Quảng Ninh: Khởi tố 5 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

09:10 | 07/05/2021

(HQ Online) - Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trong vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, xảy ra trên địa bàn.

Phát hiện, tiếp nhận 178 người nhập cảnh trái phép
Phát hiện 8 người nhập cảnh trái phép qua biên giới Vĩnh Xương
Phát hiện, tạm giữ 5 người nhập cảnh trái phép trên biển
Bắt 9 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người nhập cảnh trái phép
Ba người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam.
Ba người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/4, trên quốc lộ 18A thuộc thôn 7, xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tổ công tác của Công an TP Móng Cái làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đã phát hiện 2 người đàn ông điều khiển xe máy với tốc độ nhanh (hướng Móng Cái - Hải Hà), có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Khi tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì người điều khiển xe máy bất ngờ tăng ga, quay đầu bỏ chạy về hướng TP Móng Cái, bỏ lại người đàn ông ngồi sau.

Người này được xác định là công dân Trung Quốc, không có hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ chứng minh xuất, nhập cảnh hợp pháp.

Người này khai nhận tên ZHANG FA BIN (SN 1987, trú tại huyện Vĩnh Định, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc).

Đối tượng khai trước đó đã cùng 3 người bạn là: Wu Wei Bin, Lai Zhang Lu, Chen Bin Yu (cả 4 cùng trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) liên lạc với một người Trung Quốc để tổ chức xuất cảnh trái phép với mục đích sang Lào làm việc.

Theo đó, khoảng 19h ngày 27/4, các đối tượng được đưa dẫn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển. Sau khi được đón bằng ô tô, chuyển qua xe máy, trên đường di chuyển đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 28/4, Công an TP Móng Cái lập tức tiến hành các hoạt động điều tra, truy xét đã làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng có liên quan, gồm: Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1986, trú tại khu 4, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái); Mạc Văn Hoàng (sinh năm 1977, trú tại thôn 7, xã Hải Tiến); Vũ Duy Sinh (sinh năm 1992, trú tại thôn 7, xã Hải Tiến, TP Móng Cái); Phạm Xuân Đường (sinh năm 1969, trú tại thôn 4, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái) và Nguyễn Công Phúc (SN 1990, trú tại khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long).

Công an TP Móng Cái cũng đã tiến hành truy xét, bắt giữ 3 đối tượng Trung Quốc còn lại đang lẩn trốn tại đồi keo thuộc thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái và đưa đi cách ly y tế.

Quang Hùng