Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 63 phát hành ngày 9/8/2022

19:36 | 08/08/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 63 (3192) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 62 phát hành ngày 5/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 61 phát hành ngày 2/8/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 60 phát hành ngày 29/7/2022
Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 63 phát hành ngày 9/8/2022

Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

Kết quả thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành toàn bộ các mục tiêu đã đề ra.

Ngăn chặn sự chênh lệch bất hợp lý giữa giá xăng dầu và hàng hoá dịch vụ

Chia sẻ với Tạp chí Hải quan, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong (ảnh) cho rằng, để bình ổn giá cả hàng hoá, đảm bảo tương xứng với mức giảm của giá xăng dầu thì phải kê khai, đăng ký lại giá của từng mặt hàng, nhất là giá các dịch vụ vận tải và có giải trình để chứng minh sự hợp lý của giá cả hiện nay.

Cân bằng kiểm soát lạm phát và phục hồi kinh tế

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, lạm phát 7 tháng đầu năm của Việt Nam tăng 2,54% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vẫn nằm trong vòng kiểm soát nhưng áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm vẫn còn lớn, do đó cần có giải pháp hợp lý, kịp thời và thiết thực đối với cả doanh nghiệp cũng như người dân để kiểm soát lạm phát.

Hải quan Hà Tĩnh đẩy nhanh thực hiện kế hoạch Hải quan số, Hải quan thông minh

Xác định mục tiêu chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cấp bách, lâu dài và sẽ tác động mạnh mẽ đến xúc tiến thương mại, hoạt động XNK, là tiền đề quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Hải quan Hà Tĩnh xác định mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả trong các hoạt động quản lý, điều hành của đơn vị, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công việc, xây dựng cơ quan số, chính quyền số, xây dựng thành công môi trường làm việc điện tử, hướng tới môi trường “phi giấy tờ” và tận dụng tối đa những lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại.

Gia tăng buôn lậu xăng dầu trên biển

Các đối tượng bơm nước vào phương tiện nhằm đánh lừa về tải trọng để hành trình ra biển, khi đến điểm nhận hàng, nước được bơm ra để nhận xăng dầu lậu, thậm chí sử dụng chính bộ hóa đơn, chứng từ hợp pháp để hợp thức hóa cho số xăng dầu lậu.

Để giá xăng dầu vận động theo cơ chế thị trường

Vốn được xem là một trong những “van điều tiết” giá xăng dầu nhưng trước tình trạng giá nhiên liệu liên tục tăng cao, Quỹ bình ổn giá xăng dầu chưa thể phát huy tác dụng như mong muốn. Chính vì vậy, Bộ Tài chinh đã đề xuất xem xét bỏ Quỹ này và điều tiết giá xăng dầu theo giá thị trường.

Kinh tế phục hồi, thu thuế nội địa khởi sắc

Kinh tế chuyển biến tích cực cũng như việc thực hiện tốt các chính sách về thuế, phí hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp đã giúp cho số thu ngân sách của ngành Thuế 7 tháng đầu năm đạt mức khá cao.

Doanh nghiệp logistics và hãng tàu lãi lớn

DN logistics, hãng tàu có mức lợi nhuận tăng cao nhờ giá cước vận tải biển chưa hạ nhiệt do tình trạng tắc nghẽn tại các cảng cùng với biến động giá dầu dưới tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

“Tháo rào” cho chế biến, xuất khẩu tre

Ngành chế biến, XK tre được nhận định còn nhiều tiềm năng khi dư địa trên thị trường thế giới khá rộng mở. Tuy nhiên, để ngành tre Việt Nam từng bước phát triển bền vững, rất cần xây dựng tiêu chuẩn cũng như hành lang pháp lý rõ ràng cho việc trồng, chế biến và sử dụng nguyên liệu tre trong hoạt động kinh tế.

Cẩn trọng đầu tư bất động sản đua theo dự án đường Vành đai 3

Dự án đường Vành đai 3 đi qua TPHCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương được kỳ vọng là động lực phát triển mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhiều dự án nhà đất, căn hộ quanh những khu vực này đang đua nhau lên sóng quảng cáo để thu hút khách hàng.

Tác động của giá xăng đến nhu cầu xe điện

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS