Facebook Twitter youtube Tiktok

Ô tô Việt đang ở đâu trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới?

(HQ Online) - Đi chậm so với các nước trong khu vực 30 năm, tuy có 2 năm gần đây phát triển nhanh chóng, song ngành công nghiệp ô tô Việt hiện đang ở đâu trong bản đồ công nghiệp ô tô thế giới khi nhiều doanh nghiệp lắp ráp ô tô Việt Nam đang đi vào con đường mà các quốc gia đi trước đã từ bỏ?
o to viet dang o dau tren ban do cong nghiep o to the gioi
Một lượng lớn ô tô nhập khẩu được hưởng thuế ưu đãi 0% đang gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ảnh: Nguyễn Hà

Phát triển muộn so với các nước trong khu vực khoảng 30 năm, khi Việt Nam đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng thì ngành công nghiệp ô tô các nước trên thế giới đã rất phát triển. Sau hơn 20 năm phát triển, cùng với những chính sách khuyến khích phát triển của Chính phủ, sự nỗ lực của doanh nghiệp, hiện ngành công nghiệp (CN) ô tô Việt Nam đã đạt được một số thành tựu.

Tuy nhiên, ngành CN ô tô Việt Nam vẫn có nhiều hạn chế cần phải khắc phục. Tìm ra các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) để thúc đẩy phát triển CN ô tô trong nước là nội dung được đặt ra tại Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ với chủ đề Doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu do Bộ Công Thương phối hợp với báo Tuổi trẻ TPHCM phối hợp tổ chức sáng 28/11.

Tham gia phân khúc thấp của chuỗi giá trị

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, đến nay Việt Nam vẫn chưa có các doanh nghiệp đứng đầu chuỗi sản xuất tầm cỡ khu vực trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng ngành CN ô tô Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị ngành ô tô, phụ thuộc lớn vào sự phân công sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu, chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi như động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động.

o to viet dang o dau tren ban do cong nghiep o to the gioi
Đầu tư Nhà máy sản xuất ô tô hiện đại bậc nhất thế giới, Vinfast đang phải bán sản phẩm lỗ hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Hà

Sau vài chục năm phát triển ngành sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự. Tỷ lệ NĐH đối với xe cá nhân của Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đề ra (mục tiêu đặt ra là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010 thì hiện con số thực tế chỉ ở mức 7-10%).

Một điểm đáng lưu ý được lãnh đạo Cục Công nghiệp đưa ra cho rằng: Nhiều doanh nghiệp lắp ráp ô tô Việt Nam đang đi vào con đường mà các quốc gia đi trước đã từ bỏ, đó là xu hướng tự cung tự cấp hoặc độc quyền, khép kín trong sản xuất ô tô.

Hiện tại một số doanh nghiệp các chuỗi cung ứng nội bộ từng công ty đang được hình thành nhưng chủ yếu dưới dạng công ty mẹ, số thành viên trong chuỗi còn rất ít, chưa phát triển thành các mạng sản xuất dưới dạng công ty độc lập có quan hệ hợp tác kinh doanh dựa trên hợp đồng dài hạn.

Công nghệ lạc hậu

Thông tin tại Diễn đàn, báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy một thực tế: công nghiệp hỗ trợ trong ngành công nghiệp ô tô nhìn chung còn phân tán rời rạc, mối quan hệ lỏng lẻo giữa các nhà lắp ráp và các nhà cung ứng.

Nhất là sự liên kết giữa các doanh nghiệp hỗ trợ và lắp ráp ô tô, giữa các doanh nghiệp trong nước với các “ông lớn” FDI còn rất hạn chế. Các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước đa số là mới thành lập, thiếu kinh nghiệm trong hoạt động phát triển các cơ sở công nghiệp hỗ trợ, thu hút vệ tinh.

Hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ này không có khả năng hoặc rất khó đáp ứng một cách đầy đủ các yêu cầu khắt khe về chất lượng, thông số kỹ thuật, nguồn nguyên vật liệu, thời gian giao hàng từ phía doanh nghiệp nước ngoài. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn sử dụng công nghệ lạc hậu nên giá thành cao, khả năng cạnh tranh thấp nên các doanh nghiệp lắp ráp ô tô thường tìm nguồn cung linh kiện từ nước ngoài.

Hạn chế từ chính sách

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh vài trò quan trọng của CNHT đối với phát triển kinh tế đất nước. Chính phủ cũng đưa ra nhiều chính sách, giải pháp để khuyến khích CNHT phát triển. Tuy nhiên, hiện việc phát triển lĩnh vực này còn hạn chế.

