Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 64 phát hành ngày 12/8/2022

19:35 | 11/08/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 64 (3193) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 64 phát hành ngày 12/8/2022

Mỗi doanh nghiệp là một chiến sĩ tinh nhuệ, bản lĩnh trên mặt trận kinh tế

Ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững".

Hội nhập càng sâu, áp lực kiện phòng vệ thương mại càng lớn

Việt Nam đã và đang tham gia đàm phán, ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho XK. Tuy nhiên cùng với đó, hàng Việt cũng ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với áp lực gia tăng nguy cơ bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), đặc biệt là điều tra chống lẩn tránh biện pháp PVTM.

Hải quan Tây Ninh chủ động nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Cục Hải quan Tây Ninh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK trên địa bàn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hải quan TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều thủ đoạn mới cất giấu ma túy tinh vi

Nhiều thủ đoạn mới cất giấu ma túy tinh vi trong các lô hàng, đặc biệt là hàng xuất khẩu đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Quản lý thị trường, Công an tấn công các đường dây buôn lậu

Đấu tranh với các vi phạm qua hoạt động mua bán trên không gian mạng, các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường... không chỉ tập trung với các hành vi vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng mà cần quan tâm đến các hành vi vi phạm khác như lừa đảo, trốn thuế.

Nợ thuế có xu hướng gia tăng

Để giải bài toán nợ thuế khó đòi, ngoài việc cơ quan Thuế phải linh hoạt thực hiện các biện pháp quản lý nợ gắn với tình hình tại mỗi doanh nghiệp thì chính mỗi đơn vị nợ thuế cũng phải tự giác tìm cách giải quyết khó khăn, hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Xây dựng quy trình thủ tục hải quan bám sát định hướng triển khai hải quan số

Rà soát sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hải quan trên tinh thần triển khai Hải quan số là nội dung quan trọng để ngành Hải quan xây dựng triển khai mô hình Hải quan thông minh, Hải quan số.

Nguồn thu từ dịch vụ giúp ngân hàng tăng trưởng

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng hạn hẹp, xu hướng lãi suất huy động tăng nhanh hơn so với lãi suất cho vay đang gây sức ép lên tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM). Vì thế, các ngân hàng phải tăng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ để đảm bảo lợi nhuận tăng trưởng như kỳ vọng.

Xuất khẩu dệt may linh hoạt đáp ứng quy định thay đổi từ EU

Là một trong những thị trường XK dệt may hàng đầu của Việt Nam, EU ngày càng coi trọng vấn đề phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu tối đa những tác động tới môi trường, từ đó đưa ra các quy định cụ thể, khắt khe hơn với hàng NK. DN dệt may cần đặc biệt lưu ý những thay đổi, linh hoạt đáp ứng nhằm ngày càng khai thác tốt hơn thị trường này.

Những động lực chính trị chuyển biến ở Trung Đông

Người ta vẫn thường nói rằng chính trị của Trung Đông vô cùng mập mờ khó đoán. Các sự kiện mới đây trong khu vực đã cho thấy ý nghĩa của giả định này. Các liên minh chặt chẽ và “siêu chiến lược” của khu vực trong Chiến tranh Lạnh giờ đã biến mất khi một trật tự mới xuất hiện, mang tính chất “lai căng”, khó đoán và thực dụng hơn nhiều. Với việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, các quốc gia Trung Đông muốn giữ khoảng cách vì họ từ chối chọn phe. Các động lực trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và trong thời kỳ bất ổn bao trùm khu vực sau đó là rất khác nhau. Sự chuyển dịch rõ ràng trong khu vực ngày nay là triệt để và phức tạp, nhưng khác với thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS