Không để buôn lậu diễn ra phức tạp trong dịp Tết

14:57 | 03/01/2020

(HQ Online) - Theo quy luật thông thường, cứ vào dịp Tết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ có nhiều tiềm ẩn, diễn biến phức tạp.

khong de buon lau dien ra phuc tap trong dip tet Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý
khong de buon lau dien ra phuc tap trong dip tet Hải quan mở đợt cao điểm chống buôn lậu cuối năm
khong de buon lau dien ra phuc tap trong dip tet Hải quan Quảng Ninh quyết ngăn ma túy trong dịp Tết
khong de buon lau dien ra phuc tap trong dip tet Hải quan Quảng Ninh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết
khong de buon lau dien ra phuc tap trong dip tet
Quang cảnh buổi họp báo. ẢNH: Q.H

Sáng nay (3/1), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Họp báo chuyên đề thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến nguy cơ, thách thức trong công tác này trong năm 2020, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho rằng, mặc dù kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm sau cao hơn năm trước nhưng nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn rất lớn.

Thống kê sơ bộ đến hết tháng 11/2019, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 196.830 vụ việc vi phạm (giảm 16% so với cùng kỳ năm 2018), thu nộp ngân sách nhà nước 20.118,2 tỷ đồng (tăng gần 4% so với cùng kỳ), khởi tố 1.883 vụ (tăng 29% so với cùng kỳ), 2.231 đối tượng (tăng 35% so với cùng kỳ năm 2018).

Bởi, đứng trước tiến trình hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng, kinh tế nhiều thành phần, cũng như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đây cũng là cơ hội để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng vào thị trường tiêu thụ.

Năm 2020, trong chương trình hành động của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhận diện đấu tranh đối với hàng hóa nước ngoài đưa vào Việt Nam, lấy “Made in Vietnam” để xuất khẩu đi nước thứ ba, hòng hưởng các chế độ ưu đãi.

Trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã nhận diện, đấu tranh triệt phá nhiều vụ việc.

“Các cơ quan báo chí nếu phát hiện những vấn đề phát sinh thì cần chia sẻ thông tin để Văn phòng Thường trực kết nối với các lực lượng chức năng, thẩm định, điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định, bảo vệ cho sản xuất trong nước, hợp tác quốc tế đạt hiệu quả”- ông Đàm Thanh Thế mong muốn.

Về các giải pháp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp trường, trong và sau Tết Nguyên đán, ông Đàm Thanh Thế dự báo, theo quy luật thông thường, dịp cuối năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ có nhiều tiềm ẩn, diễn biến phức tạp.

Văn phòng Thường trực đã tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký kế hoạch cao điểm để các lực lượng chức năng từ trung ương đến cơ sở đấu tranh ngăn chặn, không để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hiện Văn phòng Thường trực và các lực lượng chức năng đã thành lập các đoàn công tác để đôn đốc các địa phương, lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt, triệt để.

khong de buon lau dien ra phuc tap trong dip tet
Buổi họp báo thu hút đông đảo phóng viên báo, đài tham gia. Ảnh: Q.H

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến xử lý thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là trong dịp Tết, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, thực phẩm bẩn luôn là mối lo của người dân. Do vậy, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lương Quản lý thị trường quan tâm, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.

Thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng Công an xử lý nhiệm nhiều vụ việc.

Liên quan đến giải pháp để xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng Quản lý thị trường đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Hiện nay các thiết bị kỹ thuật để tìm ra căn cứ, chứng cứ, đối tượng, hành vi vi phạm cụ thể để xác minh, xử lý vẫn còn chưa phù hợp với diễn biến của loại hình kinh doanh qua thương mại điện tử.

Vấn đề này cũng đặt ra cho cơ quan chức năng cần tập trung phối hợp, nghiên cứu, đề xuất, tìm ra giải pháp xử lý hiệu quả.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc Asanzo, ông Đàm Thanh Thế cho biết, Chính phủ kiên quyết chỉ đạo các lực lượng chức năng làm việc với tinh thần khẩn trương, đảm bảo đúng pháp luật, quyền và lợi hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Hiện vụ việc đã được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra của Bộ Công an tiếp tục thụ lý.

Quang Hùng