Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 61 phát hành ngày 2/8/2022

19:44 | 01/08/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 61 (3190) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 61 phát hành ngày 2/8/2022

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp

Sáng 1/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Ngân hàng trong cuộc đua chuyển đổi số

Ngành ngân hàng đã có nhiều thay đổi trong những năm gần đây nhờ chuyển đổi số. Tuy nhiên, đây là vấn đề mang đến cơ hội song hành cùng thách thức cho các ngân hàng thương mại.

Thu ngân sách tăng vọt tại Hải quan Cao Bằng

Theo Cục Hải quan Cao Bằng, từ đầu năm đến hết 31/7, tổng thu ngân sách toàn Cục đạt 2.082,6 tỷ đồng, tăng 1.337% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hải quan Lạng Sơn: Tích cực phối hợp trao đổi để duy trì thông quan hàng hóa

Tập trung tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, hội đàm với chính quyền tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc…, theo Cục Hải quan Lạng Sơn, đến thời điểm hiện tại tình hình XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh bắt đầu đi vào ổn định, tăng trở lại.

Hải quan Quảng Ninh: “Hậu kiểm” có trọng tâm, trọng điểm

Bên cạnh việc xử phạt, truy thu thuế nộp ngân sách nhà nước, lực lượng chuyên trách kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) tại Hải quan Quảng Ninh đã tích cực hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục hải quan, tuyên truyền, giúp doanh nghiệp nâng cao tính tự nguyện tuân thủ pháp luật.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Triển khai loạt giải pháp chống buôn lậu, gian lận cuối năm

Số vụ vi phạm pháp luật hải quan được Cục Hải quan TPHCM phát triển trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng gần 70% so với cùng kỳ. Nhận định tình hình buôn lậu, gian lận thương mại phức tạp, Cục Hải quan TPHCM triển khai loạt giải pháp trong những tháng cuối năm.

Lưu ý về thủ tục nhập khẩu các chất khó phân hủy

Kể từ ngày 1/1/2023, thông báo chấp thuận đăng ký miễn trừ chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy theo Công ước Stockholm (sau đây gọi tắt là chất POP) của Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ sở để cơ quan Hải quan xem xét, cho phép làm thủ tục hải quan đối với chất POP. Như vậy chỉ còn 5 tháng nữa quy định này sẽ được triển khai. Để vừa đảm bảo duy trì nhập khẩu phục vụ sản xuất vừa đảm bảo vai trò trách nhiệm của Việt Nam trong thực thi Công ước Stockholm, doanh nghiệp cần phải lưu ý gì để thực hiện các bước thủ tục nhập khẩu, sản xuất, sử dụng?

Hợp tác xã “khát” vốn

Việc khơi thông nguồn vốn cho các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp không chỉ giúp các HTX nâng cao khả năng sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn mà còn thúc đẩy đầu tư cho hoạt động chế biến, tiêu thụ thay vì chỉ thu gom nguyên liệu thô.

Tiết kiệm năng lượng để phát triển doanh nghiệp bền vững

Trong bối cảnh giá nguyên vật liệu đầu vào cùng nhiều loại chi phí hoạt động tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư thêm công nghệ, tìm kiếm các giải pháp nhằm tiết kiệm, quản lý năng lượng, nâng cao năng suất lao động.

Bài toán kiềm chế lạm phát của EU

Tỷ lệ lạm phát riêng tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã lên tới 8,6% trong tháng 6/2022 và có thể lên tới 10% vào mùa Thu tới.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS