Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 66 phát hành ngày 19/8/2022

20:11 | 18/08/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 66 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 65 phát hành ngày 16/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 64 phát hành ngày 12/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 63 phát hành ngày 9/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 66 phát hành ngày 19/8/2022

TP Hồ Chí Minh chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử bước đầu có hiệu quả

Những năm gần đây, nhất là trong thời gian phải thích ứng với dịch Covid-19, hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Chính sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới hết sức đa dạng của TMĐT đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế. Xung quanh vấn đề này, Tạp chí Hải quan đã có trao đổi với ông Lê Duy Minh (ảnh), Cục trưởng Cục Thuế TPHCM.

Doanh nghiệp bất động sản thay đổi chiến lược đầu tư

Thời gian qua nhiều DN đã chuyển hướng trong đầu tư, kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, địa bàn đầu tư để nắm bắt các cơ hội sinh lời.

Hải quan Quảng Ninh: Chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản lý

Chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản lý nhà nước về hải quan với hệ thống công nghệ thông tin có mức độ tích hợp cao, đáp ứng toàn diện nhu cầu xử lý tự động tất cả các khâu nghiệp hải quan… là những mục tiêu mà Cục Hải quan Quảng Ninh đặt ra trong Chương trình hành động về Chuyển đổi số.

Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực ngăn đà giảm nguồn thu

Trước tình trạng nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu có mức giảm mạnh cả về kim ngạch và số thu, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đang cấp bách triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn đà sụt giảm, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Khi “biên nóng” bình yên

Dọc tuyến biên giới Việt Nam -Trung Quốc vốn có nhiều “điểm nóng” về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới từ nhiều năm qua. Nhiều vụ việc đình đám đã được lực lượng chức năng triệt phá trên tuyến biên giới phía Bắc và có những “điểm nóng” đã được báo chí vào cuộc phản ánh.

Những tháng đầu năm 2022, trên vùng “biên nóng” này tình hình có chiều hướng bình yên đến lạ! Sự bình yên từ thực địa cho đến báo cáo của lực lượng chức năng.

Vì sao có tình trạng này và thực sự vấn nạn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên biên giới phía Bắc đã thực sự hạ nhiệt…?

Từ số báo này, Tạp chí Hải quan khởi đăng loạt bài “Chống buôn lậu trên biên giới phía Bắc: Khi “biên nóng” bình yên!” để ghi nhận thực tế tại những “điểm nóng” trước đây như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai và ghi nhận ý kiến từ đại diện các cơ quan có thẩm quyền.

Bài 1: Lạng Sơn không còn là “điểm nóng” buôn lậu?

Gỡ vướng trong quản lý, sử dụng tài sản công

Qua thực hiện rà soát các quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và tổng hợp các phản ánh, kiến nghị của một số bộ, ngành, địa phương cho thấy còn phát sinh một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định. Để tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, Bộ Tài chính đang xây dựng và từng bước hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP.

Từng bước cải thiện chất lượng của Báo cáo tài chính nhà nước

Dù việc lập Báo cáo tài chính nhà nước là nhiệm vụ mới triển khai trong vài năm trở lại đây nhưng Kho bạc Nhà nước đã từng bước hoàn thiện thể chế chính sách và khắc phục khó khăn để có thể đáp ứng yêu cầu cũng như nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Xuất khẩu chuyển nhanh từ lượng sang chất để tăng trưởng bền vững

Để thúc đẩy tăng trưởng XK bền vững, chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương (ảnh), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, điều quan trọng là Nhà nước cần có các chính sách khuyến khích, đảm bảo thực thi nhằm đưa XK chuyển mạnh từ tăng về lượng sang tăng về chất, tăng tỷ lệ nội địa hoá, nâng cao giá trị gia tăng...

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân do đâu?

Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế không chỉ tối ưu hóa nguồn quỹ, mà còn bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người bệnh Bảo hiểm y tế.

Những nhân tố đảm bảo an ninh lương thực

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) vừa công bố, các yếu tố chính dẫn đến xu hướng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng dần trở nên nghiêm trọng trong thời gian gần đây khiến giá thực phẩm tăng vọt.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS