Facebook Twitter youtube Tiktok

Kinh nghiệm về tuân thủ pháp luật hải quan của doanh nghiệp Nhật Bản

(HQ Online) - Tăng cường hệ thống kiểm soát nội bộ để đảm bảo tuân thủ pháp luật là yếu tố không thể thiếu đối với doanh nghiệp.
Doanh nghiệp tăng hạng sau gần 1 năm tham gia Chương trình tuân thủ pháp luật hải quan Tôn vinh 10 doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật về hải quan
Kinh nghiệm về tuân thủ pháp luật hải quan của doanh nghiệp Nhật Bản
AEO có thể giúp doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc tạo thuận lợi thương mại.
Trong ảnh: Cảng Tokyo Nhật Bản. Ảnh: S.T

Nhật Bản đã cấp chứng nhận AEO cho hơn 700 DN

Theo ông Kazuyoshi Mizuno, Trưởng Ban Hải quan – Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), trong bối cảnh toàn cầu hóa và xuyên biên giới của nền kinh tế - xã hội, sự lưu thông hàng hóa quốc tế và giao lưu con người được mở rộng kéo theo ngày càng gia tăng nguy cơ buôn bán ma túy bất hợp pháp, hàng hóa liên quan đến khủng bố đe dọa an toàn, an ninh cuộc sống của người dân, cũng như vấn nạn buôn lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chia sẻ kinh nghiệm về tuân thủ pháp luật hải quan của doanh nghiệp Nhật Bản tại Diễn đàn Hải quan – Doanh nghiệp năm 2023, tổ chức mới đây, ông Kazuyoshi Mizuno cho rằng: “Do đó, để đáp ứng nhu cầu trong nước và cộng đồng quốc tế về xuất nhập khẩu thì không chỉ cần tăng cường vai trò của cơ quan Hải quan mà còn phải có sự hợp tác của doanh nghiệp khối tư nhân. Nói cách khác là nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp có thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và tăng cường hệ thống kiểm soát nội bộ để đảm bảo tuân thủ pháp luật là yếu tố không thể thiếu”, ông Kazuyoshi Mizuno thông tin.

Nêu thực tế doanh nghiệp xuất khẩu đã trải qua, ông Kazuyoshi Mizuno cho biết, các vi phạm của Ủy ban Điều phối về kiểm soát xuất khẩu đa phương (COCOM) năm 1987 đã khiến Nhật Bản phải thắt chặt các quy định về giám sát, quản lý xuất nhập khẩu và tăng cường việc tuân thủ pháp luật hải quan. Đơn cử là vụ việc công ty sản xuất máy công cụ của Nhật Bản đã nộp hồ sơ giả và xuất khẩu bất hợp pháp các sản phẩm thuộc đối tượng hạn chế xuất khẩu sang các quốc gia chịu sự kiểm soát của COCOM bị phát hiện đã khiến Nhật Bản bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nặng nề dẫn đến làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản trên toàn thế giới.

Sau vụ việc này, Chính phủ Nhật Bản đã tăng cường mạnh mẽ hệ thống kiểm soát an ninh thương mại, tăng cường các biện pháp xử phạt vi phạm và yêu cầu các công ty xuất nhập khẩu phải thực hiện chương trình tuân thủ nội bộ (ICP), yêu cầu doanh nghiệp phải đẩy mạnh nỗ lực chủ động quản lý hàng hóa lưu thông đến điểm giao hàng cuối cùng.

Đặc biệt, sự kiện tiếp theo có tác động lớn đến việc kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu là nhiều vụ khủng bố xảy ra đồng thời vào tháng 9/2001 tại Hoa Kỳ. Cuộc tấn công khủng bố bằng vi khuẩn gây bệnh than ở Hoa Kỳ đã làm hỗn loạn hoạt động hậu cần quốc tế và yêu cầu đặt ra là cần có một hệ thống đảm bảo cả an ninh hàng hóa và tạo thuận lợi cho thương mại.

Để giải quyết vấn đề này, năm 2005 Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã thông qua hệ thống AEO (Chương trình doanh nghiệp ưu tiên). Theo đó cơ quan Hải quan của mỗi quốc gia sẽ cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống quản lý an ninh và tuân thủ pháp luật, đồng thời cung cấp các lợi ích khác như đơn giản hóa thủ tục hải quan.

Hiện tại, có hơn 90 quốc gia, khu vực trên thế giới đã áp dụng hệ thống AEO. Nhật Bản cũng áp dụng hệ thống này đối với các nhà xuất khẩu bắt đầu từ tháng 3/2006 và tại thời điểm 6/2023 đã có 747 công ty được cấp chứng nhận AEO.

Ông Kazuyoshi Mizuno cho biết, một trong những lý do khiến các công ty Nhật Bản có ý thức cao trong việc tuân thủ pháp luật hải quan là họ đã tăng cường kiểm soát nội bộ sau những sự cố đã xảy ra.

Biện pháp hỗ trợ kiểm soát nội bộ của Chính phủ Nhật Bản đối với doanh nghiệp là ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức hội thảo về tuân thủ pháp luật dành cho những nhân viên phụ trách công việc ngoại thương của doanh nghiệp, tư vấn về hệ thống quy tắc hải quan trước khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan liên quan khác.

Ngoài ra, Chính phủ còn hỗ trợ thông qua các hoạt động đào tạo, phổ cập kiến thức, cấp chứng chỉ quốc gia mang tư cách chuyên gia nghiệp vụ thông quan xuất nhập khẩu. Các thủ tục ngoại thương đòi hỏi kiến thức cao, vì vậy việc hỗ trợ của nhà nước trong đào tạo nguồn nhân lực là rất cần thiết.

Cơ chế công nhận lẫn nhau thúc đẩy thương mại phát triển

Bên cạnh đó, ông Kazuyoshi Mizuno cũng đánh giá cao các biện pháp hỗ trợ đa dạng của Tổng cục Hải quan để doanh nghiệp trong nước tuân thủ tốt pháp luật hải quan.

“Kiểm soát an ninh thương mại sẽ càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai khi Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do và đang mở cửa ra thị trường toàn cầu. Ngoài ra, khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng, các cơ sở kinh doanh mới hoạt động sôi động và cán bộ phụ trách công việc xuất nhập khẩu thay đổi nhiều thì những chính sách hỗ trợ của Chính phủ như tổ chức chương trình đào tạo liên tục sẽ góp phần nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật hải quan”, ông Kazuyoshi Mizuno nhận định.

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban Hải quan – Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, hiện mới chỉ có hơn 70 doanh nghiệp được Hải quan Việt Nam cấp chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên (AEO). Do đó, việc làm thế nào để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật hải quan của doanh nghiệp và tăng số lượng công ty được chứng nhận AEO sẽ là vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới.

Ngoài ra, AEO có thể giúp doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc tạo thuận lợi thương mại khi cơ chế công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia được triển khai. Khi cơ chế công nhận lẫn nhau của AEO với Nhật Bản được thực hiện thì kim ngạch thương mại của các công ty Nhật Bản sẽ được thúc đẩy và tầm quan trọng của Việt Nam với tư cách là một quốc gia thương mại tự do sẽ được nâng cao hơn nữa.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Nắm giữ khối tài sản 3,7 triệu tỷ đồng, doanh nghiệp nhà nước phải làm việc lớn, việc mới

Nắm giữ khối tài sản 3,7 triệu tỷ đồng, doanh nghiệp nhà nước phải làm việc lớn, việc mới

(HQ Online) - Đang nắm giữ khối tổng tài sản lên tới 3,7 triệu tỷ đồng nên các doanh nghiệp nhà nước cần làm những việc lớn, việc khó, việc mới để tạo lực cho phát triển kinh tế.
Điện gió xuất khẩu chờ cơ chế chính sách

Điện gió xuất khẩu chờ cơ chế chính sách

(HQ Online) - Nhiều nhà đầu tư đề xuất phương án xuất khẩu điện gió ngoài khơi sang Singapore nhưng chưa có cơ chế cụ thể để tạo hành lang pháp lý thực hiện.
HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp

HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp

(HQ Online) - HDBank vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ 7,5% – 8%/năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước thềm mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.
WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

(HQ Online) - Từ ngày 10 đến 13/09/2023, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã tổ chức hội thảo về đo lường hiệu quả trong hoạt động Hải quan tại cơ quan Hải quan và Thuế Ả Rập Saudi (ZATCA).
Nam Dubai phối hợp với Hải quan Dubai triển khai hệ thống tích hợp blockchain

Nam Dubai phối hợp với Hải quan Dubai triển khai hệ thống tích hợp blockchain

(HQ Online) - Nam Dubai – là dự án phát triển đô thị tổng thể lớn nhất của Dubai về hàng không, logistics và bất động sản, mới đây đã hoàn thiện hệ thống tích hợp blockchain với sự hợp tác của Hải quan Dubai.
Hải quan Nigeria tích hợp CNTT với Hệ thống An toàn đường bộ liên bang để kiểm soát buôn lậu

Hải quan Nigeria tích hợp CNTT với Hệ thống An toàn đường bộ liên bang để kiểm soát buôn lậu

(HQ Online) - Hải quan Nigeria hiện đang gấp rút hoàn thiện tích hợp các hệ thống CNTT với Hệ thống An toàn đường bộ liên bang (FRSC) để hạn chế việc buôn lậu phương tiện vận tải vào nước này.
Bắt giữ một hành khách người Peru vì tội buôn lậu  2,38 kg cocaine

Bắt giữ một hành khách người Peru vì tội buôn lậu 2,38 kg cocaine

(HQ Online) - Lực lượng chức năng Thái Lan vừa bắt giữ một đối tượng người Peru tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok ngày 21/8 vì tội buôn lậu cocaine vào nước này.
8 tấn cocaine ẩn lậu trong các container chuối

8 tấn cocaine ẩn lậu trong các container chuối

(HQ Online) - Lực lượng chức năng Hà Lan vừa phát hiện lượng lớn cocaine, trị giá 600 triệu Euro. Số cocaine được vận chuyển từ Ecuador trong các containers chuối tới cảng Rotterdam, Hà Lan.
Những kết quả của Dự án rác thải, phế liệu nhựa châu Á-Thái Bình Dương của WCO

Những kết quả của Dự án rác thải, phế liệu nhựa châu Á-Thái Bình Dương của WCO

(HQ Online) - Từ 1/4/2020 đển 30/6/2023, Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã phối hợp với 8 cơ quan Hải quan thành viên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (A/P) để triển khai thành công Dự án rác thải/phế liệu nhựa Châu Á - Thái Bình Dương (APPW). Sáng kiến khu vực quan trọng này được Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm ứng phó với các mối đe dọa an ninh môi trường do sự quản lý yếu kém đối với hoạt động buôn bán rác thải/phế liệu nhựa.
WCO và ICAO ban hành tài liệu hướng dẫn về an ninh đối với chuỗi cung ứng hàng không và bưu chính quốc tế

WCO và ICAO ban hành tài liệu hướng dẫn về an ninh đối với chuỗi cung ứng hàng không và bưu chính quốc tế

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã ban hành một cuốn tài liệu hướng dẫn được sửa đổi lần thứ 3 với tiêu đề “Vận tải hàng không toàn cầu - Tạo thuận lợi và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng hàng không và bưu chính”.
Hải quan Qatar ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động

