Sẵn sàng ra mắt hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ

10:36 | 11/06/2019

(HQ Online) - Việc ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ sẽ giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn đầu tư và hứa hẹn là một công cụ phòng ngừa rủi ro lãi suất hữu hiệu, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức. 

san sang ra mat hop dong tuong lai trai phieu chinh phu Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ sẽ ra mắt vào đầu tháng 7
san sang ra mat hop dong tuong lai trai phieu chinh phu Tháng 5, tỷ lệ trúng thầu trái phiếu chính phủ đạt hơn 70%
san sang ra mat hop dong tuong lai trai phieu chinh phu Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ giảm nhẹ
san sang ra mat hop dong tuong lai trai phieu chinh phu
Hệ thống văn bản cho việc vận hành sản phẩm mới đã đầy đủ. Ảnh Internet.

Hệ thống văn bản và giao dịch hoàn chỉnh

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã chính thức ra mắt vào ngày 10/8/2017 với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu. Sau gần hai năm đi vào hoạt động, thị trường đã có sự tăng trưởng nhanh và khá ấn tượng. Tiếp nối thành công ban đầu, dự kiến vào đầu tháng 7/2019, thị trường sẽ đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đây là kết quả mà cơ quan quản lý thị trường đã thống nhất quyết định sau khi nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu cơ sở kết hợp với kinh nghiệm quốc tế tại các thị trường chứng khoán phái sinh phát triển trên thế giới và dựa trên ý kiến tham vấn của các thành viên thị trường.

Trong thời gian qua, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã nỗ lực phối hợp với Trung tâm lưu ký chứng khoán và các công ty chứng khoán để hoàn thiện những bước chuẩn bị cần thiết nhằm đưa sản phẩm vào giao dịch.

Theo đó, hệ thống văn bản cho việc vận hành sản phẩm mới đã đầy đủ. Sau một thời gian hoạt động, hệ thống các quy chế của Trung tâm lưu ký chứng khoán và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã được rà soát, điều chỉnh để phù hợp với thực tế triển khai. Ngày 27/12/2018, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 127/2018/TT-BTC quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán và Thông tư số 128/2018/TT-BTC quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, bắt đầu áp dụng từ 15/2/2019.

Đối với hệ thống giao dịch, từ trước thời điểm khai trương thị trường vào tháng 8/2017, hệ thống giao dịch phái sinh cho sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm lưu ký chứng khoán đã thực hiện kiểm thử hệ thống nội bộ và cũng đã tiến hành kiểm thử hệ thống tích hợp với các đơn vị thành viên đối với sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đến nay, quá trình kiểm thử hệ thống đã hoàn tất. Nhìn chung, các đợt kiểm thử nội bộ, kiểm thử với thành viên và đối tác cung cấp dữ liệu (Data Vendor) đều đã được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, đúng tiến độ, và trên hết là đảm bảo tất cả các thành viên đăng ký kiểm thử đều được hỗ trợ, hướng dẫn làm quen với mọi hoạt động và nghiệp vụ của thị trường cho sản phẩm phái sinh đặc thù là hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Hoạt động giám sát chặt chẽ

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, hoạt động giám sát giao dịch chứng khoán phái sinh đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thực hiện ngay từ khi khai trương thị trường với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu VN30.

Đối với sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ dự kiến triển khai, hoạt động giám sát được tổ chức liên tục hàng ngày, theo sát diễn biến của thị trường và nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường để báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xem xét, tiếp tục xử lý theo quy định tại Thông tư 115/2017/TT-BTC ngày 25/10/2017.

Đồng thời, hoạt động phối hợp giữa Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng được đẩy mạnh. Trao đổi thông tin hai chiều diễn ra thường xuyên nhằm nâng cao hiệu quả giám sát và đảm bảo sự minh bạch, công bằng trên thị trường. Như vậy, các công tác chuẩn bị trên thị trường đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc khai trương sản phẩm mới là hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ vào đầu tháng 7 tới đây.

Mô phỏng cơ chế giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ

Giao dịch của hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ được thực hiện tương tự như sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai sản phẩm này là sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ được thanh toán tại thời điểm đáo hạn bằng chuyển giao vật chất khác với sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là thanh toán bằng tiền.

Tại thời điểm đáo hạn, người nắm giữ vị thế mua thanh toán tiền và người nắm giữ vị thế bán chuyển giao tài sản cơ sở là trái phiếu chính phủ được lựa chọn trong rổ trái phiếu chuyển giao. Thực hiện thanh toán tại thời điểm đáo hạn bằng chuyển giao vật chất được khuyến nghị bởi nhiều chuyên gia của các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới như: Nomura, GIZ, Luxembourg,... và được sử dụng rộng rãi tại các thị trường chứng khoán phái sinh phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Đức, Pháp, Đài Loan… Việc lựa chọn hình thức thanh toán này sẽ giúp giảm thiểu khả năng thao túng giá của sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ tại thời điểm đáo hạn.

Thùy Linh