Facebook Twitter youtube Tiktok

Kiểm soát, ngăn ngừa việc lợi dụng tờ khai luồng Xanh để buôn lậu

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan có nhiều giải pháp kiểm soát việc lợi dụng tờ khai luồng Xanh để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động XNK.
Cần rà soát, nghiên cứu để cải thiện tỷ lệ phân luồng tờ khai Cơ chế, chính sách còn sơ hở bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng Phá đường dây ma túy lợi dụng xe “luồng xanh” thu giữ 7 kg ma túy
Hoạt động soi chiếu hàng hóa tại Cục Hải quan Hải Phòng. 	Ảnh: Thái Bình
Hoạt động soi chiếu hàng hóa tại Cục Hải quan Hải Phòng. Ảnh: Thái Bình

Lợi dụng thông thoáng để buôn lậu

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trung bình số lượng tờ khai luồng Xanh đạt khoảng 7 đến 8 triệu tờ khai/năm, chiếm 66% tổng số tờ khai. Năm 2022, luồng Xanh là 9,48 triệu tờ khai, chiếm tỉ lệ 65,14%, giảm 1%; luồng Vàng là 4,45 triệu tờ khai, chiếm tỉ lệ 30,58%, tăng 0,79% và luồng Đỏ là 623,6 nghìn tờ khai, chiếm tỉ lệ 4,28%, tăng 0,21% so với cùng kỳ 2021.

Theo Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan), năm 2022, qua hoạt động xác định trọng điểm, áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro đối với các lô hàng được vận chuyển qua các cảng biển thuộc TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng đã phát hiện 295 lô hàng luồng Xanh và luồng Vàng vi phạm nhập hàng không khai báo, khai sai chủng loại, số lượng, nhập hàng không đủ điều kiện.

9 tháng đầu năm 2023, lực lượng Hải quan đã phát hiện 229 lô hàng tờ khai (trong đó 217 tờ khai nhập khẩu và 12 tờ khai xuất khẩu) luồng Xanh, Vàng vi phạm với các hành vi như khai sai chủng loại, số lượng và nhập hàng không khai báo, nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn, nhập khẩu hàng hóa không có giấy phép nhập khẩu, xuất nhập khẩu hàng cấm, hàng Cites…, với tổng số tiền xử phạt 21,4 tỉ đồng, số tiền truy thu thuế 80,73 tỉ đồng.

Riêng trong 9 tháng đầu năm 2023, số lượng tờ khai luồng Xanh đạt trên 6,8 triệu tờ khai, chiếm tỉ lệ 66,6%, tăng 0,78% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng tờ khai luồng Vàng đạt 3,03 triệu tờ khai, chiếm tỉ lệ 29,6%, giảm 0,07%; số lượng tờ khai luồng Đỏ đạt 351,6 nghìn tờ khai, chiếm tỉ lệ 3,43% và giảm 0,09% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thực tế, thời gian thông quan cho tờ khai luồng Xanh rất nhanh, các công việc được thực hiện hoàn toàn thông qua Hệ thống thông quan tự động, do đó doanh nghiệp không phải đến cơ quan Hải quan và có thể trực tiếp lấy hàng tại cảng, tạo thuận lợi tối đa cho DN XNK.

Chính vì vậy, một số doanh nghiệp đã lợi dụng để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Các phương thức, thủ đoạn chủ yếu như lợi dụng hệ thống phân luồng tự động, khi biết trước kết quả phân luồng Xanh, doanh nghiệp có thể xếp thêm hoặc dỡ bớt hàng nhằm gian lận, hợp thức hóa gian lận hoặc trà trộn hàng lậu vào. Ngoài ra, lợi dụng việc được miễn kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế để làm giả hồ sơ, chứng từ; khai báo sai về tên hàng, chủng loại, xuất xứ, loại hình; không khai hoặc khai thiếu mã văn bản pháp quy đối với hàng hóa phải quản lý chuyên ngành; khai báo vào nhóm mặt hàng đơn giản, nằm ngoài danh mục quản lý chuyên ngành của các bộ, ngành…

Qua công tác quản lý, lực lượng Hải quan nhận thấy việc kiểm soát hoạt động lợi dụng tờ khai luồng Xanh gặp nhiều khó khăn trong khi các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn tinh vi. Do yêu cầu đảm bảo chính sách tạo thuận lợi thông thoáng cho hoạt động XNK nên cơ quan Hải quan phải giảm tỉ lệ kiểm tra, cũng như các biện pháp can thiệp trực tiếp trong hoạt động XNK, nên các đối tượng thường lợi dụng để vi phạm buôn lậu, trốn thuế. Số lượng tờ khai được Hệ thống phân luồng Xanh chiếm tỷ trọng lớn, trong khi đó nguồn lực, phương tiện, trang thiết bị để kiểm soát của cơ quan Hải quan còn hạn chế.

Soi chiếu trước khi thực hiện thủ tục hải quan

Nhằm kiểm soát và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong việc lợi dụng tờ khai luồng Xanh để buôn lậu, gian lận thương mại, Tổng cục Hải quan đã và đang quyết liệt triển khai đồng bộ thống nhất các biện pháp nghiệp vụ có tính phân lớp quản lý để kiểm soát, ngăn ngừa, phát hiện kịp thời các gian lận của doanh nghiệp trong việc phân luồng.

Đó là, tăng cường thu thập thông tin nghiệp vụ, xây dựng hồ sơ rủi ro, hồ sơ tuyến trọng điểm về hàng hóa NK trước khi hàng đến cảng và các dấu hiệu, tiêu chí đánh giá lô hàng rủi ro, tập trung phân tích thông tin E-manifest, lựa chọn soi chiếu trước thông quan để kịp thời, chủ động phát hiện các lô hàng vi phạm ngay khi cập cảng.

Cụ thể, kiểm tra không xâm nhập bằng soi chiếu trước khi thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa NK tại cửa khẩu nhập; soi chiếu đối với hàng hóa XK sau khi đã thông quan tại cửa khẩu xuất; kiểm tra sau thông quan; thanh tra chuyên ngành và các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; đánh giá, phân loại mức độ tuân thủ, mức độ rủi ro của doanh nghiệp XNK để áp dụng các biện pháp quản lý hải quan phù hợp.

Đồng thời, thường xuyên rà soát, phân tích thông tin dữ liệu về tờ khai luồng Xanh; đối chiếu, đánh giá với thông tin doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin quản lý rủi ro (CRMS) và các hệ thống dữ liệu trong toàn Ngành để sàng lọc, xác định trọng điểm các tờ khai rủi ro, doanh nghiệp trọng điểm theo các tiêu chí đánh giá.

Tăng cường xác lập, theo dõi, phân tích, đánh giá danh sách các lô hàng, doanh nghiệp trọng điểm theo từng chỉ số tiêu chí, áp dụng biện pháp kiểm tra soi chiếu trước đối với các lô hàng NK (chưa mở tờ khai) có dấu hiệu rủi ro theo tiêu chí. Phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành đẩy mạnh thực hiện các biện pháp kiểm soát theo chuyên đề đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm theo tuyến đường, ngành hàng, lĩnh vực, loại hình.

Quang Hùng

Tin liên quan

Hải quan khu vực VI phá chuyên án bắt giữ lô hàng trị giá hơn 2 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI phá chuyên án bắt giữ lô hàng trị giá hơn 2 tỷ đồng

Đó là chuyên án mang bí số HN205 về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” xảy ra ngày 20/5/2025 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Chi cục Hải quan khu vực VI) phá thành công.
Chi cục Hải quan khu vực X thu nộp ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Chi cục Hải quan khu vực X thu nộp ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Từ đầu năm đến ngày 15/6/2025, tổng số thu nộp NSNN toàn Chi cục Hải quan khu vực X là 10.816,06 tỷ đồng, đạt 49,5% chỉ tiêu Pháp lệnh do Thủ tướng Chính phủ giao (21.850 tỷ đồng).
Hải quan Nội Bài chủ trì bắt giữ vụ vận chuyển gần 2kg kim loại nghi là vàng

Hải quan Nội Bài chủ trì bắt giữ vụ vận chuyển gần 2kg kim loại nghi là vàng

Đối tượng quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) vận chuyển gần 2kg kim loại màu vàng nghi là vàng, trị giá khoảng hơn 5,5 tỷ đồng.
(PHOTO): Nhận diện hàng vi phạm trong tháng cao điểm chống hàng giả

(PHOTO): Nhận diện hàng vi phạm trong tháng cao điểm chống hàng giả

Từ ngày 26/6 đến 3/7/2025, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề "Nhận diện hàng vi phạm trong Tháng cao điểm chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ". Đây là điểm nhấn truyền thông quan trọng trong chuỗi hoạt động cao điểm, góp phần xây dựng thị trường tiêu dùng lành mạnh, minh bạch và an toàn.
Khởi tố đối tượng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Khởi tố đối tượng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thái Nguyên) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Văn Vương để điều tra làm rõ hành vi “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với nhãn hiệu “Chè Thái Nguyên”.
Bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển 3 bánh heroin

Bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển 3 bánh heroin

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Cao Bằng) cho biết, vừa bắt giữ đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ là 3 bánh heroin.
5 giám đốc doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh

5 giám đốc doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh

Các đại diện pháp luật của 5 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế quá hạn.
Tháng cao điểm, Quảng Ninh tiêu hủy hơn 4,3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tháng cao điểm, Quảng Ninh tiêu hủy hơn 4,3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tổng kết đợt cao điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 65/CĐ-TTg, từ ngày 15/5/2025 đến 15/6/2025, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xử lý 176 vụ với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và trị giá hàng hóa vi phạm là 6,9 tỷ đồng.
12 giám đốc doanh nghiệp sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh nếu không nộp thuế

12 giám đốc doanh nghiệp sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh nếu không nộp thuế

12 giám đốc doanh nghiệp sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh, nếu trong vòng 30 ngày những doanh nghiệp này không thực hiện nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.
Cao Bằng: Phát hiện, bắt giữ 122.854 kg nguyên liệu thuốc lá không rõ nguồn gốc

Cao Bằng: Phát hiện, bắt giữ 122.854 kg nguyên liệu thuốc lá không rõ nguồn gốc

6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ 122.854 kg nguyên liệu thuốc lá nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố hàng loạt vụ buôn lậu, kinh doanh hàng giả

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố hàng loạt vụ buôn lậu, kinh doanh hàng giả

Gần 8.000 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… đã được lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh xử lý trong nửa đầu năm 2025, trong đó, có hàng chục vụ việc bị khởi tố hình sự.
Bộ đội Biên phòng thu giữ 316,792 kg ma túy các loại

Bộ đội Biên phòng thu giữ 316,792 kg ma túy các loại

Theo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong 6 tháng đầu năm 2025, các đơn vị nghiệp vụ BĐBP đã bắt giữ 351 vụ, thu giữ 316,792 kg ma túy các loại.
“Ông trùm” buôn hàng cấm lĩnh án 7 năm tù

“Ông trùm” buôn hàng cấm lĩnh án 7 năm tù

Ngày 23/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Hồ Văn Mạnh và 3 năm tù với Trần Thị Ngọc về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Khoản 3 điều 190 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015, sửa đổi bổ sung 2017 và tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại khoản 1 điều 244 BLHS.
Nghệ An: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2.000 viên ma túy

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2.000 viên ma túy

Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc thuộc Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 2.000 viên ma túy tổng hợp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quét sạch loại tội phạm liên quan đến thuốc, thực phẩm giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quét sạch loại tội phạm liên quan đến thuốc, thực phẩm giả

Ngày 23/6/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 và tổng kết đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Khởi tố 3 đối tượng kinh doanh qua mạng xã hội có hành vi trốn thuế

Khởi tố 3 đối tượng kinh doanh qua mạng xã hội có hành vi trốn thuế

Thời gian qua, Công an TP Hà Nội (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế khu vực I thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Qua công tác phối hợp, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Nam Phương, Nguyễn Nam Thắng và Chu Thị Mỹ Nhung về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3, Điều 221 Bộ luật hình sự.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ ngày 01/7/2025

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ ngày 01/7/2025

Từ ngày 01/7/2025, giá bán lẻ tối đa đối với các mặt hàng xăng E5RON92 là 20.530 đồng/lít (giảm 101 đồng/lít so với kỳ trước); xăng RON95-III là 21.116 đồng/lít.
Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử để đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử để đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Một số hệ thống thuế điện tử sẽ được tạm dừng để nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7.
Nam Á – thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Nam Á – thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Sở hữu dân số khổng lồ, tốc độ tăng trưởng ổn định và nhu cầu nhập khẩu hàng hóa ngày càng mở rộng, khu vực Nam Á đang nổi lên như một thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2138/QĐ-BTC về việc ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy.
Cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đủ điều kiện hoạt động

Cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đủ điều kiện hoạt động

Tính đến tháng 5/2025, cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đang đủ điều kiện hoạt động trên các lĩnh vực tư vấn tài chính, thuế, dịch vụ làm thủ tục về thuế.
(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

Từ năm 2026, chính sách thuế được định hướng phân loại hộ và cá nhân kinh doanh thành 4 nhóm dựa trên mức doanh thu để áp dụng các phương pháp quản lý phù hợp.
LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Thời gian qua, cơ quan thuế các cấp đã chú trọng rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các khâu quản lý thuế.
Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online

Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online

Theo quy định tại Nghị định 117/2025/NĐ-CP, kể từ ngày 1/7/2025, sàn TMĐT có có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay cho hộ, cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025

Theo báo cáo từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2025 ghi nhận những tín hiệu tích cực.
(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Thuế (Bộ Tài chính), tổng thu NSNN lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 đạt 1.006.245 tỷ đồng, bằng 58,5% dự toán, tăng 28,6% so với cùng kỳ.
Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử để đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử để đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Một số hệ thống thuế điện tử sẽ được tạm dừng để nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu sắp ...
Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2138/QĐ-BTC về việc ủy quyền ký quyết định về Bảng giá ...
Cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đủ điều kiện hoạt động

Cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đủ điều kiện hoạt động

Tính đến tháng 5/2025, cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đang đủ điều kiện hoạt động ...
Kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông ...
Hải quan Ninh Thuận sớm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN

Hải quan Ninh Thuận sớm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN

Chủ động hỗ trợ, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, trong nửa đầu năm 2025, Hải ...
Chi cục Hải quan khu vực X thu nộp ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Chi cục Hải quan khu vực X thu nộp ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Từ đầu năm đến ngày 15/6/2025, tổng số thu nộp NSNN toàn Chi cục Hải quan khu vực X là ...
Lời cảm ơn của Ban tổ chức Toạ đàm

Lời cảm ơn của Ban tổ chức Toạ đàm

Toạ đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến ...
Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Gỡ điểm nghẽn, khai phá tiềm năng, hướng tới Net Zero

Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Gỡ điểm nghẽn, khai phá tiềm năng, hướng tới Net Zero

Trong bối cảnh Việt Nam hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050, trái phiếu xanh đang trở thành ...
Top 10 công ty uy tín ngành Tài chính năm 2025

Top 10 công ty uy tín ngành Tài chính năm 2025

Ngày 26/6/2025, Vietnam Report công bố danh sách top 10 công ty uy tín ngành Tài chính năm 2025.
Tín dụng xanh Agribank góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia

Tín dụng xanh Agribank góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia

Agribank khẳng định vai trò chủ lực trong triển khai tín dụng xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu ...
Tọa đàm trực tuyến: “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero”

Tọa đàm trực tuyến: “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero”

Tọa đàm “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero” ...
Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam chọn bứt phá để vươn ra thế giới

Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam chọn bứt phá để vươn ra thế giới

Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh vươn ra quốc tế, tận dụng cơ hội trong ASEAN cùng xu ...
Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2138/QĐ-BTC về việc ủy quyền ký quyết định về Bảng giá ...
Thời hạn bảo lãnh thuế trong thời gian chờ giấy chứng nhận xuất xứ

Thời hạn bảo lãnh thuế trong thời gian chờ giấy chứng nhận xuất xứ

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn việc hưởng ưu đãi thuế trong ...
Thuế GTGT đối với hàng nhập để xây dựng doanh nghiệp chế xuất

Thuế GTGT đối với hàng nhập để xây dựng doanh nghiệp chế xuất

Chi cục Hải quan khu vực IV phát sinh vướng liên quan đến thuế GTGT đối với hàng do nhà ...
Triển khai chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử từ 1/6/2025: Người lao động cần lưu ý gì?

Triển khai chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử từ 1/6/2025: Người lao động cần lưu ý gì?

Người lao động tự quyết toán thuế phải có chứng từ khấu trừ;trường hợp không được cấp do doanh nghiệp ...
Trình tự, thủ tục, nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính trong ngành Hải quan

Trình tự, thủ tục, nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính trong ngành Hải quan

Cục Hải quan vừa ban hành hướng dẫn trình tự, thủ tục, nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính ...
Hải quan khu vực V giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất

Hải quan khu vực V giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất

Chi cục Hải quan khu vực V quản lý hải quan trên địa bàn 5 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, ...
Nam Á – thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Nam Á – thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Sở hữu dân số khổng lồ, tốc độ tăng trưởng ổn định và nhu cầu nhập khẩu hàng hóa ngày ...
Chưa hết nửa năm, nhập khẩu gần 100.000 ô tô

Chưa hết nửa năm, nhập khẩu gần 100.000 ô tô

So với cùng kỳ 2024, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng tới 45%, tương đương tăng gần 30.000 ...
Cơ hội bứt phá của cá tra Việt khi Hoa Kỳ áp mức thuế 0%

Cơ hội bứt phá của cá tra Việt khi Hoa Kỳ áp mức thuế 0%

Kết luận từ POR20 của DOC không chỉ là câu chuyện về chi phí mà còn là niềm tin vào ...
Bình Dương thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp thế hệ mới

Bình Dương thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp thế hệ mới

Với những tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và thương mại, Bình Dương tiếp tục khẳng định ...
Doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng thế nào để xuất khẩu bền vững vào Nhật Bản?

Doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng thế nào để xuất khẩu bền vững vào Nhật Bản?

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam nhờ lợi thế ưu đãi thuế quan từ ...
Đến năm 2030, Nghệ An sẽ có 9 khu bến cảng

Đến năm 2030, Nghệ An sẽ có 9 khu bến cảng

Theo định hướng đã được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, tỉnh Nghệ An sẽ có 9 khu bến ...
Sản phẩm miền Trung vươn xa cùng thương mại điện tử

Sản phẩm miền Trung vươn xa cùng thương mại điện tử

Ngày 26/6/2025, Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử (TMĐT): Miền Trung vươn ...
Tạo môi trường thương mại điện tử công bằng, minh bạch từ tuân thủ pháp luật

Tạo môi trường thương mại điện tử công bằng, minh bạch từ tuân thủ pháp luật

Ngày 25/6, Trung tâm Phát triển Thương mại Điện tử và Công nghệ số và TikTok Shop khởi động Chương ...
Muốn đi xa trên sàn số phải đi đúng luật

Muốn đi xa trên sàn số phải đi đúng luật

Dự thảo Luật TMĐT mới được kỳ vọng sẽ “vá” các lỗ hổng, đồng thời tránh chồng chéo với các ...
Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hoạt động kinh doanh và xuất nhập khẩu

Bình Định: Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hoạt động kinh doanh và xuất nhập khẩu

Ngày 24/6, tại TP Quy Nhơn, Sở Công Thương tỉnh Bình Định tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng TMĐT ...
Hồ sơ, thủ tục nộp thuế với cá nhân kinh doanh qua nền tảng TMĐT không có chức năng thanh toán

Hồ sơ, thủ tục nộp thuế với cá nhân kinh doanh qua nền tảng TMĐT không có chức năng thanh toán

Chính phủ đã ban hành quy định cụ thể với cá nhân cư trú và không cư trú có hoạt ...
Đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số

Đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số

Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) triển khai chương trình đào ...
9h sáng nay diễn ra Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero”

9h sáng nay diễn ra Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero”

Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến ...
Thanh Hóa chuyển cơ quan điều tra 9 vụ có dấu hiệu hình sự trong tháng cao điểm

Thanh Hóa chuyển cơ quan điều tra 9 vụ có dấu hiệu hình sự trong tháng cao điểm

Trong Tháng cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường (15/5–15/6/2025), Chi cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã xử lý ...
Cơ hội vàng để doanh nghiệp Việt nâng tầm thương hiệu và gia tăng xuất khẩu

Cơ hội vàng để doanh nghiệp Việt nâng tầm thương hiệu và gia tăng xuất khẩu

Chỉ thị 18/CT-TTg của Chính phủ đặt mục tiêu đẩy mạnh xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước, ...
Giá đất nền miền Bắc duy trì mức "đỉnh"

Giá đất nền miền Bắc duy trì mức "đỉnh"

Trong 5 tháng đầu năm 2025, mức độ quan tâm đất nền ở các tỉnh miền Bắc tăng trưởng so ...
Giá xăng dầu đồng loạt tăng kể từ 15 giờ ngày 19/6/2025

Giá xăng dầu đồng loạt tăng kể từ 15 giờ ngày 19/6/2025

Việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu do các thương nhân đầu mối và phân phối quyết định, nhưng ...
Bất động sản vào chu kỳ hồi phục

Bất động sản vào chu kỳ hồi phục

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc rõ nét nhờ sự cộng ...
Phiên bản di động