Minh bạch giúp tăng niềm tin

11:27 | 23/06/2020

(HQ Online) - Việc công khai, minh bạch NSNN ngày càng được cải thiện mang lại rất nhiều ý nghĩa. Trước hết, minh bạch ngân sách là công cụ thúc đẩy hiệu quả quản trị của Nhà nước. Minh bạch ngân sách sẽ giúp giảm tham nhũng, tăng hiệu quả sử dụng các nguồn lực công. Thứ hai, minh bạch ngân sách là công cụ giúp tăng niềm tin của người dân với Nhà nước. Nếu ngân sách phân bổ cho các chính sách và chương trình được công khai cho người dân sẽ giúp cho việc thực thi chính sách được tốt hơn, từ đó tăng niềm tin của người dân với Nhà nước.

minh bach giup tang niem tin Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước
minh bach giup tang niem tin Cần làm tốt công tác dự báo, thanh tra chặt sử dụng ngân sách nhà nước
minh bach giup tang niem tin Quốc hội thảo luận cả ngày về phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước
minh bach giup tang niem tin Minh bạch ngân sách để nâng cao trách nhiệm giải trình và sự giám sát của cộng đồng
minh bach giup tang niem tin
Minh bạch ngân sách là công cụ giúp tăng niềm tin của người dân với Nhà nước. Ảnh: ST

Khi Nhà nước minh bạch ngân sách, đặc biệt là minh bạch việc phân bổ và sử dụng NSNN sẽ giúp người dân giám sát được hiệu quả việc sử dụng tiền đóng thuế của họ. Ngoài ra, những cải thiện trong công khai, minh bạch ngân sách nhà nước sẽ góp phần làm tăng uy tín, vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhất là trong các lĩnh vực như tài chính, đầu tư…

Muốn người dân thực hiện được chức năng giám sát quá trình xây dựng, thực hiện ngân sách thì trước hết phải làm sao để người dân dễ tiếp cận các thông tin về ngân sách nhà nước hàng năm. Do vậy, qua quá trình học hỏi những thông lệ tốt trên thế giới, Bộ Tài chính đã xây dựng Báo cáo ngân sách dành cho công dân bắt đầu từ năm tài chính 2015. Tài liệu này được thiết kế mạch lạc, với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, kể cả những người không có chuyên môn sâu về tài chính cũng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin, từ đó tăng cường sự quan tâm và tham gia tích cực của người dân vào quá trình xây dựng, giám sát ngân sách.

Báo cáo này tuy không phải là tài liệu bắt buộc xây dựng theo quy định của Luật NSNN, song là một trong những tài liệu ngân sách chủ chốt cần được công khai theo thông lệ quốc tế để xếp hạng công khai, minh bạch ngân sách của mỗi quốc gia. Qua đó cho thấy, Bộ Tài chính đã nỗ lực để tiệm cận những thông lệ tốt, chuẩn mực của quốc tế, nằm ngoài những quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, để người dân có thể thực hiện tốt hơn quyền và chức năng giám sát NSNN của mình, từ đó đảm bảo nguồn lực NSNN được sử dụng hiệu quả hơn.

Thiết nghĩ, tiền ngân sách vốn dĩ là của dân đóng góp, do dân và vì dân mà sử dụng. Vậy nên việc công khai, minh bạch chính điều tất lẽ dĩ ngẫu mà các cơ quan quản lý phải làm để chứng minh tài lực của mình khi được dân giao phó nhiệm vụ "quản lý túi tiền".

Đồng Mai