Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 62 phát hành ngày 5/8/2022

19:38 | 04/08/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 62 (3191) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 62 phát hành ngày 5/8/2022
Trang 1 số 62.

Lưu ý gì về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh mới?

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã được Quốc hội thông qua, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2023. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc, Văn phòng Sở hữu trí tuệ, Công ty Luật Vision & Associates, các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cần chủ động tìm hiểu, phổ biến, tuyên truyền để vận dụng tốt nhất các quy định trong luật, nhất là trong bối cảnh xu thế hợp tác và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng mạnh mẽ.

Bất ổn trên thị trường bất động sản

Bên cạnh những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, có những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh.

Cần phát triển đồng bộ, hiệu quả thị trường tài chính bất động sản

Liên quan đến tình hình thị trường bất động sản (BĐS) cũng như những rủi ro, bất ổn về nguồn vốn trên thị trường BĐS hiện nay, Tạp chí Hải quan đã có cuộc phỏng vấn TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia.

Hải quan Bắc Ninh: Thu ngân sách tăng từ các doanh nghiệp lớn

Hoạt động sản xuất kinh doanh, XNK của một số doanh nghiệp lớn tăng kéo theo số thu ngân sách qua Cục Hải quan Bắc Ninh tăng đáng kể.

Hải quan Đồng Tháp: Chủ động đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chủ động đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp XNK trên địa bàn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hàng giả “cộng sinh” trên môi trường thương mại điện tử

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhất là trên môi trường thương mại điện tử đã và đang ngày càng diễn biến phức tạp. Muốn xử lý triệt để, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn nữa của các bộ, ngành liên quan cũng như bản thân các DN làm ăn chân chính.

Những điểm đáng chú ý trong dự toán ngân sách năm 2023

Bộ Tài chính đề nghị việc xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 phải bám sát tình hình kinh tế - xã hội, tài chính trong và ngoài nước; đồng thời phải có tính toán cụ thể các yếu tố tăng, giảm và dịch chuyển nguồn thu do thay đổi chính sách pháp luật về thu, chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí... Cùng với đó, việc xây dựng dự toán chi ngân sách năm 2023 phải theo đúng quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển, chi thường xuyên NSNN; đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại ngân sách...

“Bứt tốc” giải ngân đầu tư công

Đi qua 7 tháng của năm 2022, tiến độ giải ngân đã có nhiều tín hiệu khả quan khi nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương có sự “bứt tốc” nhờ những giải pháp cụ thể.

Hải quan tích cực hoàn thiện cơ chế thí điểm “cảng mở” tại cụm cảng Cái Mép

Cơ quan Hải quan đã và đang tích cực triển khai các giải pháp hoàn thiện quy trình thủ tục, tổ chức bộ máy kiểm định để hỗ trợ phát triển nhanh, hiệu quả hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải.

Lợi nhuận hao hụt vì biến động tỷ giá

USD liên tục tăng giá kể từ đầu năm đã khiến cho hàng loạt doanh nghiệp (DN) nhập khẩu hoặc có dư nợ vay bằng USD “chết đứng” khi chi phí tài chính bị đội lên rất nhiều. Những khoản lỗ hàng trăm tỷ, thậm chỉ hàng nghìn tỷ đồng được ghi nhận do chênh lệch tỷ giá đã khiến lợi nhuận của các DN bị hao hụt đáng kể.

Giao ban xúc tiến thương mại định kỳ: “Chắp cánh” hàng Việt vươn xa

“Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước” được tổ chức định kỳ hàng tháng từ tháng 7/2022 đến tháng 12/2023, được nhìn nhận là động thái khá tích cực, hỗ trợ sát sườn cho hàng Việt gia tăng XK. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả, cần xây dựng thêm các phiên thảo luận, giao ban chuyên đề theo từng khu vực thị trường hoặc từng mặt hàng XK cụ thể.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS