Ngăn chặn găng tay cao su bẩn nhập khẩu ngay từ cửa khẩu

08:20 | 21/05/2021

(HQ Online) - Nhiều vụ nhập khẩu găng tay cũ, dơ bẩn từ Trung Quốc về cảng Cát Lái đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn kịp thời ngay tại cửa khẩu, tránh nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vào Việt Nam.

Điều chưa biết về doanh nghiệp nhập khẩu gần 15 tấn găng tay cũ
Hải quan TPHCM bắt giữ gần 15 tấn găng tay cũ nhập khẩu từ Trung Quốc
TPHCM: Tạm giữ gần 5 tấn găng tay cao su
Lô găng tay cao su cũ  của Công ty TNHH Sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group nhập khẩu do cơ quan Hải quan bắt giữ tại cảng Cát Lái. 	Ảnh: T.H
Lô găng tay cao su cũ của Công ty TNHH Sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group nhập khẩu do cơ quan Hải quan bắt giữ tại cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Nhập hàng tấn găng tay bẩn

Liên tục trong thời gian từ cuối năm 2020 đến nay, Hải quan TPHCM đã phát hiện, ngăn chặn nhiều lô hàng găng tay đã qua sử dụng, dơ bẩn từ Trung Quốc vào Việt Nam. Mới đây nhất, ngày17/5, tại cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã kiểm tra 1 container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bước đầu phát hiện lô hàng sai khai báo hải quan. Lô hàng gồm 1 container do Công ty TNHH VHC Global (tầng 9 tòa nhà K&M, 33 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh TPHCM) đứng tên trên tờ khai nhập khẩu.

Theo khai báo của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan, hàng hoá gồm gần 15 tấn găng tay gia dụng bằng cao su, sử dụng trong gia đình, không phải găng tay y tế, hàng không nhãn hiệu, mới 100%, nhập khẩu từ Trung Quốc. Kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan phát hiện toàn bộ găng tay chứa trong container là hàng để rời, nhàu nát, dính đầy bụi bẩn, mốc hoen ố, không nhãn hiệu, được đóng trong hàng trăm bao tải dứa, không nhãn mác. Nhiều khả năng đây là găng tay y tế đã qua sử dụng.

Vào cuối năm 2020, tại cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục Điều tra Chống buôn lậu) đã phối hợp kiểm tra, phát hiện 2 container găng tay cao su đã qua sử dụng. Lô hàng do Công ty TNHH Sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group đứng tên trên tờ khai nhập khẩu. Theo khai báo hải quan của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan, hàng hoá là găng tay dùng cho nhà bếp, không nhãn hiệu, mới 100%, nhập khẩu từ Trung Quốc. Kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan phát hiện trong container là găng tay cao su các loại, đã qua sử dụng, để rời, nhàu nát, dính bụi bẩn, mốc, không nhãn hiệu, đựng chung trong thùng carton không nhãn mác.

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc nhập khẩu lô găng tay cao su đã qua sử dụng như trên sẽ rất nguy hiểm, vì đây là dụng cụ phòng chống dịch, rất dễ là nguồn lây lan bệnh tật vào trong nước nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Găng tay dơ bẩn, bám nhiều tạp chất do Công ty TNHH VHC Global nhập khẩu
Găng tay dơ bẩn, bám nhiều tạp chất do Công ty TNHH VHC Global nhập khẩu

Giám đốc tâm thần?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hai doanh nghiệp nhập khẩu các lô găng tay bẩn nêu trên đều mới được thành lập. Công ty TNHH Sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group- doanh nghiệp đứng tên trên tờ khai hải quan nhập khẩu 2 container găng tay cao su đã qua sử dụng vừa mới được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 8/10/2020 và không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Sau khi thành lập, cuối tháng 10/2020, Công ty TNHH Sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group nhập khẩu 2 container găng tay cao su cũ, dơ bẩn đã đề cập ở trên.

Sau khi lô hàng bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ, 16/12/2020 bà Trần Thị Bê, xưng là mẹ ruột của ông Trần Long Quân, sinh ngày 18/4/1987, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và XNK Thiết bị Y tế Sài Gòn Trading Group tới làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1. Bà Bê cho biết, khoảng 10 ngày trước ông Quân có về nhà với tinh thần hoảng loạn, không bình thường. Qua tìm hiểu thông tin bạn bè gia đình mới biết ông Quân đang vướng lô hàng găng tay cũ nhập khẩu ở cảng Cát Lái. Gia đình có hỏi ông Quân thì trả lời là có làm việc với một người tên là A Bửu. Ông Quân nói là bị người tên A Bửu này lừa đưa hàng bẩn về Việt Nam.

Trước tình hình trên, bà Bê cho biết, anh trai của ông Quân đã nhờ 5 người đưa ông Quân tới Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa. Đồng thời bà Bê xuất trình cho cơ quan Hải quan giấy chứng nhận số 63/2020/VPYTW/KHTH của Viện pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa ghi ngày 11/12/2020 về tình trạng của ông Trần Long Quân và 1 giấy ra viện tên người bệnh là Trần Long Quân, sinh năm 1987, MS:01/BV-934 ngày 31/8/2018 của Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.

Bà Bê cho biết ông Quân nói với bà, lô hàng găng tay nhập khẩu nêu trên do người tên A Bửu mượn tư cách pháp nhân để nhập khẩu. Ông Quân hoàn toàn không biết hàng hóa bên trong container là găng tay bẩn!?

Tương tự, Công ty TNHH VHC Global đứng tên trên tờ khai nhập khẩu lô hàng găng tay nêu trên được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp phép thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2021. Ngành nghề của doanh nghiệp này là buôn bán máy móc thiết bị và phụ tùng máy móc khác; bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh; buôn bán vải, hàng may sẵn, giày dép; buôn bán đồ dùng khác cho gia đình…

Sau khi thành lập, doanh nghiệp mở tờ khai nhập khẩu lô hàng như nêu trên, trị giá khai báo hơn 1,8 tỷ đồng. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, đây là lô hàng đầu tiên Công ty TNHH VHC Global nhập khẩu qua cảng Cát Lái và bị phát hiện vi phạm.

Liên quan đến vụ nhập khẩu găng tay cao su đã qua sử dụng của Công ty TNHH sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc tới Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao trao đổi xin ý kiến đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Lê Thu