Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 93 phát hành ngày 19/11/2021

19:23 | 18/11/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 93 (3117) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 93 phát hành ngày 19/11/2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải tạo quyết tâm mới trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng và tiêu cực

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, để thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo xử lý đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc và Quyết định phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo.

Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có vi phạm

Thông qua công tác trực ban trực tuyến, Trực ban Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo một số đơn vị hải quan địa phương kiểm tra, phát hiện nhiều vụ nhập khẩu hàng hóa thành phẩm từ Trung Quốc nhưng sản phẩm thực nhập vi phạm về xuất xứ, nhãn hiệu.

Hải quan tiếp tục phát hiện nhiều vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa

Thời gian gần đây, các đơn vị Hải quan tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã phát hiện nhiều vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa.

Diện mạo mới ở cửa khẩu Chi Ma

Chúng tôi có dịp đến cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) trong những ngày trung tuần tháng 11/2021. Cơn mưa đầu Đông khiến nước ngập chắn lối đi. Khác hoàn toàn 3 năm trước, nay cửa khẩu Chi Ma như khoác áo mới, dòng xe tải nhộn nhịp nối đuôi nhau di chuyển vào khu vực cửa khẩu và nhanh chóng được thông quan...

Biên giới Tây Nam - Điểm nóng trung chuyển ma túy

Nhiều đường dây vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn từ Campuchia về Việt Nam qua biên giới Tây Nam đã bị triệt phá trong thời gian qua, cho thấy tuyến biên giới này trở thành điểm nóng về trung chuyển ma túy.

Hải quan Hải Phòng tăng cường kiểm soát hàng tiêu dùng có nhu cầu lớn trong dịp Tết

Là địa bàn xuất nhập khẩu lớn nhất miền Bắc, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, địa bàn cảng Hải Phòng được dự báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là các mặt hàng tiêu dùng như rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm…

Xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập

Sau 10 năm thực hiện Chiến lược Tài chính đến năm 2020, bên cạnh những kết quả đạt được khá toàn diện và tích cực vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đòi hỏi Chiến lược Tài chính giai đoạn 2021-2030 phải có những đột phá và đổi mới, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của đất nước.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Xử lý, thu hồi nợ đọng tránh phát sinh nợ xấu

Bên cạnh tập trung cho nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Hải quan TPHCM chú trọng xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.

Doanh nghiệp nông nghiệp, thực phẩm thắng lớn nhờ sản phẩm giá trị gia tăng

Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm vẫn duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng ngay cả trong cao điểm bùng phát dịch Covid-19 nhờ các sản phẩm giá trị gia tăng, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Doanh nghiệp “đón sóng" đầu tư công

Chính phủ đang đưa ra nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian ít ỏi còn lại của năm 2021. Điều này được kỳ vọng sẽ lan tỏa đến nhiều lĩnh vực kinh tế, nhất là các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan.

Mở cửa trường học: Thích ứng an toàn, linh hoạt

Dù đang xuất hiện các ổ dịch phức tạp trong cộng đồng nhưng nhiều địa phương đã linh hoạt mở cửa lại trường học. Hiện các trường vẫn còn lúng túng khi triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong trường nên ngành Y tế và ngành Giáo dục cần phải có những hướng dẫn cụ thể.

Nỗ lực "hãm phanh" căng thẳng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc hội đàm thượng đỉnh trực tuyến quan trọng trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng kéo dài trong nhiều vấn đề song phương và quốc tế. Dù không đạt được đột phá quan trọng, song cuộc hội đàm đã thu được một số tín hiệu tích cực, khi cả 2 nhà lãnh đạo đều nỗ lực "hãm phanh" căng thẳng và ngăn mối quan hệ song phương tuột dốc thêm.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS