Lào Cai: Lại phát hiện vụ bán hàng qua Facebook, thu giữ 5.000 sản phẩm

15:17 | 21/08/2020

(HQ Online) - Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lào Cai, một vụ bán hàng online qua mạng xã hội Facebook vừa được Đội QLTT số 1 phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ nhiều hàng hóa.

Xác nhận hàng giả nhãn hiệu trong kho hàng “khủng” tại Lào Cai
Vừa chống dịch Covid, vừa đảm bảo thông quan 500 xe hàng/ngày tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Khởi tố 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào Cai
Gần 2 năm, kho chứa hàng tại Lào Cai có doanh thu "khủng"
Tại sao kho chứa hàng hơn 10.000m2 đặt tại Lào Cai?
5824 img 5799
Thiết bị di động phục vụ kinh doanh online qua Facebook trong vụ việc tại đường Trương Định. Ảnh: Cục QLTT Lào Cai.

Trước đó, tiếp nhận thông tin từ Tổ công tác về Thương mại điện tử (TMĐT) của Cục QLTT Lào Cai, Đội QLTT số 1 bằng các biện pháp nghiệp vụ đã tiến hành xác minh, kiểm tra và tạm giữ lô hàng hơn 5.000 sản phẩm, gồm: quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ... có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, Đội QLTT số 1 bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác minh thông tin thông qua tài khoản Facebook “Shop L.T…”.

Sau nhiều ngày theo dõi, vào hồi 8 giờ, ngày 18/8, Đội QLTT số 1 chủ trì phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP Lào Cai) kiểm tra tại một địa chỉ trên đường Trương Định, phường Bắc Cường (TP Lào Cai).

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở là B.T.T.L, cũng là chủ tài khoản facebook “Shop L.T…”, khai nhận toàn bộ số hàng hóa được bày trong 2 gian nhà được vận chuyển từ dưới xuôi lên.

Qua kiểm tra thực tế, lô hàng gồm: áo pháo nữ mùa đông các loại; đồng hồ đeo tay nữ (nhãn hiệu DIOR); mỹ phẩm…

Đội QLTT số 1 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý theo quy định.

5845 img 5816
Kho hàng trong vụ việc tại đường Nhạc Sơn. Ảnh: Cục QLTT Lào Cai.

Cũng vào hồi 17 giờ, ngày 18/8, Đội QLTT số 1 chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lào Cai) và Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP Lào Cai) kiểm tra kho hàng tại đường Nhạc Sơn, phường Cốc Lếu (TP Lào Cai) và phát hiện gần 6.000 đôi giày dép các loại có dấu hiệu vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra chủ hàng không xuất trình được hoá đơn, chứng từ liên quan.

Đội QLTT số 1 đã ra quyết định tạm giữ để xử lý.

Liên quan đến việc kinh doanh hàng hóa online qua Facebook không rõ nguồn gốc tại địa bàn Lào Cai, ngày 7/7, Tổng cục QLTT phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K02), Cục QLTT Lào Cai kiểm tra một kho hàng trên địa bàn TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, phát hiện số lượng lớn hàng có dấu hiệu hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, từ ngày 7/7 đến 9/7, lực lượng QLTT phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm, phân loại hàng hóa.

Cụ thể, tại kho chứa hàng hóa của tài khoản tên Faceboock bán hàng là Giày Đồng Giá 11 phát hiện nhiều hàng hóa gồm giầy dép, quần áo, kính mắt, đồng hồ…) trên bao bì có in chữ nước ngoài, trong đó có một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu lớn.

Tại thời điểm kiểm tra không có người nhận là chủ sở hữu của tài khoản Facebook Giày Đồng Giá 11 và toàn bộ hàng hóa nêu trên.

Kết quả khám xét cho thấy, trong kho có 128 chủng loại hàng hóa, với tổng số 100.099 đơn vị sản phẩm.

Trong đó, 95 chủng loại hàng hóa, với 94.932 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ như giày dép, quần áo, ba lô, túi xách, ví nữ, dây lưng... và 33 loại hàng hóa, với 5.167 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu như giày thể thao, quần áo nhãn hiệu Adidas, khăn quàng cổ, kính mắt, đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng.

Thái Bình