Bất động sản: Doanh nghiệp chấp nhận đợi chờ pháp lý ở những thị trường mới

09:34 | 27/09/2020

(HQ Online) - Bất động sản tại các tỉnh thành nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn quỹ đất sạch dồi dào đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hai năm qua, những cánh chim đầu đàn đã điền vào chỗ trống của những vùng đất mới đầy tiềm năng như Quảng Nam, Bình Định, Bắc Ninh…

Thị trường bất động sản tự phục hồi sau dịch
Thị trường bất động sản tăng trưởng trong khó khăn
Giá bán nhà ở trên thị trường bất động sản không có xu hướng giảm
5554 dji 0555

Tăng tốc đầu tư về những thị trường mới

Tại hội thảo "Bất động sản 2021: Sự trỗi dậy của những thị trường mới" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn) tổ chức ngày 26/9 tại Bình Định, các chuyên gia cho rằng, quá trình rà soát pháp lý, các chính sách nghiêm ngặt để thị trường phát triển theo hướng bền vững hơn đã làm thị trường BĐS tại các đô thị lớn chững lại.

Đặc biệt, các đô thị lớn hiện không còn nhiều quỹ đất để phát triển dự án, sự quá tải hạ tầng xã hội ngày một trầm trọng hơn.

Theo đó, bất động sản tại các tỉnh thành nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn quỹ đất sạch dồi dào trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, tại Hà Nội, TPHCM đang có sự dịch chuyển của nhà đầu tư ra khỏi các địa phương này.

“Sản phẩm bất động sản tại các địa phương này, như biệt thự liền kề, nghỉ dưỡng… ngày càng khan hiếm. Riêng với sản phẩm nhà ở chung cư, tại Hà Nội nếu đầu tư sinh lời là không có lợi bởi giá chung cư đã đạt đến đỉnh”, ông Đính nói.

Bối cảnh đó khiến một số nhà phát triển bất động sản như Vingroup, FLC, Novaland, CEO Group, Capital House… mạnh dạn tăng tốc đầu tư về những thị trường mới.

Nhiều phân tích, báo cáo ghi nhận trong thời gian qua và giai đoạn tới, những thị trường bất động sản mới như Quy Nhơn (Bình Định), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Vân Đồn (Quảng Ninh), Hải Phòng, Quảng Ngãi, Phú Yên hay khu vực Tây Nguyên… sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Đây là những thị trường bắt đầu có sự phát triển mạnh về kinh tế, trong đó có lợi thế phát triển công nghiệp, kinh tế du lịch, đó là địa phương mới mà nhà đầu tư gọi là thị trường mới với nhiều lợi thế hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, các nhà đầu tư quan tâm đến các địa phương có giá bất động sản còn đang ở ngưỡng thấp, ở thị trường đó có sự đầu tư mạnh, đất đai chỉ dao động ở giá trên dưới 10 triệu là những con số ấn tượng và người ta quan tâm

Cụ thể trên thực tế như thị trường Quy Nhơn, năm 2018, giá tại các dự án ở đây chỉ dưới 10 triệu đồng/m2, nhưng đầu năm 2019 giá đã đẩy lên 15 – 17 triệu đồng/m2 và cuối 2019 là thời điểm đất nóng, có một số dự án thì cục bộ đã tăng đến trên 20 triệu đồng/m2.

Chấp nhận đợi chờ pháp lý

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: Trước đây, hơn 80% lượng tìm kiếm trong vài năm trở lại đây đến từ Hà Nội và TPHCM.

Tuy nhiên, xu hướng 2 năm gần đây lượng tìm kiếm tại các thị trường khác bắt đầu tăng lên rõ rệt. Như ở Quy Nhơn, lượng tìm kiếm từ quý 2/2020 so với quý 1/2020 đã tăng 30%. Con số này thể hiện sự quan tâm đến các thị trường mới ngày càng nhiều hơn.

Theo ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Đất xanh Miền Bắc, từ năm 2017 đến nay, DN này đã tiếp cận được một cấu trúc hoàn toàn mới đó là bất động sản đất nền có sức hấp dẫn hơn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư rất nhiều. Tỷ suất lợi nhuận của đất nền cao hơn.

Mặc dù có những địa phương, pháp lý chưa rõ ràng song những DN lớn có kinh nghiệm vẫn nhìn thấy những giá trị tiềm năng ở tương lai. Đặc biệt, từ năm 2018 những DN có dòng tiền lớn đang chiếm giữ nhiều sản phẩm tại các vùng đất mới. Các sản phẩm nàyi nhận được sự đón nhận rất lớn.

“2 năm qua những cánh chim đầu đàn đã điền vào chỗ trống của những vùng đất mới như Quảng Nam, Bình Định, Bắc Ninh… với các vị trí như gần khu công nghiệp, làng nghề, trung tâm thị trấn và họ chấp nhận đợi chờ pháp lý”.

Chia sẻ về quyết định đầu tư vào Quy Nhơn nhiều năm trước, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, để quyết định đầu tư vào đâu thì yếu tố giao thông rất quan trọng, giao thông tốt chắc chắn sẽ thu hút nhà đầu tư. Và đó là lý do khiến ông đã quyết định đầu tư vào Bình Định, đặc biệt là Quy Nhơn vì hệ thống giao thông, kết nối giữa địa điểm mà FLC lựa chọn đặt dự án đến các khu vực xung quanh đều đã hoàn thiện.

“Khi đầu tư vào tỉnh nào cũng suy nghĩ sẽ phát triển lâu dài tại tỉnh đó. Một địa phương để có thể thu hút nhà đầu tư, nhà phát triển dự án thì điều quan trọng nhất là sự đối xử công bằng của chính quyền tỉnh đối với các nhà đầu tư lớn và vừa, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược. Nếu được coi trọng là nhà đầu tư chiến lược, chúng tôi sẵn sàng đầu tư toàn tâm, toàn lực vào thị trường đó”, ông Quyết nói.

Hoài Anh