Phát hiện, xử lý trên 43.500 vụ hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ

21:18 | 03/11/2017

(HQ Online)- Từ năm 2014 đến nửa đầu năm 2017, các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã phát hiện, xử lý 43.543 vụ việc về hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ. Đó là thông tin được Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế đưa ra tại buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán Anh tại Hà Nội diễn ra chiều ngày 3/11.

phat hien xu ly tren 43500 vu hang gia va vi pham so huu tri tue

Công chức Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Quảng Trị) kiểm tra tang vật vi phạm. - Đỗ Quang Hùng

Theo báo cáo của các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tình hình sản xuất kinh doanh hàng giả, giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng, hàng hóa vi phạm với nhiều chủng loại, mẫu mã, sử dụng nhãn mác, bao bì của các cơ sở sản xuất có uy tín vẫn diễn ra ở một số địa phương. 

Hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ tập trung vào các nhóm hàng may mặc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng,... các mặt hàng này chủ yếu được làm giả từ nước ngoài và vận chuyển trái phép vào Việt Nam. 

Phương thức chủ yếu là các đối tượng tìm mua các loại hàng hóa, nguyên liệu bán thành phẩm giá rẻ, không rõ chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và bao bì, nhãn mác nhái các thương hiệu nổi tiếng, sau đó tổ chức đóng gói thủ công hoặc sử dụng dây chuyền, máy móc thô sơ để gia công, dán nhãn và cung cấp ra thị trường; các sản phẩm này được bán trà trộn với hàng thật hoặc đưa về vùng sâu, vùng xa tiêu thụ, gây nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Đàm Thanh Thế, công tác kiểm tra, xử lý về hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ của các lực lượng chức năng chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin nhận biết hàng thật, hàng giả của các nhà sản xuất, chủ sở hữu quyền; chi phí giám định cao, thời gian giám định dài nên ảnh hưởng đến hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. 

Trình độ của một bộ phận cán bộ công chức trong việc thực thi nhiệm vụ chống buôn lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ còn hạn chế; công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật, ký cam kết không kinh doanh hàng lậu, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được triển khai tại các địa phương nhưng chưa  thường xuyên và liên tục.

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Ros Lynch, Giám đốc về bản quyền và thực thi, Văn phòng sở hữu trí tuệ, Vương quốc Anh cho biết, Vương quốc Anh đặc biệt quan tâm đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên gia sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam. Tiến sỹ Ros Lynch tin rằng trong tương lai gần Việt Nam sẽ thực thi quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại, ông Đàm Thanh Thế cho rằng, cần đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền về chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành quy định của pháp luật, ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và thực hiện kiểm tra sau khi ký cam kết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Trong đó, tiếp tục rà soát, phát hiện những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, sửa đổi nhằm khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường... 

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác từ Đại sứ quán Anh trong việc trao đổi kinh nghiệm, tổ chức tập huấn, đào tạo lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 quốc gia như: Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Biên phòng, Cảnh sát biển.... về hàng giả, thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Hỗ trợ, hợp tác về công tác phổ biến, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và người dân.

Đảo Lê