Nhiều ngân hàng được nới “room” tín dụng

13:40 | 23/07/2019

(HQ Online) - Do đáp ứng được các tiêu chuẩn Basel II, nhiều ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng năm 2019.

nhieu ngan hang duoc noi room tin dung
VPBank được nới room tín dụng từ 12% lên 16%. Ảnh: Internet

Theo cập nhật từ Bản tin kinh tế - tài chính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từ 13% lên 17%, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) từ 12% lên 16%; Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) từ 13% lên 17%; Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) từ 13% lên 17%.

Đây là những ngân hàng thuộc nhóm 9 ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng Thông tư 41 quy định tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mực quốc tế Basel II.

Như vậy, ngoài các ngân hàng trên, các ngân hàng còn lại cũng đã áp dụng Basel II là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB), Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) vẫn chưa có cập nhật cụ thể và thông tin chính thức về việc có được Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng hay không.

Bởi từ đầu năm đến nay, đại diện của các ngân hàng đều bày tỏ mong muốn và dự định được nới “room” tín dụng, thậm chí có ngân hàng kỳ vọng được nới lên trên 20%.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước dự kiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14%. 6 tháng đầu năm, tín dụng đã tăng 7,33% so với cuối năm 2018, mức tăng thấp nhất trong 4 năm qua.

Hương Dịu