Kiến nghị thu hồi website thương mại điện tử vi phạm

10:36 | 08/03/2019

(HQ Online) - Đối với website thương mại điện tử (TMĐT) vi phạm cần có biện pháp buộc tổ chức, cá nhân chủ sở hữu gỡ bỏ các thông tin vi phạm, kiến nghị thu hồi vĩnh viễn tên miền, gian hàng vi phạm.

kien nghi thu hoi website thuong mai dien tu vi pham Ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử
kien nghi thu hoi website thuong mai dien tu vi pham Tổng cục Thuế phát hiện hơn 14.000 tài khoản có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử
kien nghi thu hoi website thuong mai dien tu vi pham
Kiến nghị thu hồi wbsite thương mại điện tử vi phạm. Ảnh: Q.H

Hoạt động TMĐT ở Việt Nam phát triển nhanh và đa dạng, đồng thời cũng xuất hiện những mô hình mang danh nghĩa TMĐT thu hút đông người tham gia. Tuy nhiên, qua thời gian triển khai đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế trong việc quản lý cần có sự bổ sung phù hợp với tình hình mới.

Năm 2018, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã kiểm tra 120 vụ về hoạt động thương mại điện tử; xử phạt vi phạm hành chính 47 vụ, phạt tiền trên 500 triệu đồng và chuyển 1 vụ sang cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục xử lý theo quy định.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định quản lý hoạt động giao dịch TMĐT gồm Luật Giao dịch điện tử, Nghị định số 26 quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, Nghị định số 27 về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính…

Ngày 16/5/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52 thay thế Nghị định 57 về TMĐT, theo đó Nghị định số 52 quy định cụ thể về những hành vi bị cấm trong TMĐT, quy định chặt chẽ trách nhiệm của các thương nhân cung cấp các dịch vụ bán hàng trực tuyến, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT, từ đó tạo môi trường thuận lợi hơn cho TMĐT, nâng cao lòng tin của người tiêu dùng khi tham gia mua sắm trực tuyến.

Theo Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội, các văn bản chính sách trên đã phần nào đáp ứng được yêu cầu từ thực tiễn của hoạt động TMĐT ở Việt Nam. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển của giao dịch TMĐT ở Việt Nam, trong thời gian tới cần nhanh chóng tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý trong Luật TMĐT, Luật Công nghệ thông tin nhằm quản lý tiến trình giao dịch trên mạng, làm cơ sở pháp lý để điều chỉnh hoạt động giao dịch TMĐT.

Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đề xuất kiến nghị đưa các hình thức kinh doanh qua mạng xã hội (facebook), sử dụng ứng dụng cho các thiết bị công nghệ di động thông minh (Zalo, Viber…) vào quản lý như đối với website TMĐT(buộc thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước); đối với website TMĐT vi phạm cần có biện pháp buộc tổ chức, cá nhân chủ sở hữu gỡ bỏ các thông tin vi phạm hoặc kiến nghị tổ chức quản lý, cung cấp dịch vụ thu hồi vĩnh viễn tên miền, gian hàng vi phạm.

kien nghi thu hoi website thuong mai dien tu vi pham
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra một sở sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc. Ảnh: Q.H

Ngoài ra, các cơ quan quản lý Nhà nước cần nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai thực hiện các văn bản đã ban hành. Đặc biệt, trong quá trình triển khai cần chú ý đến các hoạt động hướng dẫn, phổ biến để mọi người hiểu đúng chính sách và thực hiện tốt.

Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật An ninh mạng số 24/2018/QH14, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 thì công tác quản lý hoạt động việc sử dụng công nghệ thông tin, không gian mạng internet, trong đó có hoạt động TMĐT gắn với bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, xã hội đòi hỏi các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật trong đó có lực lượng Quản lý thị trường phải nỗ lực không ngừng để nâng cao hơn nữa cả về nghiệp vụ, kỹ năng kiểm tra, xử lý vi phạm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ban, ngành trong việc xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến TMĐT. Đặc biệt, đối với việc phát hiện, kiểm tra, xử lý những người kinh doanh trên mạng xã hội thì các bộ, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với nhau.

Minh Phương