Long An: Thuốc lá nhập lậu dán tem thuốc lá trong nước

09:37 | 24/02/2021

(HQ Online) - Công tác kiểm soát chặt chẽ biên giới của các lực lương chức năng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nên hoạt động buôn lậu qua biên giới Long An được kéo giảm sâu. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu thuốc lá tại đây vẫn diễn biến phức tạp.

Đủ kiểu che giấu thuốc lá nhập lậu
Tiêu hủy khẩu trang, thuốc lá điện tử, mỹ phẩm... nhập lậu
Tạm giữ 7.000 bao thuốc lá ngoại các loại nhập lậu
Phương tiện và tang vật thuốc lá nhập lậu do lực lượng Quản lý thị trường Long An bắt giữ. 	Ảnh: Duy Tuấn
Phương tiện và tang vật thuốc lá nhập lậu do lực lượng Quản lý thị trường Long An bắt giữ. Ảnh: Duy Tuấn

Triệt phá nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Long An, so với những năm trước, việc vận chuyển thuốc lá lậu thời gian gần đây bị hạn chế rõ do các tuyến biên giới có nhiều lực lượng tuần tra, canh giữ. Nhưng do lợi nhuận cao, nên các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn để đưa thuốc lá từ Campuchia về Việt Nam. Đặc biệt, vào dịp trước và trong tết Nguyên đán Tân Sửu, tình trạng buôn lậu thuốc lá tại Long An có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Trong thời gian từ ngày 20/12/2020 đến 20/01/2021 - cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Long An đã bắt giữ 384.113 bao thuốc lá lậu. Chỉ trong 3 ngày cuối tháng 12/2020, Công an tỉnh Long An đã bắt giữ đến 4 vụ vận chuyển thuốc lá trái phép, thu giữ 42.090 bao thuốc lá nhập lậu. Trong đó, hầu hết các đối tượng đều sử dụng xe ô tô gắn biển số giả là phương tiện để vận chuyển trái phép thuốc lá và khi bị cơ quan chức năng phát hiện lái xe đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thuốc lá điếu, tang vật bắt giữ ngày 29/12/2020.
Thuốc lá điếu, tang vật bắt giữ ngày 29/12/2020.

Cuộc chiến cam go

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, các đối tượng vận chuyển thuê hàng lậu thường mang vác, cõng bộ hoặc sử dụng xe vận chuyển hàng hóa (thuốc lá ngoại) qua biên giới, tập kết tại một số điểm rồi dùng xe ô tô (loại 4-7 chỗ) chở vào nội địa và các tỉnh lân cận, hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Các đầu nậu còn thuê đối tượng nghiện ma túy, kể cả người không có giấy phép lái xe ô tô, sử dụng biển kiểm soát ô tô giả để chở hàng lậu. Nhóm đối tượng này rất liều lĩnh, thường sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện vận chuyển hàng lậu và rất manh động, chạy xe tốc độ cao, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong ngăn chặn, bắt giữ.

Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An còn xuất hiện tình trạng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam nhưng trên bao bì dán tem thuốc lá Việt Nam. Điển hình trong các ngày 16/9, 2/10 và 4/10/2020, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ bắt giữ 3 vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu và thu giữ 12.890 bao thuốc lá ngoại nhập, trong đó có 1.000 bao nhãn hiệu 555 và 2.500 bao nhãn hiệu Craven A, có dán tem thuốc lá Việt Nam.

Theo ông Phạm Đức Chinh, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, việc dán tem thuốc lá Việt Nam lên bao bì thuốc lá ngoại nhằm “qua mặt” lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát thuốc lá ngoại nhập lậu. Thời gian qua, việc bắt được các đầu nậu còn hạn chế vì chúng ít khi xuất hiện, ra mặt. Mặt khác, nhiều đối tượng vận chuyển hàng lậu, khi phát hiện lực lượng chức năng thì bỏ chạy, để lại hàng nên không xác định được chủ hàng để xử lý. Cùng với đó, một số người dân nghèo ở biên giới không có việc làm, thu nhập không ổn định nên đã tham gia tiếp tay cho buôn lậu. Do đó, tuy hoạt động buôn lậu hàng hóa nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng tại Long An cơ bản đã được kiềm chế, giảm sâu nhưng tùy vào từng địa bàn, thời điểm, vẫn còn diễn biến phức tạp. Những kết quả đã đạt được vẫn chưa tương xứng tình hình thực tế.

Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu từ ngày 20/12/2020 đến 20/01/2021, các lực lượng chức năng đã thực hiện 281 lượt kiểm tra, kiểm soát; phát hiện, xử lý 195 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 156 trường hợp buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu; thu giữ 384.113 bao thuốc lá lậu, 33kg pháo nổ, 2.150 kg vải…

Thu Dịu