Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 98 phát hành ngày 7/12/2021

20:16 | 06/12/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 98 (3122) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 97 phát hành ngày 3/12/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 96 phát hành ngày 30/11/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 95 phát hành ngày 26/11/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 98 phát hành ngày 7/12/2021

Không được sử dụng đồng thời 2 hình thức hóa đơn giấy và hoá đơn điện tử

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa người nộp thuế sẽ phải chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng hoá đơn điện tử (tháng 7/2022). Ông Lưu Đức Huy (ảnh), Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế đã có những chia sẻ giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về việc áp dụng hình thức hoá đơn mới này.

Phối hợp linh hoạt, hiệu quả các chính sách để phục hồi kinh tế

Để tránh “lỡ nhịp” với xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới, việc ban hành chính sách tài khoá và tiền tệ đủ lớn hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế là yêu cầu bức thiết đặt ra với Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề được giới chuyên gia trong và ngoài nước lưu ý là phải đảm bảo phối hợp linh hoạt, chặt chẽ chính sách tài khoá, tiền tệ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác, đồng thời quan tâm tới khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Giám sát “từ xa, từ sớm” với gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

Liên quan tới vấn đề phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội hậu Covid-19, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh (ảnh) cho rằng, sau khi định hình chính sách, điều mấu chốt nhất là cần tập trung vào công tác giám sát thực thi chính sách, các gói kích cầu kinh tế theo phương châm “từ xa, từ sớm”.

Sáng kiến giúp Cục Điều tra chống buôn lậu được trao Giải thưởng kiểm soát môi trường châu Á

Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Việt Nam), Cục Kiểm soát (Hải quan Thái Lan) và Cục Chống buôn lậu (Hải quan Hoàng Phố, Trung Quốc) vừa được lựa chọn đồng chiến thắng giải thưởng trong hạng mục “Hợp tác” tại Lễ trao Giải thưởng kiểm soát môi trường châu Á năm 2021.

Hải quan Quảng Nam: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn

Vượt qua nhiều khó khăn do tác động của đại dịch, thiên tai, bão lũ, Cục Hải quan Quảng Nam đã và đang phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Khai sai mã một công ty bị truy thu, xử phạt gần 6 tỷ đồng

Thực hiện tự kê khai, tự chịu trách nhiệm, một công ty đã khai sai mã số mặt hàng là “bộ điều khiển điện tử dùng cho ô tô”.

Ngăn chặn buôn lậu trên biên giới Đồng Tháp

Sau thời gian tạm lắng, tình trạng vận chuyển trái phép thuốc lá lậu qua biên giới Đồng Tháp đang có dấu hiệu gia tăng vào dịp cuối năm khi giá thuốc lá chênh lệch cao giữa Việt Nam và Campuchia và nhu cầu tiêu thụ trong nước lớn.

Thu ngân sách cán đích sớm 1 tháng

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tác động tiêu cực tới nền kinh tế cũng như thu - chi ngân sách nhà nước (NSNN), Bộ Tài chính đã chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành. Nhờ đó, thu NSNN đến thời điểm này đã đạt và vượt tiến độ dự toán, tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng phát hành trái phiếu lo ngại dòng tiền “chạy lòng vòng”

Các ngân hàng đang đứng đầu về tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Điều này giúp các ngân hàng đáp ứng nhu cầu tăng vốn nhưng lại gây một số lo ngại về đường đi của dòng tiền khi ngân hàng thường mua chéo trái phiếu của nhau.

Trước thềm hội nghị đối thoại của Bộ Tài chính với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021: Hải quan “chia lửa” cùng doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19

Tạp chí Hải quan có cuộc trao đổi với ông Kim Long Biên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan các nội dung liên quan hội nghị đối thoại của Bộ Tài chính với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021, diễn ra ngày 8/12.

Những ngành hàng tăng trưởng ấn tượng góp vào “trái ngọt” 600 tỷ USD kim ngạch XNK

Hoạt động XNK của nhiều ngành hàng dù trong bối cảnh khó khăn của đại dịch nhưng đã vượt sóng gió ngoạn mục, đóng góp đáng kể tạo nên kỳ tích XNK lần đầu tiên vượt mốc 600 tỷ USD trong năm nay.

Tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Lợi ích thấy rõ

Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hàng trăm ngàn lao động phải ngừng việc, nghỉ việc. Nhiều lao động sau khi nghỉ việc ở doanh nghiệp đã tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo lợi ích lâu dài, khi đủ tuổi được hưởng lương hưu và các chế độ an sinh xã hội của Nhà nước.

Cách thức ứng phó của Hải quan thế giới sau đại dịch Covid-19

Tiếp theo bài viết “Tương lai của Hải quan qua bản đánh giá tổng quan của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)” (đăng trên Tạp chí Hải quan số 87, ngày 29/10/2021) về kịch bản tích cực, Tạp chí Hải quan xin giới thiệu những nội dung cơ bản của kịch bản đối lập. ở kịch bản này, WCO nêu ra những thách thức, cơ hội và cách thức ứng phó của hoạt động hải quan hậu Covid-19.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS