Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 77 phát hành ngày 24/9/2021

19:12 | 23/09/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 77 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 76 phát hành ngày 21/9/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 75 phát hành ngày 17/9/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 74 phát hành ngày 14/9/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 77 phát hành ngày 24/9/2021

Dịch Covid-19 có được coi là “sự kiện bất khả kháng” trong hợp đồng kinh doanh?

Trước hàng loạt tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, việc thực hiện đơn hàng xuất nhập khẩu của DN phải đối mặt với rủi ro phát sinh các mâu thuẫn, tranh chấp ngoài mong muốn khi một trong các bên vi phạm hợp đồng do không thể thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận. Tạp chí Hải quan đã trao đổi với PGS.TS Đỗ Văn Đại, Trưởng Khoa Luật dân sự - Trường Đại học Luật TPHCM, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) về những vấn đề cần lưu ý cho DN khi rơi vào trường hợp trên và cách thức để phòng ngừa những rủi ro tương tự trong tương lai.

Phát triển đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại

Phó Vụ trưởng, Phó trưởng ban phụ trách Ban Cải cách hiện đại hóa Hải quan (Tổng cục Hải quan) Lương Khánh Thiết (ảnh) đã trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan về xây dựng, phát triển đội ngũ công chức Hải quan các cấp.

Ngành Hải quan: Chuẩn bị triển khai nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực

Tổng cục Hải quan tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và triển khai thực hiện mô hình quản lý nguồn nhân lực theo năng lực dựa trên vị trí việc làm, các chính sách phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan tập trung, thông minh.

Hải quan Quảng Ngãi: Thu ngân sách đạt kết quả cao

Là một trong những địa phương bị ảnh hưởng khá nặng bởi đại dịch Covid-19, nhưng Cục Hải quan Quảng Ngãi đã có những cách làm mới hỗ trợ doanh nghiệp, thu ngân sách đạt kết quả cao.

Hải quan cửa khẩu Bờ Y: Thực hiện “3 tại chỗ”, vừa chống dịch vừa chống bão

Mặc dù phải chống chọi với dịch bệnh bủa vây và mưa bão diễn ra trong tháng 8 và tháng 9/2021, song dòng chảy thương mại ở khu vực “ngã ba Đông Dương” vẫn luôn được duy trì thông suốt, kịp thời nhờ những nỗ lực vượt khó của các cán bộ, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y trong suốt gần 3 tháng thực hiện “3 tại chỗ” tại cửa khẩu.

Lật tẩy nhiều hành vi gian lận nhờ giám sát hải quan trực tuyến

Thông qua hoạt động giám sát, trực ban trực tuyến, cơ quan Hải quan đã phát hiện nhiều vi phạm trong nhập khẩu hàng hóa, tăng thu cho ngân sách hàng chục tỷ đồng.

Phát huy vai trò KTSTQ trong điều tra, xử lý các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự

Không chỉ thực hiện các vụ việc kiểm tra, truy thu thuế đơn thuần như trước, thời gian gần đây, lực lượng Kiểm tra sau thông quan, nhất là Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đang phát huy vai trò trong điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm có dấu hiệu hình sự, đặc biệt là vấn đề giả mạo xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp.

Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022

Hệ thống định mức phân bổ chi thường xuyên đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành tại Nghị quyết số 01/2021/UBTVQH, ngày 1/9/2021quy định về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022. Những yêu cầu về việc tiết kiệm chi cũng đã được Nghị quyết đề cập.

Xuất cấp gạo dự trữ đảm bảo an sinh giữa đại dịch

Trong suốt thời gian qua, một số lượng lớn gạo dự trữ quốc gia đã liên tục được xuất cấp, phân phát đến tay người dân tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bất chấp những khó khăn, nghịch cảnh.

Giải bài toán nguồn nhân lực cho doanh nghiệp sau giãn cách

TPHCM và một số tỉnh thành phía Nam đang lên phương án mở cửa trở lại. Đây là những tín hiệu tích cực để doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, bài toán nguồn nhân lực đang gây khó khăn cho DN khi lượng lớn lao động khó trở lại thành phố, nhà máy xí nghiệp do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Bước đi quan trọng trong thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân

Nếu như năm học 2018-2019, cả nước có hơn 17,4 triệu HSSV tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 94,2%) thì đến năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song số HSSV tham gia BHYT là hơn 18 triệu HSSV, tăng 1,6% so với năm học 2019-2020. Trong đó, có hơn 14,5 triệu tham gia theo nhóm HSSV và 3,5 triệu HSSV tham gia theo nhóm khác (như hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang...).

Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ và các vấn đề đáng quan tâm

Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ (nhóm Bộ tứ) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Washington vào ngày 24/9 nhằm thúc đẩy hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hội nghị đặc biệt gây sự chú ý của dư luận trong khu vực bởi những chủ đề chính sẽ được các nhà lãnh đạo bàn thảo.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS