Ma túy qua đường hàng không vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng

07:51 | 07/08/2019

(HQ Online) - Theo nhận định của Cục Hải quan TPHCM, qua các vụ việc phát hiện và bắt giữ trong 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, đặc biệt là các chất ma túy từ nước ngoài qua đường hàng không diễn biến khá phức tạp, mang tính chất nghiêm trọng.  

ma tuy qua duong hang khong van dien bien phuc tap nghiem trong Tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống ma túy qua đường hàng không
ma tuy qua duong hang khong van dien bien phuc tap nghiem trong Bắt giữ gần 80 kg ma túy qua đường hàng không sân bay Tân Sơn Nhất
ma tuy qua duong hang khong van dien bien phuc tap nghiem trong Đầu năm bắt giữ hàng loạt vụ ma túy qua đường hàng không
ma tuy qua duong hang khong van dien bien phuc tap nghiem trong Chặn đứng nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không - Bài 2: Quà biếu là... ma túy
ma tuy qua duong hang khong van dien bien phuc tap nghiem trong
Thuốc lắc do lực lượng Hải quan TPHCM bắt giữ qua đường hàng không (ngày 29/1/2019).

Muôn kiểu cất giấu ma túy

Do sự kiểm soát nghiêm ngặt của lực lượng chức năng tại sân bay nên số lượng ma túy vận chuyển theo đường hàng không (bao gồm sân bay, bưu điện, chuyển phát nhanh) là không lớn như các vụ vận chuyển qua biên giới đường bộ, đường thủy... Tuy nhiên, với hình thức trà trộn tinh vi, việc kiểm soát, phát hiện gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, lực lượng Hải quan TPHCM đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép cần sa từ Mỹ, Canada và ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) với quy mô, số lượng lớn từ một số quốc gia châu Âu dưới hình thức quà biếu phi mậu dịch thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh vào Việt Nam và xuất ma túy tổng hợp methamphetamine trái phép sang Hồng Kông. Ngoài ra, qua công tác điều tra cho thấy, tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài lợi dụng tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần để sử dụng trong nước, phần lớn để trung chuyển sang nước thứ ba.

Trong 6 tháng đầu năm, công tác chống buôn lậu và xử lý vi phạm tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đơn vị đã ra quyết định xử phạt 113 vụ vi phạm với trị giá hàng vi phạm trên 52 tỷ đồng. Chi cục cũng đã chuyển hồ sơ lên cấp Cục 4 vụ vi phạm. Trong đó, điển hình, ngày 5/3/2019, khi tiến hành làm thủ tục cho lô hàng quá biếu phi mậu dịch cá nhân xuất khẩu đi Hồng Kông, qua kiểm tra bằng máy soi và kiểm tra thực tế, Đội Thủ tục hàng hóa xuất khẩu, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện bắt giữ hơn 6kg ma túy được đóng gói cất giấu trong vỏ máy phun rửa áp lực cao tại vị trí mô tơ của máy.

Hay mới đây, liên tiếp trong 4 lô hàng nhập khẩu dưới dạng quà biếu gồm bánh kẹo, quần áo, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 4,6kg cần sa.

ma tuy qua duong hang khong van dien bien phuc tap nghiem trong
Cần sa nhập khẩu trái phép qua đường hàng không bị Chi cục sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt giữ ngày 2/1/2019. Ảnh: Thu Hòa.

Nhiều khó khăn trong xử lý

Theo lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, đối với những hành vi cất giấu ma túy tinh vi, CBCC nếu không có tinh thần cảnh giác cao, bằng biện pháp nghiệp vụ sắc sảo, soi chiếu phân tích hình ảnh, dữ liệu, kiểm tra thì rất khó phát hiện và bắt giữ.

Trong khi đó, tội phạm ma túy triệt để lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh..., nhất là trong thực hiện thủ tục hải quan, thông quan điện tử đối với hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện xuất nhập khẩu để vận chuyển ma túy với các phương thức, thủ đoạn thường sử dụng như: Cất giấu ma túy vào hàng hóa, hành lý xuất nhập khẩu; hoặc gia công cất giấu giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa, trong loa, máy móc, hạt nhựa; sử dụng địa chỉ giả gửi hàng hoặc thông qua dịch vụ đại lý khai thuê làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá là quà biếu cá nhân phi mậu dịch để né tránh trách nhiệm khi bị phát hiện. Do sự đối phó của các đối tượng qua những thủ đoạn tinh vi trên cũng gây khó khăn rất lớn cho công tác kiểm tra, kiểm soát ma túy của Hải quan.

Thông tư số 49/2015/QĐ-BTC ngày14/4/2015 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan đối với thư, gói, kiện hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua mạng bưu chính được cung ứng bởi doanh nghiệp được chỉ định. Theo đó, doanh nghiệp khai thác hàng thay mặt chủ hàng làm thủ tục hải quan. Việc này gây khó khăn cho công tác đấu tranh đối với tội phạm ma tuý do không thể bắt quả tang được chủ sở hữu của lô hàng. Mặt khác, chưa có quy định về biện pháp giao hàng có kiểm soát để bắt quả tang đối tượng giao, nhận ma tuý, nhất là các lô hàng quà biếu có địa chỉ người nhận tại các tỉnh ngoài TPHCM.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, lực lượng Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai thực hiện đầy đủ các kế hoạch chuyên đề về công tác giám sát và kiểm soát hải quan, kiểm soát phòng chống ma túy. Tổ chức công tác tuần tra, giám sát nắm tình hình hiện trường địa bàn khu vực. Đồng thời, chủ động phối hợp giữa các Đội và các cơ quan hữu quan trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật hải quan trên địa bàn. Triển khai thực hiện các kế hoạch phòng chống buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy tuyến trọng điểm. Tăng cường công tác cảnh giác với hàng hóa thực hiện thủ tục hải quan điện tử, đặc biệt chú ý hàng hóa thuộc tờ khai được phân luồng Xanh, miễn kiểm tra hàng hóa…

Thu Dịu