Không để buôn lậu diễn ra phức tạp trong dịp Tết
![]() |
Quang cảnh buổi họp báo. ẢNH: Q.H |
Sáng nay (3/1), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Họp báo chuyên đề thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019.
Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến nguy cơ, thách thức trong công tác này trong năm 2020, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho rằng, mặc dù kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm sau cao hơn năm trước nhưng nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn rất lớn.
Thống kê sơ bộ đến hết tháng 11/2019, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 196.830 vụ việc vi phạm (giảm 16% so với cùng kỳ năm 2018), thu nộp ngân sách nhà nước 20.118,2 tỷ đồng (tăng gần 4% so với cùng kỳ), khởi tố 1.883 vụ (tăng 29% so với cùng kỳ), 2.231 đối tượng (tăng 35% so với cùng kỳ năm 2018). |
Bởi, đứng trước tiến trình hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng, kinh tế nhiều thành phần, cũng như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đây cũng là cơ hội để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng vào thị trường tiêu thụ.
Năm 2020, trong chương trình hành động của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhận diện đấu tranh đối với hàng hóa nước ngoài đưa vào Việt Nam, lấy “Made in Vietnam” để xuất khẩu đi nước thứ ba, hòng hưởng các chế độ ưu đãi.
Trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã nhận diện, đấu tranh triệt phá nhiều vụ việc.
“Các cơ quan báo chí nếu phát hiện những vấn đề phát sinh thì cần chia sẻ thông tin để Văn phòng Thường trực kết nối với các lực lượng chức năng, thẩm định, điều tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định, bảo vệ cho sản xuất trong nước, hợp tác quốc tế đạt hiệu quả”- ông Đàm Thanh Thế mong muốn.
Về các giải pháp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp trường, trong và sau Tết Nguyên đán, ông Đàm Thanh Thế dự báo, theo quy luật thông thường, dịp cuối năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ có nhiều tiềm ẩn, diễn biến phức tạp.
Văn phòng Thường trực đã tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký kế hoạch cao điểm để các lực lượng chức năng từ trung ương đến cơ sở đấu tranh ngăn chặn, không để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Hiện Văn phòng Thường trực và các lực lượng chức năng đã thành lập các đoàn công tác để đôn đốc các địa phương, lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt, triệt để.
![]() |
Buổi họp báo thu hút đông đảo phóng viên báo, đài tham gia. Ảnh: Q.H |
Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến xử lý thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là trong dịp Tết, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, thực phẩm bẩn luôn là mối lo của người dân. Do vậy, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lương Quản lý thị trường quan tâm, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.
Thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng Công an xử lý nhiệm nhiều vụ việc.
Liên quan đến giải pháp để xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng Quản lý thị trường đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
Hiện nay các thiết bị kỹ thuật để tìm ra căn cứ, chứng cứ, đối tượng, hành vi vi phạm cụ thể để xác minh, xử lý vẫn còn chưa phù hợp với diễn biến của loại hình kinh doanh qua thương mại điện tử.
Vấn đề này cũng đặt ra cho cơ quan chức năng cần tập trung phối hợp, nghiên cứu, đề xuất, tìm ra giải pháp xử lý hiệu quả.
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc Asanzo, ông Đàm Thanh Thế cho biết, Chính phủ kiên quyết chỉ đạo các lực lượng chức năng làm việc với tinh thần khẩn trương, đảm bảo đúng pháp luật, quyền và lợi hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Hiện vụ việc đã được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra của Bộ Công an tiếp tục thụ lý. |
Tin liên quan

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ
20:24 | 09/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng
13:51 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá
14:11 | 23/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ
13:41 | 09/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok
08:58 | 09/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc
21:50 | 08/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng
10:35 | 08/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù
08:57 | 08/05/2025 Hồ sơ

Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn
13:46 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ
13:42 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá
10:12 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả
10:07 | 07/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma
14:37 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Liên tiếp phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ
11:13 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Công khai 78 trường hợp nợ thuế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
11:05 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan phối hợp bắt 50 bánh ma túy ở Điện Biên
09:05 | 06/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Kết quả giải ngân chi thường xuyên 4 tháng đầu năm của ngành Thuế

Xuất khẩu sầu riêng nguy cơ tụt dốc

6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao

Vinachem lên sàn, xanh hóa, phá vỡ lối mòn cũ

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

Kết quả giải ngân chi thường xuyên 4 tháng đầu năm của ngành Thuế

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Mở rộng thị trường xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang Trung Quốc

Xuất khẩu sầu riêng nguy cơ tụt dốc

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao

Vinachem lên sàn, xanh hóa, phá vỡ lối mòn cũ

VIMC: Từ nguy cơ phá sản đến doanh nghiệp có vốn hóa trên 100.000 tỷ đồng

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động
