Kiểm soát hàng hóa gian lận xuất xứ và thương mại điện tử

18:37 | 21/01/2021

(HQ Online) - Qua công tác kiểm soát thị trường, nổi lên hoạt động gian lận về xuất xứ hàng hóa; buôn lậu, gian lận thương mại qua hoạt động thương mại điện tử diễn ra phổ biến, rất khó đối phó. Đó là những đánh giá của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh tại Hội nghị tổng kết năm 2020 của Tổng cục Quản lý thị trường diễn ra ngày 21/1.

Kế hoạch 15: Triệt phá nhiều điểm tàng trữ hàng giả, hàng nhái tại TPHCM
Lợi dụng thương mại điện tử bán hàng giả, hàng nhái
Không để hàng giả, hàng nhái “lộng hành” dịp cuối năm
Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra hàng hóa vi phạm.
Lực lượng Quản lý thị trường phối hợp kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Nhiều phương thức, thủ đoạn

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, hàng giả, hàng nhái diễn ra từ các cửa hàng tạp hóa, các chợ truyền thống, đến hè phố các đô thị, thậm chí trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những khu đô thị.

Để qua mặt các cơ quan quản lý, các đối tượng bán hàng qua mạng, lưu trữ hàng hóa trong các khu chung cư cao cấp được kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào.

Không những vậy, các loại hàng hóa mang thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng ưa chuộng có nguy cơ bị làm giả, làm nhái dưới dạng sao chép kiểu dáng, các chỉ dẫn địa lý giả mạo, xâm phạm nhãn hiệu như Adidas, Dior, Gucci, Chanel, Hermes, Louis Vuitton…

Năm 2020, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã phát hiện, xử lý trên 66.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 352,15 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu chưa bán trên 136 tỷ đồng.

Trong đó, lực lượng Quản lý thị trường đã chuyển cơ quan điều tra, xem xét trách nhiệm hình sự 157 vụ.

Trong đó, tập trung nhiều vào các mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, túi ví, thắt lưng, đồng hồ...

Ngoài ra, hàng giả còn được sản xuất dưới dạng gia công sản phẩm chưa hoàn chỉnh ở một nơi, sau đó đặt gia công ở một nơi khác để lắp ráp, đóng gói thành phẩm, sau khi có đơn đặt hàng mới được gắn nhãn mác giả mạo nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và giao liền cho khách hàng đặt mua, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, không cất trữ chờ tiêu thụ.

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm như đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh... Bên cạnh vấn nạn hàng giả, hàng nhái, các thủ đoạn gian lận thương mại cũng diễn ra phổ biến.

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn quay vòng hóa đơn chứng từ, mua bán hóa đơn để hợp thức hóa hàng nhập lậu.

Mặt khác, gian lận trong việc kê khai về giá trên hóa đơn bán hàng, không xuất hóa đơn để giảm thuế giá trị gia tăng phải nộp; khai sai tên hàng, số lượng, chất lượng, nhãn hiệu, mục đích sử dụng, làm giả giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Bên cạnh đó, xuất hiện các hành vi vi phạm về sản xuất và bán các sản phẩm hàng hóa chưa công bố tiêu chuẩn hoặc công bố, ghi trên nhãn hàng hóa tiêu chuẩn chất lượng cao nhưng thực tế thì hàng hóa chất lượng lại rất thấp.

Kiểm soát hàng hóa gian lận xuất xứ

Tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 của Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhấn mạnh, năm 2021, đánh giá 5 năm thực hiện Pháp Lệnh Quản lý thị trường, lực lượng Quản lý thị trường sẽ đánh giá kết quả đạt được và kiến nghị, tháo gỡ vướng mắc, định hướng tầm nhìn, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

“Qua công tác kiểm soát thị trường, nổi lên hoạt động gian lận về xuất xứ hàng hóa, tính chất gian lận thương mại diễn ra phổ biến, rất khó đối phó. Hàng hóa vi phạm về nhãn mác, đây cũng là thách thức lớn đối với lực lượng Quản lý thị trường”, ông Trần Hữu Linh nhìn nhận.

Cũng theo ông Trần Hữu Linh, tới đây, lực lượng Quản lý thị trường cũng tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại qua thương mại điện tử.

Qua đó, để có điều kiện phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng Quản lý thị trường sẽ thành lập lực lượng chuyên trách về thương mại điện tử, triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Mặt khác, đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an, cũng như tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp phòng, công các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu.

Quang Hùng