Khi bằng đại học mua dễ như... rau

08:36 | 10/08/2019

(HQ Online) - Đánh từ khóa “mua bằng đại  học” lên Google, tôi có luôn 4 trang mạng (với tên miền: lambangnhanh..., bangchuan..., bangcap..., bangcaph...) rao bán công khai với đủ loại bằng cấp, từ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học... đến chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ hành nghề.

Không chỉ vậy, các trang này còn trình bày rất bắt mắt, hết sức công khai, chi tiết, như: Giá từng loại bằng, tư vấn mua bằng gì để làm gì, số điện thoại và email đầy đủ để liên lạc, tên của thầy giáo tư vấn cho người mua và thậm chí khuyến mại nếu... mua nhiều. Thử gọi đến một số điện thoại 0916xxx của một trong số các trang này, người trả lời nói bằng gì cũng có (trừ ngành Y, Dược, Quân đội, Công an...), chỉ cần 2 ngày là xong, cung cấp toàn quốc, trả tiền trước rất đơn giản... Điều này có thể khẳng định thực tế nhu cầu xã hội về loại bằng giả này không phải số ít.

Ở cấp độ khác, mới đây, cơ quan Công an đã bắt giam Hiệu trưởng Đại học Đông Đô và một số thuộc cấp liên quan đến việc cấp bằng đại học văn bằng hai sai quy định. Dù Đại học Đông Đô không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo văn bằng hai ngành Ngôn ngữ Anh nhưng trường này vẫn tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng đại học. Điều đáng nói, theo thông tin từ cơ quan điều tra, có rất nhiều người mà trường này cấp bằng đại học lại không qua tổ chức thi đầu vào, thi 25 môn học chỉ trong 1-2 ngày và sau đó vài tháng là được cấp văn bằng hai chính quy. Cơ quan điều tra cũng thông tin, Hiệu trưởng và thuộc cấp đã nhận số tiền lớn từ các học viên này một cách sai phạm, phần lớn số tiền đút túi riêng.

Vụ việc hiện đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, tuy nhiên, dư luận đã rất phẫn nộ trước việc mua bán bằng cấp kiểu này, nhất là khi một quan chức của Bộ Giáo dục cho biết phôi văn bằng của Đại học Đông Đô đúng là do Bộ cấp. Đồng thời, dư luận cũng không khỏi không đặt câu hỏi rằng liệu có những trường nào khác đã và đang làm sai như Đại học Đông Đô?

Nhìn thẳng thực tế, vấn đề bằng cấp giả tràn lan như trên là hậu quả của sự buông lỏng quản lý của cơ quan hữu quan. Trong đó, đầu tiên là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc một trường đại học nhiều năm cấp số lượng lớn bằng cấp sai phạm mà không bị kiểm tra, phát hiện không thể không có trách nhiệm của Bộ này. Điều đáng nói, cơ quan Công an thông tin, nhiều người có bằng trên do Đại học Đông Đô cấp lại là những người có “uy tín”, là công chức, cán bộ làm việc trong cơ quan công quyền. Vậy những cơ quan này đã quản lý việc học của cán bộ ra sao? Các trường mà các đối tượng này đang dùng chiếc bằng sai phạm để hợp thức hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ đã thẩm định bằng cấp ra sao? Đặc biệt, cơ quan hữu quan cần công khai những ai đã có những chiếc bằng sai phạm này này ra công luận để tránh những chiếc bằng này đi hợp thức hóa ở khắp nơi, bởi người nhận bằng này không thể không biết khi mình “mua” nó.

Còn tình trạng tràn lan rao bán bằng cấp trên mạng, thật khó để nói các cơ quan như quản lý giáo dục, công an lại không biết. Khi những giả dối, sai phạm tràn lan trên mạng như vậy, nó cũng phần nào cho thấy tình trạng bằng cấp giả đã hết sức công khai, ngó lơ cơ quan quản lý, do đó rất cần cơ quan có trách nhiệm nghiêm túc vào cuộc.

Văn Bắc