Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 75 phát hành ngày 17/9/2021

20:11 | 16/09/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 75 (3099) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 75 phát hành ngày 17/9/2021

Đề xuất gói miễn, giảm thuế, phí 21,3 nghìn tỷ đồng

Sáng 16/9, tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, quyết định ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Tổng mức hỗ trợ khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng.

Hà Nội: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh bám sát tiến độ khống chế dịch

Từ 12h ngày 16/9, TP Hà Nội nới lỏng một số hoạt động tại 19 quận, huyện không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng từ ngày 3/9/2021. Đây là bước đi đầu tiên để TP Hà Nội thực hiện được “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa vực dậy nền kinh tế sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách.

Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh sẽ tiếp tục kéo giảm thời gian thông quan

Theo Tổng cục Hải quan, triển khai thành công Hệ thống Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh sẽ mang lại lợi ích vô cùng to lớn đối với công tác quản lý nhà nước về hải quan và cả cộng đồng doanh nghiệp.

Chặn đứng nhiều vụ nhập lậu thuốc, thiết bị y tế phòng, chống dịch

Trước nhu cầu thuốc điều trị, vật tư và thiết bị y tế phòng, chống dịch tăng cao, nhiều đối tượng có hành vi liều lĩnh nhập lậu thuốc điều trị Covid-19, kit test nhanh Covid-19, thiết bị bảo hộ y tế…

Hải quan Lạng Sơn: Cần có giải pháp quản lý hàng hóa qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Thời gian gần đây, với sự phát triển của thương mại điện tử, hàng hóa giao dịch bằng phương thức điện tử sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh tăng đột biến, trong đó chủ yếu là hàng hóa NK trị giá thấp. Ở địa bàn Lạng Sơn, lượng hàng hóa được các DN thực hiện giao dịch này qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đang tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện nay tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) đang phát sinh nhiều vướng mắc cần có giải pháp để thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực hải quan đối với loại hình này.

Điểm nhấn trong bức tranh tài chính giai đoạn 2022-2024

Ngay sau khi Chính phủ ban hành chỉ thị hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế và dự toán ngân sách 2022 với một số yêu cầu về xây dựng kế hoạch tài chính 3 năm 2022-2024, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch tài chính 3 năm 2022-2024. Theo đó, bức tranh tài chính ngân sách của giai đoạn 2022-2024 đã được phác thảo những đường nét đầu tiên.

Kho bạc nhà nước phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư

Những tháng còn lại của năm 2021, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, KBNN sẽ tiếp tục chỉ đạo KBNN các tỉnh, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác kiểm soát chi vốn ngân sách nhà nước qua KBNN; đảm bảo kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Sẽ thay đổi về quản lý chuyên ngành hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử

Do những đặc thù của hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử chủ yếu là hàng hóa của các cá nhân, phục vụ tiêu dùng… do vậy cần có chính sách ưu đãi về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử.

Bức tranh trái chiều dưới tác động của Covid-19

Những kết quả kinh doanh bước đầu của quý 3/2021 đang cho thấy tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 tại không ít DN. Tuy nhiên, vẫn có những DN duy trì được tăng trưởng nhờ những lợi thế riêng của ngành và sự ứng phó phù hợp.

Nông sản Việt nhiều cơ hội vào Nga

Các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam được nhận định đã và đang có nhiều cơ hội thúc đẩy XK sang thị trường Liên bang Nga. Tuy nhiên, để hiện thực hoá cơ hội, DN Việt cần thực sự chú trọng nghiên cứu kỹ thị trường, tận dụng tốt ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA).

Triều Tiên gửi thông điệp gì sau các vụ thử tên lửa ?

Sau nhiều tháng im ắng, hạn chế phô trương hoạt động quân sự để tập trung vào đối phó với đại dịch COVID-19, Triều Tiên lại khiến cộng đồng quốc tế xôn xao với tuyên bố thử thành công một loại tên lửa hành trình tầm xa cuối tuần trước có khả năng đánh trúng mục tiêu tại nhiều quốc gia trong khu vực. Trước đó hai ngày, Triều Tiên đã phóng thử vật thể mà Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định là tên lửa đạn đạo.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS