Đủ kiểu che giấu thuốc lá nhập lậu

07:43 | 31/12/2020

(HQ Online) - Gia cố hầm vách trên xe khách, xe tải để giấu thuốc lá là một trong những phương thức thủ đoạn buôn lậu mới đã bị lực lượng kiểm soát Hải quan Quảng Ninh vạch trần trong năm 2020.

Lạng Sơn: Bắt giữ gần 5.000 sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu
Tiêu hủy khẩu trang, thuốc lá điện tử, mỹ phẩm... nhập lậu
5.000 bao thuốc lá lậu giấu trong thùng xốp đông lạnh
Thủ đoạn và tang vật thuốc lá do Đội Kiểm soát Hải quan số 1 bắt giữ trong năm 2020.  	Ảnh do đơn vị cung cấp
Thủ đoạn và tang vật thuốc lá do Đội Kiểm soát Hải quan số 1 bắt giữ trong năm 2020. Ảnh do đơn vị cung cấp

Dùng nâng thủy lực để buôn lậu thuốc lá

Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh) là đơn vị nòng cốt, có đóng góp tích cực vào kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP Móng Cái, Quảng Ninh. So với năm 2019, năm 2020, số vụ việc và trị giá hàng hóa vi phạm đều giảm đáng kể.

Nhiều công chức thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 1 chia sẻ, để vận chuyển trót lọt hàng lậu, hàng ngày, các đối tượng cầm đầu thường thuê người dân có trang bị bộ đàm, điện thoại di động làm nhiệm vụ cảnh giới, “canh gác” nắm bắt mọi di biến động của lực lượng chống buôn lậu nhằm thông báo cho các đối tượng khác tẩu tán hàng hóa. Không những vậy, các đối tượng thường lợi dụng địa bàn biên giới hẻo lánh, đêm tối để tổ chức vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Ngoài ra, lợi dụng địa hình đường biên có nhiều đường mòn, lối mở, thuê người mang vác hàng hóa qua biên giới, rồi dùng xe máy, xe ô tô tải, xe bán tải, xe tải loại nhỏ vận chuyển hàng nhập lậu tuồn vào các kho, nhà dân, điểm tập kết tại các chợ, bến xe, trung tâm thương mại.

Trong số tổng trị giá hàng hóa vi phạm Đội Kiểm soát Hải quan số 1 phát hiện thuốc lá chiếm 60,17%.

Đủ kiểu che giấu thuốc lá nhập lậu

“Quá trình đấu tranh của lực lượng kiểm soát Hải quan đã nổi lên nhóm đối tượng sử dụng hệ thống thủy lực để nâng/hạ hầm vách bí mật có chứa thuốc lá lậu. Không những vậy, ở một số vụ việc, đối tượng cố tình không hợp tác nên quá trình khám xét phương tiện gặp nhiều khó khăn”, ông Nguyễn Biên Hòa, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan số 1 chia sẻ.

Điển hình là vụ vận chuyển 35.200 bao thuốc lá, trị giá hơn 1,52 tỷ đồng được giấu trong hầm sàn xe, hầm sát ca bin xe tải và được nâng, hạ bằng hệ thống thuỷ lực. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận vận chuyển thuê cho một đối tượng nam giới tên là A Nhì (người Trung Quốc, không rõ địa chỉ) từ thành phố Móng Cái đến thành phố Cẩm Phả để lấy tiền công vận chuyển. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, điều tra làm rõ, Công an TP Móng Cái đã ra quyết định khởi tố vụ vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Kiểm soát chặt mặt hàng trọng điểm

Năm 2020, trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 lần đầu tiên đã phát hiện, thu giữ tang vật là thuốc lá điện tử. Để xử lý mặt hàng này, ông Nguyễn Biên Hòa đề xuất, cần có quy định rõ ràng về thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, cũng như chế tài xử lý đối với hoạt động vận chuyển trái phép mặt hàng này. Trong khi chưa có quy định cụ thể, hiện Đội vẫn áp dụng xử lý vi phạm mặt hàng thuốc lá điện tử như những hàng hóa tiêu dùng thông thường.

Ông Nguyễn Biên Hòa cũng cho biết thêm, căn cứ vào tình hình thực tế địa bàn, hiện Đội đã xây dựng và triển khai Kế hoạch cao điểm đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó, đơn vị tổ chức lực lượng nắm thông tin tình hình ở các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, tập trung vào những mặt hàng trọng điểm như hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, rượu, thuốc lá, đồ điện tử, dược liệu…, nhất là kiểm soát chặt chẽ mặt hàng pháo hoa (khi Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực từ ngày 11/1/2021).

Năm 2020, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã phát hiện xử lý 83/75 đối tượng vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm 2,863 tỷ đồng; giảm 21,7% vè số vụ việc và giảm 20,5% về trị giá so với năm 2019.

Đơn vị đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Móng Cái khởi tố hình sự 2 vụ.

Quang Hùng