Nhập SXXK hạt điều, nhưng không khai báo chuyển mục đích nhập khẩu, doanh nghiệp bị truy thu hơn 10 tỷ đồng

08:16 | 29/03/2022

(HQ Online) - Kiểm tra 50 bộ hồ sơ nhập khẩu điều nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu (SXXK), Chi cục Kiểm tra sau thông quan- Cục Hải quan TPHCM phát hiện một doanh nghiệp tự ý tiêu thụ nội địa gần 8.700 tấn điều, đã ấn định truy thu hơn 10 tỷ đồng tiền thuế.

Bộ Công Thương nói gì về vụ doanh nghiệp điều có nguy cơ mất trắng gần 100 container?
Những lưu ý về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất
Gần một nửa số doanh nghiệp kỳ vọng sản xuất sẽ tốt lên
Hạt điều nhập khẩu tại cảng quốc tế Cái Mép (CMIT), Bà Rịa-Vũng Tàu. 	Ảnh: Thu Hòa
Hạt điều nhập khẩu tại cảng quốc tế Cái Mép (CMIT), Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Thu Hòa

Tự ý bán gần 8.700 tấn điều

Sau gần 1 tháng thực hiện kiểm tra sau thông quan tại trụ sở đối với Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam (quận 1, TPHCM); qua kiểm tra, đối soát số liệu tồn kho thực tế tại doanh nghiệp (bao gồm: nguyên phụ liệu tồn kho, sản phẩm dở dang trên chuyền sản xuất, thành phẩm tồn kho) và số liệu tồn khai báo với cơ quan Hải quan tại cùng thời điểm 31/12/2020 và 31/10/2021 do doanh nghiệp cung cấp, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm. Qua báo cáo của Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM ban hành Kết luận kiểm tra sau thông quan với nhiều hành vi vi phạm pháp luật hải quan của Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam.

Theo kết quả kiểm tra, Chi cục đã phát hiện Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam có hành vi vi phạm sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế theo quy định tại Khoản 10 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, sử dụng không đúng mục đích mà không khai báo chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan Hải quan. Cụ thể, Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam đã bán tiêu thụ nội địa 8.698 tấn điều nguyên liệu nhập khẩu không đạt chất lượng để đưa vào sản xuất xuất khẩu. Trị giá số điều nhập khẩu trên 214,121 tỷ đồng.

Ngoài ra, qua kiểm tra, Chi cục Kiểm tra sau thông quan còn phát hiện công ty đã có hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng, kê khai nguyên phụ liệu nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu, dẫn đến hàng hóa thực tế tồn kho thiếu so với số liệu khai báo với cơ quan Hải quan. Doanh nghiệp đã khai báo không chính xác số liệu nhập khẩu sản xuất hàng xuất khẩu tại thời điểm hết ngày 31/10/2021 dẫn đến lượng chênh lệch thiếu 3.500 kg. Trị giá hàng vi phạm (trị giá hàng nhập khẩu) trên 105 triệu đồng.

Từ các hành vi phạm nêu trên, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã ban hành quyết định ấn định thuế, truy thu hơn 10 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước. Sau khi Chi cục Kiểm tra sau thông quan ban hành quyết định thuế, Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam đã thực hiện nộp đủ số tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Không nắm được quy định (?!)

Giải trình với cơ quan Hải quan về những sai phạm nêu trên, Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam cho biết, công ty được chuyển đổi từ Công ty TNHH Rals Việt Nam. Sau khi nhận tiếp quản, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên chủ sở hữu người nước ngoài chủ yếu chỉ điều hành doanh nghiệp từ xa. Điều này ảnh hưởng nhiều tới việc quản lý, điều hành và không cập nhật đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Doanh nghiệp có các hoạt động đầu tư nhà xưởng, máy móc trang thiết bị tại cả 3 cơ sở sản xuất và 1 địa điểm lưu giữ hàng hoá. Theo cơ quan Hải quan, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là sơ chế hạt điều từ nguồn nhập khẩu để xuất khẩu. Trong đó sản phẩm được bao tiêu 100% và khách hàng chính là đơn vị liên kết thuộc tập đoàn; sản phẩm chỉ bán cho đơn vị ngoài tập đoàn khi không đạt chất lượng theo yêu cầu của Tập đoàn.

Theo quy trình sản xuất tại công ty, các phế phẩm phát sinh từ các công đoạn ban đầu của quá trình như phân loại, sàng lọc đến công đoạn chế biến như kích cỡ điều thô quá nhỏ, bị loại trong quá trình sản xuất phân cỡ không thể đưa vào sản xuất; sản phẩm bị vỡ vụn; lượng vỏ thu hồi… Sau đó các phế phẩm này sẽ chuyển đến kho lưu giữ. Lượng phế liệu, phế phẩm này dẫn đến lượng tồn kho cao, một số bị giảm chất lượng. Vì vậy, doanh nghiệp đã tìm đến thị trường tiêu thụ nội địa. Việc bán phế phẩm trên chỉ nhằm giảm bớt thiệt hại về kinh tế do lượng phế phẩm này nhiều, không thể đưa vào sản xuất sản phẩm để xuất khẩu thu về lợi nhuận nên công ty có giải pháp bán lỗ thu hồi một phần vốn (?!). Doanh nghiệp không ý thức đến việc phải giải trình và xin phép cơ quan chức năng. Việc mua bán lượng hàng phế phẩm ở trên được doanh nghiệp thể hiện trên các chứng từ, hoá đơn và khai báo, hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với cơ quan thuế nội địa đầy đủ.

Theo cơ quan Hải quan, việc bán nội địa các nguyên liệu trên mà doanh nghiệp hiểu là phế phẩm bị loại ra trong quá trình sản xuất điều thể hiện trên các hóa đơn và được hạch toán sổ sách kế toán đầy đủ, doanh nghiệp không cố tình che giấu. Sau khi được Đoàn kiểm tra hướng dẫn, giải thích các quy định của pháp luật Việt Nam và chỉ ra các sai phạm, doanh nghiệp cam kết cải thiện các sai sót, cam kết không cố tình vi phạm, không có động cơ, mục đích trong việc tiêu thụ nội địa nhằm mục đích trốn thuế.

Hiện Chi cục Kiểm tra sau thông quan đang hoàn thiện hồ sơ, để xem xét xử lý theo quy định.

Lê Thu