Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 94 phát hành ngày 23/11/2021

19:23 | 22/11/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 94 (3118) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 94 phát hành ngày 23/11/2021
Trang 1 số 94.

Sản lượng và giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sẽ tăng nhanh

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dự kiến, năm 2022 Việt Nam sẽ có vùng chăn nuôi rộng lớn đảm bảo an toàn dịch bệnh. Điều này sẽ thúc đẩy sản lượng cũng như trị giá XK sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam tăng rất mạnh vào năm 2025.

Từ sự việc 22.000 lon sữa viện trợ chậm thông quan: Kiểm tra chuyên ngành từ doanh nghiệp sang mặt hàng sẽ tháo gỡ những bất cập hiện nay

Chỉ từ một vụ việc cụ thể, những bất hợp lý trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đã được nhìn thấy rõ. Vấn đề này có thể được tháo gỡ như thế nào tại Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu triển khai Quyết định 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ? Phóng viên Tạp chí Hải quan đã phỏng vấn ông Đào Duy Tám, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) đã thông tin cụ thể.

Vai trò đầu mối của Hải quan trong quy trình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm

Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, xây dựng để cụ thể hóa 7 mục tiêu cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành tại Quyết định 38/QĐ-TTg. Một số bộ, ngành còn có ý kiến chưa nhất trí với dự thảo Nghị định, trong đó có vấn đề giao thẩm quyền cho cơ quan Hải quan thực hiện nhiệm vụ kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Thực hiện nhiệm vụ thu song song với chống thất thu ngân sách

Xuất nhập khẩu giữ vững đà tăng trưởng tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế nước ta năm nay với tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá lũy kế gần 11 tháng sắp đạt mốc 600 tỷ USD.

Giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp Nhật Bản

Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản hoạt động trên địa bàn TPHCM đặt ra trước Hội nghị bàn tròn với DN Nhật Bản lần thứ 20 đã được Cục Hải quan TPHCM giải đáp cụ thể.

Hải quan Nghệ An- Hà Tĩnh tập trung truy quét tội phạm ma túy

Với những vụ án được phát hiện, bắt giữ trong thời gian gần đây cho thấy tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Nghệ An- Hà Tĩnh vẫn rất “nóng” và cuộc chiến chống loại tội phạm này còn nhiều gian nan.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Kiểm soát hiệu quả hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển

Kiểm soát trọng điểm và sàng lọc qua thông tin thu thập quản lý rủi ro là những giải pháp quan trọng đang được Cục Hải quan TPHCM triển khai để thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong những tháng cuối năm 2021.

Bức tranh chi tiêu công sau 5 năm thực thi khuyến nghị đánh giá

Các khuyến nghị của Báo cáo đánh giá chi tiêu công 2014 cơ bản đã được các cơ quan, đơn vị triển khai đầy đủ, đạt kết quả tích cực, đáp ứng được yêu cầu, thực tiễn công tác quản lý tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) những năm qua và cả trong thời gian tới.

Liệu có rủi ro khi cơ quan Hải quan thực hiện hoàn thuế Giá trị gia tăng nộp thừa ở khâu nhập khẩu?

Theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể tại điểm 4 khoản 65 Điều 1 Thông tư 38/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, cơ quan Hải quan có thẩm quyền hoàn tiền thuế Giá trị gia tăng (GTGT) nộp thừa ở khâu nhập khẩu. Qua thời gian thực hiện công tác hoàn thuế GTGT nộp thừa theo quy định này, liệu có rủi ro, lỗ hổng nào dẫn đến sai sót?

Lo tiết giảm chi phí sản xuất cuối năm

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, áp lực tăng giá trong tháng cuối năm 2021 là rất lớn, nhất là khi đây lại là giai đoạn cao điểm về sản xuất, kinh doanh hàng hóa của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần những giải pháp thiết thực để tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh.

Chủ động ứng phó với biến động giá cả thị trường

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, tăng giá vận chuyển, nguyên vật liệu đầu vào hay xăng dầu… là tình trạng chung của nhiều quốc gia, do bối cảnh khách quan của thị trường, nên các doanh nghiệp Việt Nam cần rút kinh nghiệm, từ đó chủ động có phương án ứng phó trong chiến lược lâu dài.

Xúc tiến thương mại trực tuyến: Nhiều điểm mới giúp tăng hiệu quả xuất khẩu

Hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến năm 2021 có nhiều điểm đổi mới, giúp các DN thúc đẩy XK trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, để xúc tiến thương mại đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới cũng rất cần sự đồng hành sát sườn của DN thông qua sự tìm hiểu, chuẩn bị nhất định cũng như cải thiện, nâng cao chất lượng hàng hoá.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS