KBNN Phú Thọ: "Điểm sáng" trong công tác giải ngân

09:24 | 20/07/2019

(HQ Online) - Dù tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) còn thấp, nhưng vẫn có nhiều ”điểm sáng” trong công tác này. Kết quả giải ngân của KBNN Phú Thọ đạt cao do đã bám sát tình hình thực tế tại đơn vị.    

kbnn phu tho sat sao thuc te tai tung du an KBNN: Tập trung thực thực hiện lập báo cáo tài chính nhà nước năm 2018
kbnn phu tho sat sao thuc te tai tung du an KBNN Hà Nội: Kiểm soát chi đúng quy trình và hiệu quả
kbnn phu tho sat sao thuc te tai tung du an KBNN Điện Biên từng bước thực hiện dịch vụ công trực tuyến
kbnn phu tho sat sao thuc te tai tung du an KBNN Kinh Môn quyết liệt mở rộng dịch vụ công trực tuyến
kbnn phu tho sat sao thuc te tai tung du an
Hoạt động nghiệp vụ tai KBNN Phú Thọ. Ảnh Thuỳ Linh.

Nắm chắc khó khăn của chủ đầu tư trong giải ngân vốn

Dù mặt bằng chung cả nước giải ngân vốn đầu tư chậm nhưng vẫn có một số địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt khá.

Tại KBNN Phú Thọ, đến hết tháng 6, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đã đạt 56% kế hoạch. Để có kết quả này, thời gian qua KBNN đã phối hợp khá tốt với các chủ đầu tư trên địa bàn, không để xảy ra vướng mắc gì đáng kể từ phía KBNN làm ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân.

Theo bà Phạm Thị Hưng, Trưởng phòng Tài chính Kế toán thuộc Ban quản lý Dự án giao thông tỉnh Phú Thọ, đơn vị này có 2 nguồn chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản. Khi đơn vị gửi hồ sơ, chứng từ ra Kho bạc thanh toán đều được các công chức KBNN Phú Thọ hướng dẫn tận tình, hoàn thiện hồ sơ đầy đủ để giải ngân nhanh nhất. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính của hệ thống KBNN đã giúp giảm thời gian, giảm đầu mối và năng lực, trách nhiệm của các giao dịch viên được nâng cao, đồng thời giảm thời gian thanh toán.

Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc KBNN Phú Thọ cho biết, để đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đúng kế hoạch, điều quan trọng nhất là nắm bắt được khó khăn thực tế của các chủ đầu tư trên địa bàn. Với tỉnh Thú Thọ, việc giải ngân vốn đầu tư bị chậm thường do một số nguyên nhân chủ yếu như: Việc giao kế hoạch vốn chưa kịp thời; một số dự án còn vướng mắc về điều kiện bố trí kế hoạch vốn (quyết định phê duyệt dự án có sau ngày 31/10 năm kế hoạch).

Hơn nữa, giải ngân chậm còn do tâm lý chủ quan của chủ đầu tư khi kế hoạch vốn được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân qua 2 năm nên các chủ đầu tư chưa thực sự quyết liệt ngay từ đầu năm. Đồng thời, chủ đầu tư chưa tích cực nghiệm thu khối lượng và làm hồ sơ thanh toán gửi KBNN kịp thời, thường có tư tưởng thanh toán dồn vào cuối năm.

Nắm bắt được các tồn tại này, KBNN Phú Thọ đã báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chủ động phối hợp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, khẩn trương đảm bảo hồ sơ thanh toán và thực hiện thanh toán ngay với KBNN khi có khối lượng nghiệm thu. Chậm nhất trong 4 ngày làm việc kể từ khi có khối lượng nghiệm thu phải làm thủ tục thanh toán với KBNN. Kiên quyết không để dồn thanh toán vào cuối năm.

Điều chuyển vốn sang các dự án khác nếu giải ngân chậm

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, UBND tỉnh Phú Thọ cũng ra quy định, đến ngày 30/9 hàng năm, các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn sẽ được tỉnh xem xét điều chuyển vốn sang dự án khác có khả năng thanh toán vốn. UBND tỉnh sẽ kiên quyết không bố trí kế hoạch vốn năm sau cho các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn năm.

Hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn còn một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân thấp như nguồn vốn ODA cấp phát và nguồn ODA vay lại chưa giải ngân; nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia mới đạt 24,5% kế hoạch, nguồn vốn kế hoạch 2018 kéo dài mới giải ngân được 31% kế hoạch.

Để đảm bảo đúng tiến độ giải ngân từ nay đến cuối năm, ông Trần Mạnh Hùng cho biết, KBNN Phú Thọ đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư tập trung, quyết liệt trong việc triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Đối với các dự án đang triển khai thi công nhưng chưa thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, khi có vướng mắc phát sinh phải khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết xử lý. Các công trình khi có khối lượng nghiệm thu, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi ngay đến KBNN để làm thủ tục thanh toán vốn, tránh dồn vào thời điểm cuối năm.

Đặc biệt, đối với các dự án được giao kế hoạch vốn đầu tư ngân sách địa phương năm 2019, KBNN đề nghị UBND tỉnh quyết liệt triển khai quy định, đến hết 30/9/2019, nếu dự án nào có tỷ lệ giải ngân đạt thấp dưới 50% kế hoạch sẽ bị điều chuyển vốn sang các dự án khác có khả năng thực hiện hết kế hoạch vốn được giao.

Thùy Linh