Hải quan Qatar ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động

(HQ Online) - Cục trưởng Cục nghiệp vụ, Tổng cục Hải quan Qatar cho biết, đơn vị này đã lên kế hoạch ứng dụng công nghệ và hệ thống Hải quan hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả, độ chính xác trong xử lý dữ liệu và hoạt động nghiệp vụ hải quan.
Trung Quốc- Campuchia: Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực Hải quan

Trung Quốc- Campuchia: Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực Hải quan

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan và Thuế Gián thu Campuchia và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ký thỏa thuận hiện đại hóa công tác trao đổi thông tin, phối hợp thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin, đồng thời dự thảo biên bản ghi nhớ (MoU) về kết nối Dịch vụ một cửa quốc gia giữa hai bên.
Hải quan Trung Quốc triển khai chiến dịch ngăn chặn buôn lậu các loài ngoại lai xâm lấn

Hải quan Trung Quốc triển khai chiến dịch ngăn chặn buôn lậu các loài ngoại lai xâm lấn

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường đánh giá rủi ro và kiểm tra trọng điểm đối với hành vi buôn lậu các loài ngoại lai thông qua triển khai chiến dịch kéo dài 3 năm trên toàn quốc nhằm ngăn chặn hành vi vận chuyển và buôn bán bất hợp pháp các loài ngoại lai xâm lấn và bảo đảm an ninh sinh thái và đa dạng sinh học.
WCO và Nhóm Tư vấn Khu vực tư nhân tổ chức hội nghị đối thoại thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại

WCO và Nhóm Tư vấn Khu vực tư nhân tổ chức hội nghị đối thoại thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại

(HQ Online) - Ngày 21/6/2023, Ủy ban Chính sách của WCO và Nhóm Tư vấn Khu vực tư nhân (PSCG) đã tổ chức Hội nghị đối thoại nhằm thúc đẩy hợp tác và thảo luận các vấn đề cấp bách liên quan đến tạo thuận lợi thương mại, tính bền vững và tính liên tục của hoạt động thương mại xuyên biên giới.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Tin mới

Rà soát đăng ký đánh giá năng lực công chức không giữ chức vụ lãnh đạo

Rà soát đăng ký đánh giá năng lực công chức không giữ chức vụ lãnh đạo

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh việc triển khai đăng ký danh sách thí sinh dự thi của tất cả các đơn vị, đảm bảo việc ĐGNL đúng và chính xác, đem lại hiệu quả thực tiễn.
Nắm giữ khối tài sản 3,7 triệu tỷ đồng, doanh nghiệp nhà nước phải làm việc lớn, việc mới

Nắm giữ khối tài sản 3,7 triệu tỷ đồng, doanh nghiệp nhà nước phải làm việc lớn, việc mới

Đang nắm giữ khối tổng tài sản lên tới 3,7 triệu tỷ đồng nên các doanh nghiệp nhà nước cần làm những việc lớn, việc khó, việc mới.
DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ mục đích, cách thức sử dụng của sản phẩm, trong đó tập trung làm rõ các thành phần hàng hóa, cách thức sử dụng.... khi đề nghị xác định trước mã số.
Ngân hàng Nhà nước hút 30.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Ngân hàng Nhà nước hút 30.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Liên tiếp những ngày gần đây, trên thị trường mở (OMO), NHNN đã bán ra tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, qua đó hút tiền về tổng cộng 30.000 tỷ đồng.
Porsche Cayenne mới chính thức ra mắt thị trường Việt Nam chốt giá từ 5,5 tỷ đồng

Porsche Cayenne mới chính thức ra mắt thị trường Việt Nam chốt giá từ 5,5 tỷ đồng

Porsche Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Cayenne mới được nâng cấp toàn diện. Thế hệ thứ ba của dòng SUV sang trọng đã được ra mắt và trưng bày trong Không gian đương đại Porsche Cayenne tại Trung tâm Porsche Sài Gòn và Porsche Studio Hà Nội.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Phiên bản di động