Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 95 phát hành ngày 26/11/2021

19:33 | 25/11/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 95 (3119) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 94 phát hành ngày 23/11/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 93 phát hành ngày 19/11/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 92 phát hành ngày 16/11/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 95 phát hành ngày 26/11/2021

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp: Cần cải cách căn bản kiểm tra chuyên ngành

Một trong những rào cản khá lớn hiện nay đối với doanh nghiệp hoạt động XNK là vấn đề kiểm tra chuyên ngành (KTCN). Ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua rào cản, Cục Hải quan TPHCM đang chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ khi Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu được ban hành trong thời gian tới. Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp (ảnh) trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan xung quanh nội dung này.

Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2021-2025: Thay đổi cách thức điều hành để có cơ chế phân bổ nguồn lực hiệu quả

Cơ cấu lại nền kinh tế là một nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững, tận dụng được các cơ hội hậu dịch Covid-19.

Thí điểm nhiều giải pháp đột phá để tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Nhiều nội dung đề ra tại đề án Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016-2020 đã không cán đích. Tiếp tục tiến trình tái cơ cấu DNNN trong giai đoạn mới, hàng loạt mục tiêu cùng với các nhiệm vụ, giải pháp đột phá đang được đặt ra.

Hải quan Hải Phòng hướng tới mục tiêu thu ngân sách hơn 65.000 tỷ đồng

Hết ngày 8/11/2021, Cục Hải quan Hải Phòng thu ngân sách nhà nước được 56.013 tỷ đồng, đạt 100,02% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao trong năm 2021. Với kết quả này, ước tính cả năm, Hải quan Hải Phòng thu ngân sách được hơn 65.000 tỷ đồng.

Nỗ lực thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hiện có 8 cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Các cơ quan đã phối hợp thực hiện đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, kiểm dịch, quản lý tài sản, bảo đảm an ninh biên giới, giữ gìn trật tự an toàn xã hội... Bên cạnh đó, các lực lượng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư, giao lưu hội nhập, hợp tác phát triển.

Kiểm soát chặt đường hàng không, chuyển phát nhanh: Phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy

Năm 2021, Hải quan Hà Nội đã lập nhiều chuyên án, đấu tranh, triệt phá nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh.

Buôn lậu gia tăng phức tạp trên tuyến biên giới Tây Nam dịp cuối năm

Hàng lậu tập kết để vận chuyển vào nội địa đang gia tăng phức tạp trên tuyến biên giới Tây Nam mặc cho dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát trên tuyến biên giới đang được siết chặt.

Kích hoạt Hệ thống hoá đơn điện tử: Bước ngoặt quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia

Để có thể triển khai hoá đơn điện tử - bước ngoặt quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia - cần một hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, hiệu quả. Một mặt nó sẽ giúp tối ưu hoá việc quản lý của cơ quan Thuế, mặt khác sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn một cách đơn giản, hiệu quả.

Hoàn thiện khung pháp lý để phát triển, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước

Tuy đạt được nhiều kết quả tích cực song những bất cập trong quá trình thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại DN (Luật số 69/2014/QH13) cho thấy cần thiết phải sửa đổi, bổ sung nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo đảm cho việc phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN.

Sản xuất, kinh doanh hồi phục tích cực

Kết quả kinh doanh tháng 10/2021 vừa được các DN công bố đã cho thấy sự phục hồi tích cực sau 4 tháng thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Dù khó khăn chưa thực sự qua hết, nhưng với việc dịch bệnh được kiểm soát, các DN đều đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng trong năm 2022.

Gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng: Không để người lao động bỏ lỡ quyền lợi

Sau gần 2 tháng triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội các địa phương đã cơ bản hoàn thành rà soát và gửi danh sách người lao động thuộc diện hỗ trợ và hiện cơ quan này đang tiếp tục đôn đốc, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ cho người lao động.

Châu Âu và Mỹ đối mặt với “ác mộng” lạm phát

Theo phân tích của báo Le Figaro, cả Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nền kinh tế lớn bị bất ngờ bởi lạm phát tăng nhanh hơn mong đợi trong những tháng gần đây.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS