Nhà thờ Đức Bà Paris từng không ít lần “sống lại” từ đống đổ nát
Nhà thờ Đức Bà Paris đã có hơn 850 tuổi, đứng vững qua nhiều cuộc chiến tranh, xung đột tôn giáo và nhiều thập kỷ bị lãng quên, trở thành di tích lịch sử và địa điểm thu hút khách du lịch ở thủ đô Paris của Pháp trước khi bị hư hỏng nghiêm trọng trong một vụ hỏa hoạn hôm 15/4.
![]() |
Bức ảnh chụp Nhà thờ Đức Bà Paris hồi năm 2016. Ảnh: Reuters.
Lịch sử lâu đời
Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng dưới thời vua Louis VII trên một hòn đảo nằm bên bờ sông Seine gần trung tâm lịch sử của Paris. Vào năm 1160, Giám mục Maurice de Sully đã đề xuất xây dựng một nhà thờ để tôn kính Đức Mẹ. Sau đó 3 năm, viên đá đầu tiên đánh dấu việc xây dựng nhà thờ Đức Bà Paris đã được đặt trước sự chứng kiến của Giáo hoàng Alexander III.
Bàn thờ chính của nhà thờ được thánh hiến vào năm 1182 nhưng phải đến năm 1345 nhà thờ Đức Bà Paris mới được chính thức hoàn thành.
Nhà thờ được trang trí với nhiều bức phù điêu mô tả các câu chuyện trong Kinh thánh, các bức tượng của hai vị thánh Kitô giáo, máng xối nước đặc trưng của kiến trúc Gothic, tượng quái vật… Một số bức tượng đã bị hư hại vào thế kỷ 16 trong thời kỳ xung đột tôn giáo ở Pháp.
Nhà thờ Đức Bà đã trải qua nhiều đợt cải tạo, nâng cấp trong thế kỷ 18 dưới triều đại của Vua Louis XIV và Louis XV, thay thế những cửa sổ kính màu ban đầu, sắp xếp lại vị trí các thánh đường và loại bỏ một số kết cấu tháp hình chóp.
“Nạn nhân” của xung đột tôn giáo
Cuối thế kỷ 18, trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp (1789), Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị phá huỷ nặng nề. Dưới sự phẫn nộ của dân chúng với tầng lớp quý tộc và giáo hội, Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị tàn phá. 28 bức tượng trong Phòng trưng bày các vị Vua của nhà thờ bị phá hủy trong khi nhà thờ bị lục soát. Bức tượng Đức Mẹ Maria đã bị thay thế bằng tượng Nữ thần tự do.
Các tác phẩm điêu khắc lịch sử trang trí cho các ô cửa, các bức tượng đồng và mái nhà... cũng bị hủy hoại. Thậm chí, những chiếc chuông đồng nặng hàng chục tấn cũng bị mang xuống nấu chảy để làm pháo, phục vụ cho cuộc cách mạng.
Sau một thập kỷ diễn ra cuộc cách mạng, nhà thờ lúc ấy đổ nát và hoang tàn đến mức gần như bị lãng quên và biến mất hoàn toàn.
Sau Cách mạng Pháp, vào năm 1801, Napoléon Bonaparte (1769-1821) ký một thỏa thuận có tên Concordat, cho phép Giáo hội Công giáo nắm quyền kiểm soát Nhà thờ Đức Bà và đây cũng chính là địa điểm chứng kiến lễ đăng quang của vị hoàng đế cuối cùng của nước Pháp.
Những năm 1800: Đổi mới và tái sinh
Sau sự sụp đổ của đế chế Napoléon năm 1815, nhà thờ Đức Bà một lần nữa lại rơi vào tình trạng bị lãng quên và hỗn loạn trong nhiều năm cho đến khi Victor Hugo cho ra đời tác phẩm "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" năm 1831.
Tác phẩm của Victor Hugo khơi dậy sự quan tâm của công chúng đến công trình thế kỷ bị lãng quên giữa lòng Paris hoa lệ. Vua Louis Philippe đã ra lệnh khôi phục nhà thờ vào năm 1848, và giao nhiệm vụ này cho các kiến trúc sư Jean-Baptiste-Antoine Lassus và Eugène Viollet-le-Duc.
Dự án trùng tu kéo dài trong 25 năm mang lại một hình ảnh của Nhà thờ Đức Bà Paris gần như nguyên mẫu. Đối với những kết cấu, chi tiết không thể phục dựng, các nghệ nhân cũng cố gắng để tạo ra sản phẩm tương đồng nhất, phù hợp nhất có thể.
Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi được trùng tu đẹp đến nỗi khi các nhà cách mạng của Công xã Paris vào năm 1871 muốn phá hủy nó, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng phản đối và quyết tâm sử dụng mọi cách để gìn giữ nhà thờ này.
Nhà thờ Đức Bà Paris thời hiện đại
Những ô cửa kính màu của nhà thờ đã bị hư hỏng khi quân Đồng minh giải phóng Paris vào năm 1944 và được thay thế bằng các thiết kế trừu tượng, hiện đại hơn. Vào năm 1963, tám thế kỷ sau khi được khởi công xây dựng, Chính phủ Pháp đã cho làm sạch mặt tiền của nhà thờ, khôi phục lại màu sắc ban đầu. Một dự án trùng tu, tôn tạo khác cũng đã được tiến hành vào năm 1991, tập trung vào các tòa tháp và phần mặt tiền phía Tây của nhà thờ.
Tuy nhiên đến năm 2017, người phát ngôn của nhà thờ André Finot cho biết, các vấn đề liên quan đến kết cấu của nhà thờ Đức Bà Paris đang ngày một chồng chất. Chính phủ Pháp đã sở hữu nhà thờ từ năm 1905 và vẫn chi 2 triệu euro mỗi năm cho việc bảo trì. Giáo hội Công giáo có quyền sử dụng vĩnh viễn nhà thờ cho mục đích tôn giáo gần đây cũng đã tìm cách quyên góp hàng chục triệu euro cho việc cải tạo.
Năm 2018, nhà thờ Đức Bà Paris ghi nhận con số 12 triệu du khách ghé thăm – đánh đấu việc nơi đây trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn hơn cả bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel.
Sẽ lại “hồi sinh”
Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (theo giờ địa phương, tức 23h50 giờ Hà Nội) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước sự chứng kiến của nhiều người.
Theo một nguồn tin từ lực lượng cứu hộ, 2/3 diện tích Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị lửa tàn phá. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất đã không xảy ra, các nỗ lực dập lửa suốt đêm đã giúp giữ được cấu trúc chính và mặt tiền của nhà thờ, giúp cho khả năng khôi phục trong thời gian tới thuận lợi hơn. Và người ta hoàn toàn có thể hy vọng, nhà thờ Đức Bà Paris sẽ lại một lần nữa trở lại huy hoàng từ đống tro tàn, như những gì từng xảy ra trong quá khứ./.
Tin liên quan

5 năm sau cuộc tấn công ở Paris, Pháp vẫn chìm trong nỗi lo khủng bố
15:37 | 14/11/2020 Nhìn ra thế giới
Góc khuất đằng sau thảm họa
07:37 | 28/09/2019 Người quan sát

Ngọn lửa thật vô tình!
15:00 | 21/04/2019 Sự kiện - Vấn đề

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Hải quan khu vực XI thu ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng

Thu ngân sách từ hộ kinh doanh tăng 25% so với cùng kỳ

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu

TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng mắc, tăng nguồn cung nhà ở

Thu giữ hơn 60 tấn nguyên liệu, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế
00:00 | 12/06/2025 Infographics

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế
10:29 | 09/06/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

Hải quan khu vực XI thu ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng

Thu ngân sách từ hộ kinh doanh tăng 25% so với cùng kỳ

Hải quan khu vực IV triển khai 3 ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp

Tháng 5, thu ngân sách ngành Hải quan đạt 39.780 tỷ đồng

Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Lạng Sơn: Tạo thuận lợi tối đa cho vải, nhãn tươi xuất khẩu

Cấp phép cho Sun PhuQuoc Airways: Thêm một hãng hàng không Việt cất cánh

Sapo 6870: giải pháp phần mềm xuất hóa đơn điện tử miễn phí cho hộ kinh doanh

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Doanh nghiệp thành lập mới và quay trở tăng 11,3%

FDI 5 tháng đầu năm tăng mạnh, vượt 18,3 tỷ USD

Hai sản phẩm hạt nêm Vedan được trao tặng danh hiệu “Vị ngon thượng hạng 2025”

Tăng thuế thuốc lá không phải là sự lựa chọn mà là đòi hỏi cấp thiết

Nhiều điểm mới về sử dụng tem điện tử rượu và thuốc lá

Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế

Thuế hàng tạm nhập tái xuất để thử nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm

Mã số HS mặt hàng thủy, hải sản có vỏ

Phân loại đối với mặt hàng cuộn khăn lau từ vải không dệt

Xuất khẩu thủy sản hướng đến mục tiêu 16 tỷ USD

Thị trường Bắc Trung Bộ đón dòng giao thương quốc tế

Ngành tôm Việt Nam tìm giải pháp ứng phó trước sức ép tăng thuế từ Mỹ

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tiếp đà tăng trưởng

Sớm khắc phục những điểm yếu nội tại để xuất khẩu sầu riêng bứt phá

Thép cốt bê tông Việt Nam dính án điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp tại Mỹ

Thái Nguyên: xử lý 188 vụ vi phạm trong kinh doanh hàng hóa

Mở đường cho tiểu thương tiến sâu vào thương mại điện tử

Từ 1/7/2025, được bù trừ thuế đối với giao dịch thương mại điện tử bị hủy, trả lại

Đề nghị hỗ trợ thương nhân chợ dân sinh thực hiện hóa đơn điện tử

Hà Nội: Tạm giữ 383 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu tại Lê Make Up

Khai phá thị trường toàn cầu nhờ B2B xuyên biên giới

Chung cư hướng biển sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Đà Nẵng

Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, găm hàng vật liệu xây dựng

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Thông tin sáp nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở
