Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 65 phát hành ngày 16/8/2022

18:30 | 15/08/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 65 (3194) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 65 phát hành ngày 16/8/2022
Trang 1 số 65.

“Phao cứu sinh” từ văn hóa doanh nghiệp

Theo PGS.TS. Dương Thị Liễu, Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp được ví như “phao cứu sinh” để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau những khủng hoảng, biết cố bất ngờ.

Sản xuất công nghiệp hồi phục mạnh mẽ

Sản xuất công nghiệp tại nhiều địa phương trong nước đang ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ. Đặc biệt, nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ đang là mũi nhọn trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và chuyển dịch nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa. Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ, Sở Công Thương TPHCM xung quanh vấn đề này.

Hải quan Bình Định: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn

Nhiều mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có thuế giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Bình Định. Đơn vị đã nỗ lực cải cách thủ tục, tạo thuận lợi thương mại để nuôi dưỡng nguồn thu.

Hải quan Hà Nam Ninh: Sát cánh cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi, phát triển

Tính đến ngày 14/8, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã thu ngân sách đạt 63,43% chỉ tiêu được giao. Trong những tháng cuối năm, đơn vị tập trung theo dõi sự biến động, các yếu tố tăng giảm số thu ngân sách Nhà nước (NSNN), chú ý đến các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn...

Khi ma túy không còn “né tránh” cửa khẩu!

Các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngày càng táo tợn khi tìm cách trà trộn ma túy vào hàng hóa, cất giấu trong phương tiện vận tải để đi qua cửa khẩu. Liên tiếp gần đây, những vụ việc quy mô lớn đã được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ.

Quản lý hiệu quả hàng hoá mua bán thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử

Để quản lý hiệu quả hàng hoá mua bán thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, cơ quan Hải quan đang triển khai chứng từ vận tải đối với hàng hoá gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh cho các doanh nghiệp và sàn thương mại điện tử.

Tìm cách “hạ nhiệt” giá cả hàng hoá

Giá xăng dầu đã giảm mạnh 5 lần liên tiếp nhưng cả tháng nay, nhiều hàng hóa vẫn “neo” ở mức cao. Cần phải có giải pháp cụ thể cùng chế tài đủ mạnh để đưa hàng hoá về mức giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Giải đáp thủ tục hoàn thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp chế xuất

Mới đây, tại Hội nghị đối thoại giữa Tổng cục Hải quan với các DN FDI (là thành viên của Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF)), nhiều vướng mắc của DN liên quan đến việc hoàn thuế nhập khẩu cho hàng chuyển đổi mục đích sử dụng, cũng như hoàn thuế nhập khẩu cho hàng hóa nhập khẩu tại chỗ, sau đó tái xuất nguyên trạng đã được cơ quan Hải quan giải đáp.

Doanh nghiệp xuất khẩu phía Nam tìm hướng tự chủ nguyên liệu

Hiện nhiều nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, da giày, điện tử, gỗ… đang đối diện với nhiều khó khăn do phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu nhập khẩu.

Đơn hàng xuất khẩu da giày đang giảm dần

Sau nửa đầu năm tương đối “thuận buồm xuôi gió”, nửa cuối năm ngành sản xuất, XK da giày của Việt Nam đối mặt không ít khó khăn khi tình trạng lạm phát tại các thị trường XK lớn như EU, Mỹ tăng cao. Đáng chú ý, toàn ngành đang loay hoay giải “bài toán” nhập nguyên liệu chất lượng cao nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS