Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 96 phát hành ngày 30/11/2021

19:23 | 29/11/2021

(HQ Online) - (HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 96 (3120) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 96 phát hành ngày 30/11/2021

Việt Nam và Thụy Sỹ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Việt Nam - Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thụy Sỹ từ ngày 25 đến 29/11. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021).

“Sống chung” với kiện phòng vệ thương mại

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, số vụ kiện phòng vệ thương mại (PVTM) hàng hoá XK Việt Nam phải đối mặt ngày càng nhiều. Nhấn mạnh tinh thần “sống chung” với kiện PVTM, cơ quan quản lý các cấp từ Trung ương tới địa phương đều xác định thời gian tới sẽ tăng cường hiệu quả công tác PVTM để ứng phó hiệu quả các vụ kiện, đồng thời bảo vệ hợp lý sản xuất trong nước.

Hải quan Hải Phòng tích cực chuẩn bị để thực hiện thí điểm Hải quan số, Hải quan thông minh

Cục Hải quan Hải Phòng đã và đang tích cực thực hiện nhiều nội dung công việc liên quan, để thực hiện thành công Hệ thống Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp FDI gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu cuối năm

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng hoạt động XNK của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn TPHCM vẫn duy trì ở mức cao. Hải quan TPHCM đã có nhiều hình thức hỗ trợ nhằm gia tăng hoạt động XNK của khối DN này.

“Soi” hồ sơ từ xa qua công tác trực ban, truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế

Hành vi doanh nghiệp nhập khẩu khai báo hải quan sai, khai báo không đầy đủ tên hàng để “lách” việc áp mã hàng hóa nhằm giảm số thuế phải nộp tuy không phải là phương thức, thủ đoạn mới nhưng vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm với cách thức khai báo, che giấu thông tin ngày càng tinh vi, gian lận lớn số tiền thuế phải nộp. Do vậy, các đơn vị nghiệp vụ Tổng cục Hải quan đã tập trung phân tích, đánh giá cung cấp nhiều thông tin cho Trực ban Tổng cục để tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra hồ sơ, áp mã hàng hóa, qua đó phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, ra quyết định xử phạt và truy thu nhiều tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Vượt "nghịch cảnh" đảm bảo hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công

Tháng cuối cùng của năm 2021, hầu hết bộ, ngành đang gấp rút tháo gỡ mọi khó khăn, nỗ lực vượt lên những tác động khách quan để đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao nhất.

Áp lực đảm bảo mức bội chi ngân sách nhà nước

Trong thời gian qua, các giải pháp về thu, chi và cân đối ngân sách đã được thực hiện để đảm bảo nguồn lực phát triển nền kinh tế và phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn thu ngày càng khó khăn do tác động của dịch bệnh, dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ giảm... tạo áp lực lên đảm bảo mức bội chi ngân sách.

Thủ tục kiểm tra chuyên ngành trên NSW: Sẽ khắc phục bất cập một mặt hàng hai cơ quan kiểm tra

Nhiều mặt hàng nhập khẩu vừa phải kiểm dịch vừa phải kiểm tra chất lượng và/hoặc kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Vậy giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Khi hiện có đến 70% lô hàng thực phẩm nhập khẩu thuộc danh mục kiểm dịch? Vấn đề này sẽ được giải quyết tại dự thảo Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Vốn FDI vẫn "đổ" mạnh vào các khu công nghiệp trọng điểm phía Nam

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng và gây nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ghi nhận vẫn “chảy” mạnh vào các tỉnh khu vực phía Nam, đặc biệt là vào các khu công nghiệp (KCN).

Sửa soạn đón mốc xuất nhập khẩu 600 tỷ USD

Dự báo vào những ngày đầu tháng 12 tới đây, nước ta sẽ ghi nhận một dấu mốc quan trọng liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu khi lần đầu tiên quy mô kim ngạch cán mốc 600 tỷ USD.

Cảnh báo nguy cơ trẻ em bị ngộ độc ma túy

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (hà Nội)… liên tục tiếp nhận trẻ vị thành niên nhập viện cấp cứu do ngộ độc cần sa, ma túy, sái thuốc phiện. Các chuyên gia y tế cảnh báo, khi ngộ độc nặng có thể gây ra tình trạng khó thở, suy hô hấp, co giật, sốc đe dọa tính mạng.

Cho tới khi toàn thế giới được miễn dịch...

Sự xuất hiện của biến thể Omicron (B.1.1.529) của virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi được cho là có khả năng lây lan và kháng vắc xin cao hơn các biến thể trước đang khiến cả thế giới lo ngại. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là ngoài biến thể Alpha xuất hiện đầu tiên ở Vương quốc Anh, nhiều biến thể mới khác của virus SARS-CoV-2 lại được phát hiện ở các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới. Đơn cử như biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, biến thể Gamma xuất hiện đầu tiên ở Brazil, trong khi biến thể Beta và Omicron là tại Nam Phi.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS