Nga có thể cấm xuất khẩu xăng nếu giá trong nước tiếp tục tăng

12:22 | 16/08/2021

Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết chính phủ Nga sẵn sàn đưa ra biện pháp cứng rắn để kìm hãm sự tăng giá nhiên liệu ở trong nước.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Sputnik

Theo kênh RT, quan chức này cảnh báo rằng lệnh cấm trên sẽ tác động đến các doanh nhân, chứ không phải những nhà sản xuất dầu thô của đất nước.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ cải thiện trong tương lai gần”, cựu Bộ trưởng Năng lượng nhấn mạnh, đồng thời nói thêm về xu hướng giảm giá hối đoái hiện nay.

Phó Thủ tướng Novak kêu gọi các công ty dầu mỏ hỗ trợ làm cho thị trường trong nước ổn định bởi nguồn cung xăng, dầu tăng ổn định sẽ tác động tích cực đến vấn đề trên.

“Chúng tôi đã chọn nâng tiêu chuẩn bán xăng trên sàn giao dịch hàng hóa (trong nước) lên 12%. Đặc biệt, sự gia tăng nguồn cung có thể đạt được do lượng nhiên liệu dự trữ được tích lũy”, ông nói.

Trong tháng 7, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov nói rằng chính phủ đang cân nhắc áp đặt một lệnh cấm xuất khẩu xăng trong bối cảnh giá nhiên liệu trong nước tăng cao.

Giá xăng ở Nga đã tăng lên nhanh chóng trong những tháng vừa qua một phần do sự bùng nổ trong ngành du lịch trong nước trong bối cảnh các biện pháp hạn chế do COVID-19 làm việc du lịch quốc tế trở nên khó khăn hơn.

Theo Báo Tin tức