "cơn khát" nguồn cung

Đã hoàn thành 35.631 căn nhà ở xã hội trong nửa đầu năm

Phấn đấu đưa thị trường carbon vận hành thử nghiệm vào cuối 2025

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô
