Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 76 phát hành ngày 21/9/2021

19:27 | 20/09/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 76 (3100) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 76 phát hành ngày 21/9/2021
Trang 1 số 76

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm, hội kiến lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội Cuba

Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández.

Xác định trọng điểm nâng cao hiệu quả soi chiếu container

Thông qua các hoạt động xác định trọng điểm đã đem lại những kết quả tích cực, nâng cao hiệu quả, vai trò của công tác quản lý rủi ro trong hoạt động quản lý nhà nước về hải quan. Liên quan đến vấn đề này, Tạp chí Hải quan đã có cuộc phỏng vấn Ông Hồ Ngọc Phan , Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan).

Kiện phòng vệ thương mại diễn biến khó lường

Tuy có phần lắng xuống trong năm 2021, song diễn biến các vụ kiện phòng vệ thương mại trong những năm tiếp theo được nhận định khó lường, đặc biệt khi kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Doanh nghiệp cần cập nhật và tuân thủ đầy đủ quy định về phòng vệ thương mại

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, bà Phạm Châu Giang, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, để tránh bị các thị trường điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, đầu tiên là DN phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam cũng như thị trường XK; đặc biệt, DN không nên cạnh tranh quá mạnh về giá, tăng “nóng” XK trong thời gian ngắn.

Hải quan Nghệ An: Tiếp sức doanh nghiệp trong đại dịch

Là địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng trong gần 9 tháng đầu năm 2021, tổng số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn do Hải quan Nghệ An quản lý đã đạt 110,5% chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 104,4% chỉ tiêu phấn đấu.

Hé lộ nhiều vi phạm liên quan đến nhập khẩu hạt điều

Với sự tích cực, khẩn trương, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, bước đầu, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã có kết luận và chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập khẩu hạt điều.

Hiệu quả chống thất thu tại Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1

Mặc dù lượng hàng hóa XNK qua cảng Cát Lái giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19, nhưng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1- Cục Hải quan TPHCM đã nỗ lực đảm bảo số thu ngân sách.

Ngân sách nhà nước 8 tháng có thặng dư

Trong thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) 8 tháng đầu năm, do tiến độ chi thấp hơn tiến độ thu ngân sách, nên về tổng thể cân đối NSNN 8 tháng có thặng dư, trong đó, cân đối ngân sách trung ương có bội chi, ngân sách địa phương có thặng dư lớn. Trong bối cảnh chi cho phòng chống dịch đòi hỏi nguồn lực lớn, ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021 đồng thời cùng với các bộ, ngành, dịa phương triệt để tiết kiệm chi và giảm kinh phí các khoản chi khác để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp nào không bị xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều lô hàng không kịp làm thủ tục hải quan dẫn đến tình huống vi phạm hành chính mà doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý không mong muốn. Trước thực tế này, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công chức hải quan trong việc thực thi, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả thì doanh nghiệp cần nắm rõ trường hợp nào bị xử phạt và không bị xử phạt vi phạm hành chính do “sự kiện bất khả kháng” đối với từng vụ việc cụ thể.

Lạc quan và tin tưởng, hàng tỷ USD vốn FDI vẫn chảy vào Việt Nam

Cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho biết vẫn lạc quan và tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Vì thế, mặc cho những khó khăn đến từ dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn gia tăng mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS