Lạng Sơn: Mưa lũ kéo dài nhưng hoạt động thông quan vẫn diễn ra bình thường

10:43 | 13/05/2022

(HQ Online) - Trong các ngày qua, mưa lũ kéo dài trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn khiến nhiều tuyến phố ngập, thiệt hại lớn về người, tài sản của người dân. Tuy nhiên, qua trao đổi với đại diện các đơn vị hải quan cửa khẩu trên địa bàn, dù mưa lớn, nhưng mọi hoạt động thông quan hàng hóa vẫn diễn ra bình thường.

Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng sôi động
Lạng Sơn: Hàng hóa thông quan mỗi ngày tăng dần

Theo bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), mưa lớn kèm nước lũ xảy ra nhiều ngày qua trên địa bàn khiến một số cửa khẩu phụ như Na Hình và Bình Nghi bị cô lập. Cụ thể, tại cửa khẩu phụ Na Hình, do đất đá sạt lở, khiến giao thông vào cửa khẩu không thể di chuyển được. Còn tại cửa khẩu phụ Bình Nghi, nước sông dâng cao sát trụ sở cũng đã khiến cho mọi hoạt động tại đây bị cô lập.

Nhằm hỗ trợ cùng các cán bộ công chức đang triển khai hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu phụ Na Hình và Bình Nghi, đơn vị đã mua nhu yếu phẩm cần thiết tiếp tế để các cán bộ, công chức tại đây duy trì, ổn định sinh hoạt.

Tuyến đường di chuyển vào cửa khẩu phụ Nà Nưa bị sạt lở nặng.
Tuyến đường di chuyển vào cửa khẩu phụ Nà Nưa bị sạt lở nặng.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, mọi hoạt động thông quan hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, không xảy ra tình trạng ách tắc, ùn ứ hàng hóa.

Cũng do mưa lớn kéo dài từ đêm ngày mùng 9 và ngày 10/5 đã gây ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đường sắt tuyến Hà Nội-Đồng Đăng và tuyến đường sắt Mai Pha-Na Dương, nhiều điểm hư hỏng nặng, phải phong tỏa cấm đường không cho tàu qua.

Trao đổi với phóng viên, bà Cao Hoài Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng cho biết, mọi hoạt động thông quan hàng hóa tại ga vẫn diễn ra bình thường. Theo đó, trong ngày, đơn vị vẫn làm thủ tục cho trên 140 toa tàu hàng xuất nhập khẩu.

Trong đó, số toa xuất khẩu là số lưu lại ga trước khi mưa lũ, còn số toa đã nhập khẩu vẫn phải lưu lại ga chờ khắc phục xong sự cố đường sắt mới có thể về tuyến dưới.

Cũng theo bà Cao Hoài Phương, hiện tuyến đường sắt Lạng Sơn- Hà Nội bị hư hỏng thì sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội lên Lạng Sơn hoặc ngược lại, còn các doanh nghiệp lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ thì không bị ảnh hưởng.

Cũng theo thông tin phóng viên nắm được, hiện các đơn vị vận tải đường sắt đang tích cực triển khai sửa chữa các đoạn đường sắt để đảm bảo hoạt động của tàu hàng. Ngành Đường sắt cũng đã thông báo đến các thương nhân, doanh nghiệp, đơn vị về sự cố do mưa lũ để chủ động trong giao thương hàng hóa. Ngoài ra, Nhà ga Đồng Đăng cũng đã tổ chức chạy 6 đoàn tàu gửi hàng nhập về các ga Lạng Sơn, Yên Trạch, chờ thông đường kéo tiếp về các ga trên tuyến...

Nụ Bùi