Bên cạnh những nguyên nhân, hạn chế từ phía doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, ông Đỗ Thắng Hải cũng thẳng thắn chỉ ra các nguyên nhân liên quan đến công tác quản lý nhà nước. Đó là: Việc xây dựng chiếc lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô còn chưa thực sự chú trọng tính khả thi khi xác định các mục tiêu cụ thể; Hệ thống chính sách phát triển CNHT cho ngành CN ô tô còn những mâu thuẫn, thiếu nhất quán, thiếu ổn định. Công tác điều hành triển khai thực hiện quy hoạch và chính sách phát triển CNHT cho CN ô tô còn nhiều hạn chế ...

Tham gia diễn đàn có đại diện một số doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Việt Nam như Công ty CP ô tô Trường Hải, Công ty CP Tập đoàn Thành Công, Công ty TNHH Toyota Việt Nam, Công ty TNHH Honda Việt Nam… cùng đại diện hiệp hội, các doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng, linh kiện cơ khí.

o to viet dang o dau tren ban do cong nghiep o to the gioi
Hai năm trở lại đây một số ít doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyển sản xuất, lắp ráp ô tô hiện đại tuy nhiên những hạn chế về chính sách, những khó khăn về thị trường, năng lực cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu khiến các doanh nghiệp đang gặp khó. Ảnh: Nguyễn Hà

Đại diện Toyota VN cho rằng: khó khăn lớn nhất của ngành CN ô tô Việt Nam là quy mô thị trường còn quá nhỏ bé, số lượng thấp. Điều này làm chi phí sản xuất tại Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực, đặc biệt là chi phí khấu hao. Thêm vào đó, do sản lượng còn quá nhỏ, nên các nhà sản xuất phần lớn phải nhập khẩu các linh kiện CKD để sản xuất ô tô. Điều này dẫn đến các chi phí rất cao cho việc đóng gói, vận chuyển, thuế nhập khẩu.

Các doanh nghiệp này đã đưa ra các kiến nghị để khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, trong đó chủ yếu liên quan đến các chính sách quản lý, thuế. Cụ thể: Không tính thuế nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện phụ để sản xuất linh kiện NĐH trong nước; Điều chỉnh thuế TTĐB cho phần giá trị NĐH để hưởng ưu đãi theo hàm lượng giá trị tạo ra trong nước và giá trị linh kiện NĐH; Áp dụng các gói tín dụng dành cho phát triển CNHT; Đưa sản phẩm ô tô vào danh mục “ Sản phẩm công nghệ cao”…

Bà Đỗ Thu Hoàng, Phó TGĐ Toyota VN: Doanh nghiệp rất cần Chính phủ có những chính sách hỗ trợ sản xuất xe CKD sản xuất trong nước trong bối cảnh thuế nhập khẩu của xe nguyên chiếc về 0% kể từ năm 2018.

Ông Phạm Văn Tài, TGĐ Thaco: Chính phủ sớm xem xét việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện về 0% mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào trong bối cảnh thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc về 0%.

Nguyễn Hà

Tin liên quan

Tìm pháp phát triển logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tìm pháp phát triển logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(HQ Online) - Nhiều giải pháp nhằm phối hợp đồng bộ các hoạt động đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu.
Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

(HQ Online) - Được xem là biểu tượng xe thể thao mui trần mới, Mercedes-AMG SL 43 có mức giá bán là 6,959 tỷ đồng. Tuy nhiên hãng công bố số lượng bán tại Việt Nam sẽ rất giới hạn.
Điều chỉnh linh hoạt chính sách tài chính nhằm huy động, phân bổ hiệu quả nguồn lực phát triển KT-XH

Điều chỉnh linh hoạt chính sách tài chính nhằm huy động, phân bổ hiệu quả nguồn lực phát triển KT-XH

(HQ Online) - Phát biểu khai mạc Diễn đàn Tài chính năm 2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức từ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm. Cùng với đó, một số thách thức nội tại cũng sẽ tạo áp lực cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong nước. Điều này đòi hỏi chính sách tài chính phải có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp nhằm huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Khuyến cáo thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Hàn Quốc

Khuyến cáo thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Hàn Quốc

(HQ Online) - Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện nghiêm các quy định của Hàn Quốc về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Năm 2020 CPI Hà Nội tăng 2,67% so năm 2019

Năm 2020 CPI Hà Nội tăng 2,67% so năm 2019

(HQ Online) - Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Hà Nội tháng 12 giảm 0,02% so tháng trước và giảm 0,31% so cùng kỳ năm trước.
EVFTA “cứu” xuất khẩu cá ngừ không bị giảm sâu

EVFTA “cứu” xuất khẩu cá ngừ không bị giảm sâu

(HQ Online) - Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) tiếp tục tác động tốt tới xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang thị trường EU.
Vừa đạt hơn 41 tỷ USD, xuất khẩu nông sản "nhắm" tới 50 tỷ USD

Vừa đạt hơn 41 tỷ USD, xuất khẩu nông sản "nhắm" tới 50 tỷ USD

(HQ Online) - Năm 2020, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản "cán đích" 41,25 tỷ USD. Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2025, giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 50-51 tỷ USD.
Lưu ý mới nhất về thực thi quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Lưu ý mới nhất về thực thi quy tắc xuất xứ trong EVFTA

(HQ Online) - Từ 1/1/2021, các cơ quan, tổ chức cấp được Bộ Công Thương ủy quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 từ seri AB trở đi cho hàng hóa xuất khẩu sang EU, thay vì C/O mẫu EUR.1 seri AA.
Kiến nghị tiết giảm chi phí tạo đà cho xuất khẩu dệt may đạt 39 tỷ USD

Kiến nghị tiết giảm chi phí tạo đà cho xuất khẩu dệt may đạt 39 tỷ USD

(HQ Online) - Xác định rõ các thách thức của năm 2021, ngành dệt may đặt mục tiêu cao cho năm 2021 là xuất khẩu tổng giá trị 39 tỷ USD, mục tiêu trung bình là 38 tỷ USD.
Khởi động Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo 2021

Khởi động Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo 2021

(HQ Online) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo công bố thông tin về Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (VIIE 2021) và khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ diễn ra ngày 9 và 10/1/2021.
Ngân hàng tiếp tục giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng tiếp tục giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

(HQ Online) - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, năm 2021, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thiên tai.
Ách tắc hàng hoá, xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc giảm sâu

Ách tắc hàng hoá, xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc giảm sâu

(HQ Online) - Tháng 11/2020, giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đã giảm 29,3% so với tháng 10/2020.
Năm 2021 xuất khẩu nông sản đạt 44 tỷ USD ?

Năm 2021 xuất khẩu nông sản đạt 44 tỷ USD ?

(HQ Online) - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: "Năng lực sản xuất toàn ngành nông nghiệp không ngại mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD năm 2021. Với quyết tâm cao và không vướng mắc về thị trường quốc tế thì con số 44 tỷ USD là khả thi".
Năm 2020, Việt Nam có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới

Năm 2020, Việt Nam có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội thì với mức tăng GDP năm 2020 tăng 2,91% so với năm trước là thành công lớn của Việt Nam. Việt Nam cũng là nước có mức tăng trưởng năm 2020 thuộc nhóm cao nhất thế giới.
Gần 1.200 gian hàng tại Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2020

Gần 1.200 gian hàng tại Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2020

(HQ Online) - Ngày 26/12, tại TPHCM, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2020 đã chính thức khai mạc với gần 1.200 gian hàng giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp.
Chưa có lô gạo xuất khẩu nào mang logo thương hiệu gạo Việt Nam

Chưa có lô gạo xuất khẩu nào mang logo thương hiệu gạo Việt Nam

(HQ Online) - Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo góp ý báo cáo đánh giá kết quả thực hiện đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo và đề xuất các kiến nghị, bổ sung, chỉnh sửa đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030 được tổ chức ngày 25/12.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Tin mới

Khơi thông dòng vốn xanh vào ngành nông nghiệp, hướng tới Net Zero

Khơi thông dòng vốn xanh vào ngành nông nghiệp, hướng tới Net Zero

Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và ngân hàng trong việc triển khai các giải pháp và dịch vụ tài chính dựa trên các yếu tố môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp (ESG) được kỳ vọng sẽ góp phần khơi thông dòng vốn xanh vào lĩnh vực doanh nghiệp.
Nhức nhối thuốc lá lậu

Nhức nhối thuốc lá lậu

Thuốc lá lậu làm thất thu hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước mỗi năm và số tiền này vẫn tiếp tục tăng lên nếu thuốc lá nhập lậu không được kiểm soát.
Kiểm soát lạm phát kỳ vọng

Kiểm soát lạm phát kỳ vọng

Mặc dù kiểm soát lạm phát dự kiến đạt được những mục tiêu đề ra nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ các bộ, ngành liên quan, nhất là vai trò điều hành giá của Bộ Tài chính, tuy nhiên, kiểm soát lạm phát kỳ vọng lại là vấn đề luôn được cảnh báo khi th
Hải quan An Giang nỗ lực thu ngân sách đạt chỉ tiêu kế hoạch

Hải quan An Giang nỗ lực thu ngân sách đạt chỉ tiêu kế hoạch

Chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu, Cục Hải quan An Giang chuẩn bị về đích chỉ tiêu thu nộp ngân sách nhà nước.
Kỳ vọng những thay đổi về thị trường BĐS

Kỳ vọng những thay đổi về thị trường BĐS

Quốc hội vừa chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Theo các chuyên gia và nhà đầu tư bất động sản (BĐS) Luật sửa đổi đã có nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó có các điểm mới như: chủ đầu tư dự án bắt buộc sử dụng hợp đồng kinh doan
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Phiên bản di động