Lý giải sức nóng của thị trường bất động sản Hòa Bình

15:31 | 26/11/2020

(HQ Online) - Tại tọa đàm "Đầu tư bất động sản (BĐS) hậu Covid-19: Dẫn dắt đồng tiền" vừa được tổ chức, chuyên gia lý giải sức nóng của thị trường BĐS Hòa Bình, địa phương đang là tâm điểm tìm kiếm của các chủ đầu tư và đang được xem là sân sau của giới nhà giàu Hà Nội.

Khu vực phía Đông sẽ là động lực phát triển cho thị trường bất động sản TPHCM
Bất động sản: Doanh nghiệp chấp nhận đợi chờ pháp lý ở những thị trường mới
Bất động sản trong trạng thái “bình thường mới"
Lý giải sức nóng của thị trường bất động sản Hòa Bình
BĐS Hòa Bình đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Biến cố Covid-19 xảy ra khiến các làn gió đổi chiều và sinh ra làn gió mới tích cực, và BĐS Hoà Bình là một điển hình.

Hòa Bình vốn là vùng không có nhiều dấu ấn trong bản đồ BĐS Việt Nam. Nhưng sự đổ bộ của các nhà đầu tư lớn, những con sếu đầu đàn như Phú Mỹ Hưng, T&T, Geleximco…. cùng một loạt nhà đầu tư lớn khác đang âm thầm tìm kiếm cơ hội đầu tư khiến một loạt báo cáo của các trang BĐS đều cho thấy, Hoà Bình là nơi có lượng tăng trưởng tìm mua BĐS ở Việt Nam trong thời gian dài với tăng trưởng cung và cầu nóng cùng lúc.

Lý giải cho điều này, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô cho rằng, dịch Covid khiến thói quen người dùng thay đổi. Theo đó, người dân tránh đến nơi đông người, hạn chế phương tiện công cộng, lười đi du lịch xa và quan tâm đến sức khoẻ, tiết kiệm chi phí.

Điều này khiến BĐS vùng ven chiếm ưu thế. Hà Nội lại nằm sát Hoà Bình và là trung chuyển lên vùng Tây Bắc nên rất thuận tiện cho du lịch.

Tuy nhiên, Covid chỉ là một tác động không cốt lõi. Cái cốt lõi là sự cải thiện hạ tầng. Từ 2017 cao tốc Hoà Bình – Hoà Lạc thông xe, đánh dấu bước chuyển mình rất lớn của BĐS Hoà Bình.

Thay vì mất 2,5 tiếng từ Hà Nội theo Quốc lộ 6 thì nay đi chỉ mất hơn 1 tiếng là lên đến trung tâm Hoà Bình. Đây là lý do chính khiến BĐS Hoà Bình tăng trưởng nhanh.

Second home (ngôi nhà thứ 2) là thị trường đã len lỏi vào đầu người Hà Nội hàng chục năm nay, ai có chút tiền và thời gian dư giả đều mơ về một second home ở ngoại ô. Có nhiều cách để mua như mua đất lẻ, mua homestay, mua trong các dự án đồng bộ hiện đại. Xu hướng hiện nay là mọi người đang theo chiều các dự án đồng bộ hiện đại, đây là một xu hướng tích cực.

Tuy nhiên, ông Trung cũng khuyến nghị các nhà đầu tư “đừng để trúng gió”. Khi thị trường nóng, hầu hết các nhà đầu tư dễ bị say nắng, sợ mất cơ hội nên cứ đến mua.

Đồng thời chỉ ra hai lỗi lớn khiến người mua second home dễ mất tiền. Một là dễ bị cảm xúc đánh lừa. Họ thường vì một yếu tố nhỏ tác động mà bỏ qua tổng thể. Vì thế, khi mua cần dùng lý trí, cần sự tỉnh táo, đừng để cảm xúc đánh lừa, cân nhắc về đất, giao thông và tiềm năng có thể làm gì cho khu đất đấy.

Khách hàng bị cảm giác hợp lý đánh lừa, thực trạng này đang rất phổ biến. Second home là dành cho người giàu về thời gian và tiền bạc, bởi second home luôn mang tính cá nhân cao, chỉ để tận hưởng hưởng, khi bán lại thì cần tìm người cùng gu mới bán được, thanh khoản vì thế sẽ kém hơn.

Bên cạnh đó, đừng nghĩ vừa dùng vừa cho thuê hiệu quả, mặc dù vẫn có những sản phẩm đáp ứng được. Vì nếu muốn vận hành cho thuê hiệu quả cần tính đồng bộ và bỏ bớt đi tính cá nhân, phải đúng mục đích thuê.

Đối với việc đầu tư vào thị trường nghỉ dưỡng vận hành, đầu tư sau đó cho thuê cần chú ý bốn yếu tố: khu nghỉ dưỡng thiết kế đẹp, tiện ích tốt, quản lý chuyên nghiệp và thân thiện với tự nhiên.

Hoài Anh