Nuon Chea - gã đồ tể máu lạnh của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ
![]() | Tòa án phóng thích "Đệ nhất phu nhân" Khmer Đỏ |
![]() | Campuchia: Bắt đầu xét xử bốn thủ lĩnh Khmer Đỏ |
![]() |
Thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea năm 2011. Ảnh: Getty. |
Nhân vật Nuon Chea (vừa qua đời vào ngày 4/8/2019) có thời kỳ hoạt động chính trị dài lâu với tư cách là “Anh 2” trong phong trào Khmer Đỏ ở Campuchia, tới gần nửa thế kỷ. Trong vai trò này, y giám sát các cuộc thanh lọc các đối thủ tiềm tàng bên trong và bên ngoài đảng cầm quyền ở Campuchia giai đoạn đó. Hậu quả của hoạt động này là hơn 300.000 người Campuchia đã bị hành quyết từ năm 1975 đến 1979 – giai đoạn này nhà nước của chế độ Khmer Đỏ mang tên “Campuchia Dân chủ”.
Trong thời gian cầm quyền, Chea nổi danh vì tính thực dụng và sự tàn nhẫn. Y thực thi các chính sách liều lĩnh và hoang tưởng của đảng Khmer Đỏ, như làm trống các thành phố, đóng cửa trường học và chùa chiền, phá bỏ tài sản tư, và trao quyền cho các tầng lớp nghèo nhất.
Các chính sách này, được thực thi với tốc độ nhanh rợn người, đã gây ra những tổn thất to lớn về sinh mạng. Ngoài các nạn nhân bị nhà nước Khmer Đỏ hành quyết, ước tính gần 1,5 triệu người dân Campuchia đã tử vong trong các năm tháng đó do đói khát, làm việc quá sức và bệnh tật không được chữa trị.
Gốc gác Trung Quốc
Nuon Chea là bí danh của Lau Kim Korn, sinh ra trong một gia đình Khmer gốc Hoa giàu có ở Battambang, Campuchia, vào năm 1926. Năm 1941, sau khi Thái Lan sáp nhập tỉnh Battambang, Chea đã di chuyển tới Bangkok, nơi y hoàn thành việc học hành ở trường phổ thông, có một thời gian làm sư, rồi đăng ký theo học tại Đại học Thammasat.
Khi thực dân Pháp thiết lập lại chế độ đô hộ ở tỉnh Battambang vào năm 1946, Chea vẫn đương ở Bangkok, làm thư ký cho một sở địa phương. Y tham gia phong trào cấp tiến, gia nhập Đảng Cộng sản Thái Lan trước khi rời Thái Lan vào năm 1950 khi giới chống cộng lên nắm quyền ở đây.
Tại Battambang, Chea cùng người họ hàng Sieu Heng gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Khi ấy Heng dẫn dắt phong trào cộng sản mật còn non yếu của Campuchia. Chea học trong 2 năm tại các trường đảng ở Việt Nam trước khi quay trở về Campuchia vào năm 1955. Y giúp đỡ một cựu sư tên là Tou Samouth lãnh đạo nhánh đô thị của phong trào cộng sản Campuchia. Y sát cánh với một thầy giáo trẻ tên là Saloth Sar (về sau được biết đến với cái tên Pol Pot) – người vừa trở về từ Pháp.
![]() |
Từ trái qua: Pol Pot, Nuon Chea, Ieng Sary, và Son Sen, ở Phnom Penh vào năm 1975. Ảnh: EPA. |
Năm 1958, Heng đào tẩu khỏi phong trào cộng sản Campuchia, mà hai năm sau được tái tổ chức thành Đảng Lao động Campuchia, với Samouth làm Tổng bí thư và Chea làm Phó cho y. Thời gian ngắn sau đó, Chea bí mật di chuyển tới miền Bắc Việt Nam, nơi y giải thích các chính sách của đảng mới thành lập.
Tổng bí thư Samouth bị cảnh sát của Hoàng thân Norodom Sihanouk ám sát vào năm 1962. Sar (tức Pol Pot) lên thay ông này, vượt qua cả Chea là người đứng ở vị trí thứ 2. Bút lục không lưu lại lý do hợp lý cho việc này cũng như phản ứng của Chea, nhưng trong 35 năm kế tiếp, y phục vụ trung thành và hiệu quả với tư cách là nhân vật số 2 của cái gọi là “Đảng Cộng sản Campuchia”.
Lo sợ bị bắt, Sar lẩn trốn ở vùng biên giới với Việt Nam vào năm 1963 cùng với một số tay chân của mình. Phó Tổng bí thư Chea ở Phnom Penh nhưng không bị cảnh sát của Sihanouk phát hiện. Sau khi Sar thăm Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam rồi trở về Campuchia, Chea lại đến ở bên Sar tại một căn cứ mới của Khmer Đỏ ở vùng đông bắc xa xôi của Campuchia vào năm 1968.
Sau khi xảy ra cuộc đảo chính (do Mỹ đứng đằng sau) lật đổ Sihanouk vào năm 1970, Chea tận dụng một số mối quan hệ với miền Bắc Việt Nam để xin giúp đỡ xây dựng một đội quân cách mạng nhằm chống lại chế độ do Mỹ dựng lên. Lực lượng cộng sản Campuchia này giành thắng lợi vào tháng 4 năm 1975 và Chea trở về thủ đô Phnom Penh với tư cách là chỉ huy thứ 2 của chế độ Pol Pot.
Theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Chea nỗ lực bảo đảm cấu trúc lãnh đạo của đảng này, bao gồm chính y, Pol Pot và có lẽ 100 kẻ khác nữa, luôn được che giấu và an toàn. Theo biên bản của tòa án đặc biệt xét xử chế độ Khmer Đỏ (tòa này hoạt động vào năm 2006), cá nhân Chea đã phê chuẩn lệnh bắt và hành quyết hàng trăm nhân vật cấp cao và cấp trung trong Đảng Cộng sản Campuchia bị tập đoàn Pol Pot nghi ngờ là phản bội chế độ.
Khi được một phái đoàn cộng sản Đan Mạch phỏng vấn vào năm 1978, Chea nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ bí mật bên trong nhà nước “Campuchia Dân chủ” và bóng gió rằng sứ mệnh chính của Đảng Cộng sản Campuchia là bảo vệ các thủ lĩnh của nó.
Khi quân đội Việt Nam lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ vào năm 1979, Chea cùng với Pol Pot và một nhóm thủ lĩnh sống sót của chế độ này chạy sang đất Thái Lan, nơi lực lượng Khmer Đỏ giành được sự ủng hộ của chính quyền Thái Lan cũng như sự hậu thuẫn gián tiếp từ Trung Quốc và Mỹ.
Phong trào Khmer Đỏ bắt đầu tan rã vào năm 1997. Khi ấy Chea chuyển hướng sự trung thành của mình sang nhà lãnh đạo mới của phong trào này là Ta Mok. Vào tháng 12/1998, sau khi Pol Pot chết, Chea đào tẩu sang chính quyền mới của Campuchia để đổi lấy sự ân xá. Sau đó y định cư cùng vợ và các con ở thị trấn Pailin nằm ở biên giới Thái Lan-Campuchia, nơi y sống một cách kín đáo.
Khi tòa án do Liên Hợp Quốc bảo trợ nhằm xét xử các thủ lĩnh của nhà nước “Campuchia Dân chủ” khởi động ở Phnom Penh. Chea đã bị bắt lại vào năm 2007 và bị tống giam. Y bị truy tố về các tội ác chống lại nhân loại vào tháng 9/2010, và bị xét xử vào tháng 6/2011 cùng với các cựu đồng bọn là Ieng Sary, Khieu Samphan và Khieu Thirith.
Có lúc trong quá trình xét xử của tòa, Chea đã phát biểu tới 90 phút và khẳng định mình vô tội. Y đổ lỗi về sự “thái quá” của Khmer Đỏ cho các “phần tử ương ngạnh” và tự nhận đã nỗ lực hoạt động không mệt mỏi với tư cách một người ái quốc để bảo vệ Campuchia trước các thế lực nước ngoài. Theo quan điểm của Chea, y đã lãnh đạo một cách hiệu quả và tận tụy một chế độ chính danh.
Tuy nhiên Chea đã bị buộc tội đã thực hiện các tội các chống lại loài người vào năm 2014 và phạm tội diệt chủng vào năm 2018. Y bị kết án tù chung thân cho các tội lỗi đó.
Tin liên quan

Việt Nam-Campuchia: Nền tảng quan hệ chí tình, chí nghĩa
11:12 | 04/10/2019 Sự kiện - Vấn đề

Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore
08:24 | 05/06/2019 Sự kiện - Vấn đề

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

(INFOGRAPHICS): Ông Dương Minh Đức làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực X

Cải cách triệt để công tác quản lý thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ

Ngành nông nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Thuế thành phố Huế: Thu ngân sách 6 tháng đạt gần 60% dự toán

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

Cải cách triệt để công tác quản lý thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ

Thuế thành phố Huế: Thu ngân sách 6 tháng đạt gần 60% dự toán

INFOGRAPHICS: 6 tháng đầu năm, Thuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách đạt 294.138 tỷ đồng

Bổ nhiệm tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

Thu ngân sách trên địa bàn Gia Lai đạt gần 3.500 tỷ đồng

Phân nhóm người nộp thuế để tuyên truyền, nâng cao hiệu quả tiếp cận thông tin

Ngành cơ khí chế tạo Việt Nam trước cơ hội bứt phá

Viettel giữ vững mạch sóng, đồng hành người dân vùng lũ

TỌA ĐÀM: “Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế - Giải pháp và lộ trình cho doanh nghiệp Việt”

Lợi nhuận trước thuế của Vinatex tăng 112% so với cùng kỳ

Lãi suất cho vay tiếp tục giảm, vốn vào sản xuất tăng

Quản trị rủi ro giữ vai trò then chốt tại các công ty chứng khoán

Bài 4: PGS.TS Lê Xuân Trường: Cải cách thuế thu nhập cá nhân để công bằng hơn, hiện đại hơn

Cơ sở pháp lý cho việc xây dựng mô hình Hải quan thông minh, Hải quan số

Phân loại mặt hàng robot giao hàng

Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu 1 tỷ đồng/năm được đề xuất áp dụng chế độ kế toán đơn giản

Tàu thủy chở đến 12 người được miễn lệ phí trước bạ

Chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng sợi

Hơn nửa năm, một nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 51 tỷ USD

Ngành Điều đưa ra khuyến cáo đối với doanh nghiệp để tránh bị xử phạt

VILOG 2025: “Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics”

Việt Nam sẽ giữ vững tăng trưởng 6,3%

Phân bón Việt đạt chuẩn cao nhất tại Úc

Vietrade và Amazon Global Selling hợp tác đưa hàng hóa thương hiệu Việt tăng trưởng toàn cầu

Giá xăng rời xa mốc 20.000 đồng, giá dầu tăng

Nhiều thủ đoạn chiết nạp gas giá rẻ lừa dối người tiêu dùng

Người bán nước ngoài trên sàn sẽ phải định danh, kê khai thuế như trong nước

Tạm giữ 15.000 sản phẩm mặt nạ dưỡng da nhập lậu

Hình thành xu hướng mua sắm online thông minh

Tái thiết hành vi tiêu dùng: Hướng tiếp cận mới cho thương mại điện tử Việt Nam

Thị trường bất động sản từng bước thoát khỏi giai đoạn “phòng thủ”

Bài 3: Nhà ở xã hội - kỳ vọng là "át chủ bài" giải bài toán giảm giá nhà

Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng vượt bậc

Doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ, tiếp sức cho tăng trưởng kinh tế

Bộ Y tế cảnh báo về thuốc giả Theophylline
