Nga hoan nghênh các nước nỗ lực giải quyết tình hình ở Ukraine
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 19/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva hoan nghênh nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào trong việc giải quyết tình hình ở Ukraine.
Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ điều quan trọng hiện nay là tác động để Ukraine thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk và Moskva hy vọng các nước như Thổ Nhĩ Kỳ có thể thúc đẩy nỗ lực này.
Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh giới chức Ankara cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã mời người đồng cấp Nga và Ukraine thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận và giải quyết bất đồng trong quan hệ giữa 2 nước này.
Ông Peskov nhấn mạnh các đối tác quốc tế của Nga cần lưu ý đến thực tế rằng tình hình ở Ukraine đang căng thẳng và việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuyển vũ khí tới quốc gia Đông Âu này có thể khiến tình hình leo thang hơn nữa.
Đến nay, chính quyền Nga vẫn bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng nước này có ý định tấn công Ukraine. Moskva cũng hối thúc Mỹ đưa ra đảm bảo an ninh với Nga, bao gồm việc không cho phép Kiev gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Về quan hệ giữa Nga với phương Tây, ông Peskov bày tỏ hy vọng Moskva sẽ sớm nhận được phản hồi bằng văn bản đối với các đề xuất của nước này về vấn đề đảm bảo an ninh trong vài ngày tới.
Ông cũng khẳng định Nga rất coi trọng quan hệ với Đức, bày tỏ hy vọng các bên sẽ phát triển mối quan hệ này một cách nhất quán.
Trước đó một ngày, Đức đã để ngỏ khả năng dừng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga, nếu Moskva tấn công Kiev.
Trong một phát biểu cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết ông không tin rằng có nguy cơ về một cuộc chiến tranh quy mô lớn bắt đầu nổ ra ở châu Âu hoặc ở nơi khác.
Ông Ryabkov tái khẳng định Moskva không có kế hoạch tấn công hay xâm lược Ukraine.
Nhà ngoại giao này lưu ý rằng Nga chỉ tiến hành các cuộc tập trận, điều chuyển quân thường kỳ trên lãnh thổ của mình, đồng thời khẳng định Nga sẽ bằng con đường ngoại giao cố gắng hết sức để ngăn việc Ukraine gia nhập NATO.
Ông Ryabkov cho rằng tình hình an ninh châu Âu “đang nghiêm trọng,” do đó kêu gọi phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Về phía châu Âu, ngày 19/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ đối thoại với Nga nhưng sẽ không chấp nhận "âm mưu chia cắt châu Âu" thành các khu vực ảnh hưởng.
Nhà lãnh đạo EU cũng tái khẳng định tình đoàn kết của khối này với Ukraine, đồng thời cảnh báo sẽ “đưa ra các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, phối hợp với các đối tác" nếu tình hình xấu đi.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng bày tỏ hy vọng mạnh mẽ rằng các bên có thể duy trì giải quyết các căng thẳng hiện nay bằng con đường ngoại giao và đối thoại.
Trong phát biểu trước các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, ông Blinken nhấn mạnh điều này phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cảnh báo Washington sẽ triển khai đối đầu nếu nhà lãnh đạo Nga không lựa chọn con đường đối thoại.
Ngoại trưởng Blinken đang có chuyến thăm Ukraine và dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelenskiy trước khi tới Berlin (Đức) để hội đàm với đại diện của Anh, Pháp và Đức.
Tiếp đó, ông Blinken dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày 21/1 tại Geneva (Thụy Sĩ).
Các động thái ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và NATO với Nga hồi tuần trước không mang lại kết quả đột phá./.
Tin liên quan

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I
10:23 | 18/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản
21:33 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Quý I, xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 202 tỷ USD
20:16 | 16/04/2025 Xu hướng

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản
