Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 74 phát hành ngày 14/9/2021

19:02 | 13/09/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 74 (3098) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 70 phát hành ngày 31/8/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 69 phát hành ngày 27/8/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 68 phát hành ngày 24/8/2021
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 74 phát hành ngày 14/9/2021

Hướng tới hải quan thông minh- xu hướng hải quan hiện đại

Tạp chí Hải quan đã phỏng vấn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành về những thành tựu của ngành thời gian qua và mục tiêu phát triển hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam trong giai đoạn tới.

5 đặc trưng cơ bản và 7 nhóm giải pháp trọng tâm

Theo Tổng cục Hải quan, mô hình Hải quan thông minh có 5 nhóm đặc trưng cơ bản và để triển khai thành công, ngành Hải quan đề ra 7 nhóm giải pháp trọng tâm.

Nỗ lực thực hiện Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh

Việc xây dựng và sớm đưa vào vận hành Hệ thống hải quan số, mô hình Hải quan thông minh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiến trình cải cách, hiện đại hóa hải quan trong giai đoạn 2021-2030. Vì vậy, hơn một năm qua, toàn Ngành đã tập trung nguồn lực thực hiện nhiều nội dung công việc liên quan đến xây dựng Hệ thống hải quan số và mô hình Hải quan thông minh.

Lạng Sơn tiên phong triển khai cửa khẩu số

tỉnh Lạng Sơn đang triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số, theo đó sẽ tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho DN thông quan, tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước. Đặc biệt, nền tảng cửa khẩu số sẽ tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và DN tham gia hoạt động XNK, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu.

Cảnh báo thuốc điều trị Covid-19 giả, nhập lậu

Nhiều đường dây thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu, sản xuất thuốc điều trị Covid-19 giả được phát hiện, bắt giữ tại phía Nam. Cơ quan chức năng đã cảnh báo người dân cẩn trọng với thuốc điều trị Covid-19 giả nhập lậu.

Nhiều tỉnh, thành giãn cách ảnh hưởng đến số thu ngân sách

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thu ngân sách 8 tháng vẫn đạt kết quả khá tích cực, tăng trưởng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch tác động lên sản xuất kinh doanh khiến thu ngân sách đang có xu hướng giảm, điều đó đặt ra những khó khăn, thách thức cho nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến cuối năm.

Những yêu cầu về hệ thống khi quản lý giao dịch qua thương mại điện tử

Để quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử, hệ thống công nghệ đóng vai trò then chốt. Vậy các chức năng của hệ thống sẽ được xây dựng như thế nào? Đây là một nội dung quan trọng tại dự thảo Nghị định quy định quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử, hiện đang được lấy ý kiến rộng rãi.

Doanh nghiệp “kiệt sức” trước “đường đua” sau giãn cách

Chưa bao giờ DN gặp khó như bây giờ, đặc biệt là DN nhỏ và vừa đang “kiệt sức” trong thời điểm TPHCM và một số tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng nay.

Vắc xin cho công nhân- điều kiện tiên quyết phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp mong muốn công nhân được ưu tiên tiêm vắc xin để sớm phục hồi sản xuất.

Trung Quốc và kế hoạch Vùng Vịnh lớn

Kế hoạch mới nhất của Bắc Kinh nhằm hội nhập kinh tế của Hồng Kông và Macau với Đại lục có những cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau để thúc đẩy hơn nữa chính sách “Một nước, hai chế độ” phản ánh được sự phát triển của hai thành phố.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS