Quốc hội Hungary thảo luận về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

09:12 | 02/03/2023

Một số nghị sỹ Hungary không nhiệt tình với đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển lo ngại đường biên giới kéo dài hơn 1.000km giữa Nga và Phần Lan có thể gây ra nguy cơ chiến tranh tiềm tàng.

Quoc hoi Hungary thao luan ve viec Phan Lan, Thuy Dien gia nhap NATO hinh anh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải, hàng đầu) tại một phiên họp của Quốc hội ở thủ đô Budapest. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Hungary ngày 1/3 đã bắt đầu thảo luận về việc Phần Lan và Thuỵ Điển xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đảng Fidesz cầm quyền ở Hungary trước đó đã bày tỏ lo ngại và cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nước này có thể tiếp tục bị trì hoãn.

Quốc hội Hungary dự kiến tiến hành cuộc bỏ phiếu phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thuỵ Điển vào NATO trong khoảng thời gian từ ngày 6-9/3 tới.

Tuy nhiên, Chính phủ Hungary cho biết có thể hoãn cuộc bỏ phiếu đến nửa cuối tháng 3.

Tới nay, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa phê chuẩn các hồ sơ kết nạp hai quốc gia Bắc Âu vào NATO, vốn cần sự chấp thuận của toàn bộ 30 quốc gia thành viên.

Cũng trong ngày 1/3, Tổng thống Hungary Katalin Novak đã kêu gọi các nghị sỹ nước này thông qua dự luật cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Trên trang Facebook, Tổng thống Novak viết: “Lập trường của tôi rất rõ ràng: trong tình hình hiện nay, việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập (NATO) là chính đáng. Tôi tin rằng Quốc hội sẽ đưa ra quyết định sáng suốt một cách sớm nhất có thể!”

Trước đó, hôm 27/2, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto thông báo một cuộc họp giữa phái đoàn Quốc hội Hungary và Thụy Điển để “làm rõ mối quan tâm của các nghị sỹ Hungary về việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO” sẽ được tổ chức trong vài tuần tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban thừa nhận “các nghị sỹ không nhiệt tình lắm” với đơn xin gia nhập NATO của Helsinki và Stockholm.

Theo ông, một số nghị sỹ Hungary lo ngại đường biên giới kéo dài hơn 1.000km giữa Nga và Phần Lan có thể gây ra nguy cơ chiến tranh tiềm tàng.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022.

Theo quy định, việc kết nạp một thành viên mới yêu cầu sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên NATO. Chính phủ Hungary đã đệ trình vấn đề này lên Quốc hội từ tháng 7/2022.

Đảng Fidesz cầm quyền của Thủ tướng Orban cùng đối tác Dân chủ Kitô giáo (KDNP) hiện kiểm soát 2/3 số ghế tại Quốc hội Hungary.

Phe đối lập Hungary cáo buộc đảng Fidesz sử dụng cuộc tranh luận nội bộ nhằm trì hoãn việc phê chuẩn./.

Theo Vietnam+